Đại tá Phạm Thế Hùng, Phó trưởng phòng Kiểm tra xe quân sự, Cục Xe – Máy (Tổng cục Kỹ thuật), cơ quan giúp việc Ban Chỉ đạo 50 Bộ Quốc phòng thông tin: Trong năm 2016, mặc dù toàn quân đã có nhiều biện pháp tích cực, giảm thiểu tai nạn giao thông, song số vụ tai nạn và số người thiệt mạng, bị thương vì tai nạn giao thông giảm chưa nhiều. Cũng theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, tai nạn thường xảy ra vào dịp lễ, Tết, đêm tối, thời tiết xấu... Trong đó, nguyên nhân tai nạn từ tình trạng kỹ thuật của phương tiện không đảm bảo, đặc biệt là do người điều khiển không triệt để chấp hành Luật Giao thông đường bộ khá nhiều. Đại tá Phạm Thế Hùng khuyến cáo, bảo đảm ATGT dịp Tết Đinh Dậu cũng như mọi thời điểm khác là một nhiệm vụ khẩn thiết của các cơ quan, đơn vị và mọi quân nhân trong quân đội hiện nay.

leftcenterrightdel
 Chăm sóc xe, "yêu xe như con" là truyền thống quý báu của ngành Vận tải Quân đội góp phần quan trọng để nâng cao hệ số kỹ thuật của phương tiện, góp phần giảm thiểu TTGT.
Tìm hiểu qua Đại tá Phạm Thế Hùng chúng tôi được biết thêm, để thực hiện chủ trương giảm thiểu TNGT, ngay từ cuối tháng 12-2016, Ban Chỉ đạo 50 Bộ Quốc phòng đã có công văn số 8563/BCĐ-TCKT, gửi các cơ quan, đơn vị trong toàn quân với những yêu cầu cụ thể. Trong đó, Ban Chỉ đạo 50 yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong toàn quân tổ chức kiểm tra công tác bảo đảm an toàn trước đợt nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu; kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ giai đoạn 2016 - 2020; thực hiện "đã uống rượu, bia là không lái xe".

Để kiểm chứng vấn đề đảm bảo ATGT dịp đặc biệt này, những ngày giáp Tết Đinh Dậu, chúng tôi đã tới các đơn vị cơ sở của Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần (TCHC), nơi có lượng phương tiện quân sự làm nhiệm vụ vận chuyển nhiều nhất trong toàn quân và quản lý lượng lớn cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ.

Tại Lữ đoàn 971, Trung tá Vũ Tiến Hưng, Phó lữ đoàn trưởng Kỹ thuật thông tin: Năm 2016, toàn Lữ đoàn 971 thực hiện rất nhiều nhiệm vụ, vận chuyển ở nhiều vùng miền, nơi có điều kiện giao thông phức tạp và mật độ giao thông cao, nhưng tỉ lệ bị mất an toàn giao thông giảm hơn năm 2015. Theo anh Hưng, để đạt được kết quả đó, Lữ đoàn 971 thực hiện chủ trương “chính quy trong vận tải” với nhiều nội dung, nhiều vấn đề, từ khâu lên kế hoạch vận chuyển, chuẩn bị con người, phương tiện, tổ chức hành quân thực hiện nhiệm vụ và sau mỗi đợt vận chuyển. Anh Hưng giải thích, vận chuyển trên đường, nhất là khi đi công tác lẻ sẽ có nhiều tình huống bất ngờ xảy ra, chi phối đến thời gian và nhận, bảo quản hàng quân sự và các tiêu chí khác. Do vậy, Lữ đoàn 971 đã tích hợp những việc làm của chiến sĩ lái xe trong từng tình huống và xây dựng cách xử trí thích hợp.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ lái xe  Đại đội 33, Tiểu đoàn 679, Lữ đoàn 971, Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần kiểm tra phương tiện trước khi làm nhiệm vụ vận chuyển.
Khi chúng tôi đến Đại đội 33, Tiểu đoàn 679, Lữ đoàn 971, Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần cũng là lúc cán bộ, chiến sĩ nơi đây nhận nhiệm vụ chuẩn bị tình trạng kỹ thuật của phương tiện cho nhiệm vụ vận chuyển hàng quân trang, phục vụ các đơn vị thực hiện nhiệm vụ huấn luyện tân binh năm 2017. Trao đổi với chúng tôi, lái xe, Thiếu úy QNCN Vũ Hữu Cường chia sẻ kinh nghiệm đúc rút trong quá trình công tác. Cường cho rằng, vấn đề quan trọng trước khi thực hiện nhiệm vụ là phải kiểm tra kỹ tình trạng kỹ thuật của phương tiện. Trước khi vận chuyển cần nắm chắc nhiệm vụ, như nơi đến nhận hàng, tuyến đường xe chạy, các mốc thời gian... Quá trình xếp hàng, người lái xe cũng phải theo dõi, kê chèn chắc chắn, che đậy kín đáo, chằng buộc chặt chẽ. Quá trình vận chuyển phải luôn theo dõi tình trạng kỹ thuật của xe, chỉ cần có sự khác biệt so với thông thường là phải kiểm tra ngay. Vũ Hữu Cường khẳng định: “Chúng tôi xác định rõ, khi đi trên đường phải chấp hành triệt để Luật giao thông đường bộ, khi đi ở các tuyến, các chặng phải tỉnh táo, bình tĩnh”.

Để giảm thiểu TNGT, thời gian gần đây, Bộ Quốc phòng triển khai mạnh mẽ các giải pháp, trong đó có tổ chức lực lượng kiểm soát quân sự, kiểm tra xe quân sự, tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát để duy trì kỷ luật quân đội, pháp luật của Nhà nước đối với người và phương tiện quân sự khi tham gia giao thông. Về vấn đề này, Đại tá Hoàng Nam Bắc, Phó cục trưởng Cục Vận tải, phân tích: Thời gian gần đây cơ quan chức năng đã bắt một số đối tượng giả dạng xe quân sự để vận chuyển hàng quá khổ, quá tải; lợi dụng uy tín quân đội để trốn tránh kiểm soát của các cơ quan chức năng. Để phòng ngừa các hiện tượng này, việc Bộ Quốc phòng tăng cường kiểm soát, kiểm tra phương tiện quân sự và cá nhân là hết sức cần thiết.

Tìm hiểu qua Đại tá Hoàng Nam Bắc, chúng tôi được biết thêm: Nhiều năm gần đây, Cục Vận tải luôn là đơn vị dẫn đầu toàn quân về bảo đảm tốt an toàn khi thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là ATGT. Mặc dù quân số đông, đóng quân phân tán, làm nhiệm vụ ở nhiều cung, tuyến; vận chuyển cả đường bộ, đường sắt và đường thủy. Riêng năm 2016, Cục Vận tải đạt hơn 5,1 triệu km/vụ AB, vượt chỉ tiêu quy định của Bộ Quốc phòng. Không chỉ làm tốt bảo đảm ATGT đường bộ, các đơn vị của Cục Vận tải còn làm tốt bảo đảm an toàn giao thông cá nhân và an toàn giao thông đường thủy. Trong nhiều năm lại đây, Cục Vận tải là cơ quan tham mưu cho Bộ Quốc phòng và TCHC tổ chức phát động phong trào: “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”, đạt kết quả tốt.

ATGT và an toàn trong vận chuyển hàng quân sự, những mặt hàng có nguy cơ mất an toàn cao là mục tiêu số 1 và quan trọng nhất đối với cán bộ, chiến sĩ Cục Vận tải. Bởi với họ, bảo đảm an toàn là hạnh phúc của chính mình, gia đình và xã hội, là cách tốt nhất để giữ gìn tài sản quân đội, tài sản quốc gia. Hy vọng, những chủ trương, giải pháp chỉ đạo về bảo đảm ATGT của Bộ Quốc phòng được các cơ quan, đơn vị và cán bộ, chiến sĩ toàn quân thực hiện chặt chẽ, hiệu quả. Chắc chắn, sự an toàn tuyệt đối khi tham gia giao thông trong Xuân Đinh Dậu này là món quà ý nghĩa với mọi người, mọi nhà, để sự sum họp hạnh phúc và vui hơn.

Bài, ảnh: MẠNH THẮNG