Mùa mưa bão vừa qua, trong ngôi nhà mới khang trang, ông Trần Minh Dương ở khu phố 3, phường Đông Giang (TP Đông Hà) đã xóa đi nỗi lo âu ngoài cửa. Mấy năm trước, gia đình ông sống trong ngôi nhà cũ xuống cấp, dột nát. Gia đình thuộc diện hộ cận nghèo, vợ chồng ông Dương lại thường xuyên ốm đau, các con lao động tự do, thu nhập thấp, đời sống hết sức khó khăn.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 2 giúp người dân thị trấn Cửa Việt (Gio Linh, Quảng Trị) khắc phục hậu quả bão số 4, năm 2022. 

Ông Dương là con trai duy nhất của liệt sĩ Trần Con (hy sinh trong kháng chiến chống thực dân Pháp). Thấu hiểu hoàn cảnh đó, Vùng CSB 2 đã hỗ trợ kinh phí 80 triệu đồng giúp ông xây ngôi nhà mới. Không giấu được niềm hạnh phúc, ông Trần Minh Dương xúc động cho biết: “Ngày trước, có nằm mơ tôi cũng không nghĩ mình được ở trong ngôi nhà khang trang thế này vì hoàn cảnh quá khó khăn. Bây giờ có nhà mới rồi, gia đình tôi yên tâm không còn lo dột, sập nhà nữa”.

Là vùng đất khắc nghiệt, mỗi năm, Quảng Trị chịu ảnh hưởng của hàng chục trận bão, áp thấp nhiệt đới rồi mưa lụt. Những lúc khó khăn như vậy lại thấy cán bộ, chiến sĩ CSB lặn lội đến từng nhà giúp bà con chằng chống nhà cửa, di dời các vật dụng rồi sơ tán người dân. Điển hình như trận lụt lịch sử năm 2020, mưa lớn, nước lên nhanh làm cho người dân trở tay không kịp. Hàng trăm ngôi nhà của người dân xã Triệu An (Triệu Phong) bị chìm trong biển nước, đường giao thông ngập sâu, gây chia cắt cục bộ. Đứng trước hoàn cảnh đó, Hải đội 202 (Vùng CSB 2) đã huy động tối đa lực lượng hiện có ở đơn vị để giúp bà con.

Gần đây nhất, trước diễn biến phức tạp của bão số 4, với đường đi và sức gió mạnh ảnh hưởng đến địa bàn Quảng Trị, trước yêu cầu giúp đỡ của địa phương, mặc dù đang triển khai phòng, chống bão trong đơn vị nhưng chỉ huy Vùng CSB 2 đã cử lực lượng tới giúp bà con chằng chống nhà cửa, sơ tán tàu, thuyền, tài sản, vật nuôi đến nơi tránh trú bão an toàn. Đồng chí Hoàng Cộng Hòa, Bí thư Đảng ủy xã Triệu An khẳng định: “Sự giúp đỡ của lực lượng CSB đã góp phần làm giảm thiệt hại do bão lũ, giúp người dân và chính quyền địa phương ổn định đời sống”.

Quảng Trị có số lượng ngư dân lớn, đa phần khai thác ở các ngư trường xa, mỗi lần ra khơi luôn có lực lượng CSB đồng hành, giúp đỡ khi gặp khó khăn trên biển. Bên cạnh đó, bà con được đơn vị tuyên truyền đầy đủ về Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Luật Biển Việt Nam năm 2012, đặc biệt là Luật CSB năm 2018 để chấp hành đúng khi làm ăn, khai thác trên biển. Thiếu tá Nguyễn Đức Ngọ, Chính trị viên phó Hải đội 202 (Vùng CSB 2) cho biết: “Để công tác tuyên truyền đạt chất lượng, hiệu quả, đơn vị đã đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền. Thông qua các chương trình, các cuộc thi, thông qua phát tờ rơi, tờ gấp, đặc biệt thông qua thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, thực thi pháp luật trên biển, chúng tôi kết hợp tuyên truyền cho bà con hiểu sâu, nắm chắc được nội dung các bộ luật liên quan”.

Hằng năm, đơn vị còn tổ chức Chương trình “CSB đồng hành với ngư dân”, để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với người dân Quảng Trị. Những món quà ấm áp nghĩa tình đã góp phần hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với gia đình các ngư dân. Đại tá Bùi Đại Hải, Phó chính ủy Vùng CSB 2 cho biết: “Trên địa bàn Quảng Trị thời gian vừa qua, thiên tai ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nhân dân. Chính vì vậy, Vùng CSB 2 đã thường xuyên tiến hành thăm hỏi, tặng quà các gia đình khó khăn. Riêng năm 2022, đơn vị đã tổ chức 4 đợt tặng quà ngư dân, các em học sinh trên địa bàn với gần 500 suất quà, trị giá hơn 400 triệu đồng”.

Trên vùng đất cát trắng còn nhiều khó khăn, sự đồng hành của lực lượng CSB cả trên biển lẫn đất liền đã tạo được niềm tin, tiếp thêm động lực để người dân yên tâm vươn khơi, bám biển.

Bài và ảnh: AN VÕ