Trong không khí đầm ấm tình cảm cán binh, những trò chơi dân gian đã tạo cho cán bộ, chiến sĩ không khí ấm áp, thực sự là cái Tết đáng nhớ nhất quãng đời quân ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ.

“Một…, hai…, ba…, xuất phát!”. Ba đôi chiến sĩ đại diện cho 3 đại đội thuộc Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 3 mắt được bịt kín bằng chiếc khăn mặt, cõng nhau chạy về hướng những quả bóng bay đựng nước treo lơ lửng trên không. Chỉ hơn 1 phút xuất phát, cặp đôi Binh nhất Ngô Văn Hải, chiến sĩ Đại đội 2, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 3 đã đập vỡ quả bóng bay. Tiếng vỗ tay vang dội sân chơi: “Trúng rồi, trúng rồi. Đại đội 2 vô địch”… Đó chỉ là một trong những hoạt động vui Xuân của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 3.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 3, Sư đoàn 324 (Quân khu 4) tham gia trò chơi bịt mắt đập bóng bay. 

Dẫn chúng tôi tham quan khu vui Xuân chiến sĩ của Tiểu đoàn 7, Trung tá Ngô Trí Xuân, Chính ủy Trung đoàn 3 cho biết: “Năm nay, hầu hết cán bộ, chiến sĩ đơn vị ở lại trực Tết làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, nên ngoài nhiệm vụ trực chiến đơn vị đã tổ chức sân chơi chiến sĩ cho bộ đội vui Xuân, bắt đầu từ ngày 28 tháng Chạp đến hết ngày mồng 4 Tết. Chúng tôi chỉ đạo các đơn vị đưa vào những trò chơi phù hợp với điều kiện quân số đơn vị mình. Trong đó, chú trọng các trò chơi dân gian, truyền thống kết hợp với trò chơi mang đặc thù “Xuân chiến sĩ” được tổ chức đan xen, tạo không khí vui tươi, sôi nổi cho bộ đội trong suốt những ngày nghỉ Tết Giáp Thìn”.

Không chỉ ở Tiểu đoàn 7 mà đi đến các tiểu đoàn, đại đội trực thuộc của Trung đoàn 3, chúng tôi đều được hòa mình trong không khí vui Xuân tưng bừng, nhộn nhịp. Cách trang trí các khu vui chơi từng đơn vị cũng rất đẹp mắt, có cổng chào, câu đối, cây cảnh và cả những cành đào rực rỡ. Từng tốp chiến sĩ rạng ngời niềm vui, ra sức trổ tài trong từng trò chơi độc đáo. Dường như ai cũng muốn lập công, mang may mắn đầu năm về cho đội của mình.

leftcenterrightdel
Bộ đội hào hứng với trò chơi đi cầu độc mộc. 

Đến Tiểu đoàn 8, trong khoảng sân trước doanh trại, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đang sôi nổi tham gia trò chơi đi cầu độc mộc. Ai cũng cố gắng mang vinh quang về cho đội mình, nhưng rất ít người hoàn thành được mục tiêu đề ra. Hoàn thành xuất sắc phần chơi, được thưởng một món quà từ thùng lộc Xuân của đơn vị, Binh nhất Nguyễn Tiến Dũng, chiến sĩ Tiểu đội Vận tải, Tiểu đoàn 8, tươi cười tâm sự: “Những trò chơi dân gian ngày Tết ở Tiểu đoàn chúng tôi rất đặc biệt, hầu hết đều gần gũi với các miền quê nên ai cũng có thể tham gia. Nhưng cái khó và thú vị là ở chỗ, muốn giành giải thưởng phải thật khéo léo và có những trò chơi đồng đội phải phối hợp với nhau một cách nhịp nhàng. Chính những hoạt động bổ ích, mới mẻ này đã giúp chúng tôi có những ngày Xuân ấm áp, vui tươi và vơi bớt nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương trong lần đầu đón Tết xa nhà”.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo, chỉ huy Trung đoàn cũng thể hiện sự khéo léo của mình qua các trò chơi. 
leftcenterrightdel
 Trổ tài trò chơi bịt mắt bắt vịt.

Được biết, ở sân chơi Xuân chiến sĩ của các đơn vị Trung đoàn 3 năm nay còn có các trò chơi: Ném còn, đi cà kheo, kéo co, bịt mắt bắt vịt, cõng nhau chạy tiếp sức… Điều ấn tượng trong hoạt động vui Xuân ở Trung đoàn 3 đó là, các khu vui chơi, các trò chơi luôn có sự tham gia của lãnh đạo, chỉ huy các cấp và cán bộ, đoàn viên đơn vị kết nghĩa cũng người thân của bộ đội.

Trung tá Nguyễn Viết Dũng, Phó chính ủy Trung đoàn 3 chia sẻ: “Tất cả các trò chơi đều rất ấn tượng, mang đậm hương vị đặc trưng Tết lính. Các trò chơi vừa vui nhộn, vừa đòi hỏi người chơi phải khéo léo gắn với đặc thù nhiệm vụ và văn hóa Tết của các địa phương khiến bộ đội háo hức tham gia. Nhìn anh em phấn khởi vui chơi sau thời gian làm nhiệm vụ chúng tôi có cảm giác mùa Xuân thêm ấm áp hơn nhiều”.

Bài và ảnh: NGỌC THĂNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.