Con tàu 636, Hải đội 137, Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân rẽ sóng đưa đoàn công tác tới thăm huyện đảo Bạch Long Vĩ - huyện đảo tiền tiêu trên vịnh Bắc Bộ. 

Huyện đảo Bạch Long Vĩ mang cái tên thật đẹp-đuôi rồng trắng, gắn với truyền thuyết đàn rồng; huyện đảo được thành lập năm 1992 từ một hòn đảo xa bờ nhất vịnh Bắc Bộ với nhiều khó khăn lúc đó: Không điện, không nước ngọt... Đến nay, huyện đảo đã có hạ tầng khá đồng bộ với hệ thống cung cấp nước ngọt, đường sá, cầu cảng... Trên đảo giờ đã có hồ nước ngọt cung cấp nước sạch. Nguồn điện lấy từ hệ thống máy phát chạy bằng sức gió, pin mặt trời và tổ hợp điện diesel cung cấp suốt ngày đêm cho cuộc sống người dân trên đảo.

leftcenterrightdel
  Chuẩn đô đốc Trần Xuân Văn trao quà Tết tặng Trạm 24, Trung tâm 47, Bộ Tham mưu Hải quân.

Cùng với đó, tuyến giao thông kết nối từ đất liền ra đảo bằng đội tàu khá hiện đại, rút ngắn thời gian từ đất liền ra đảo chỉ còn 5-6 giờ. Huyện đảo không chỉ mang ý nghĩa chiến lược về quốc phòng, an ninh trên vùng biển Đông Bắc mà còn là một trong những khu bảo tồn biển và trung tâm hậu cần nghề cá lớn của cả nước.

Điểm đầu tiên đoàn công tác đặt chân đến là Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên huyện đảo Bạch Long Vĩ. Trong khói hương trầm mặc, ai nấy đều xúc động trước bia tưởng niệm 19 anh hùng liệt sĩ đã dũng cảm chiến đấu để bảo vệ đảo. Thượng tá Nguyễn Thế Phước, Phó chủ nhiệm Hậu cần-Kỹ thuật, Vùng 1 Hải quân-thành viên đoàn công tác xúc động kể: Trong những anh hùng liệt sĩ được khắc tên trên hai tấm bia tại Đài tưởng niệm có người thân trong gia đình là liệt sĩ Trần Trung Thông, quê ở Đông Hoàng, Tiền Hải, Thái Bình.

Thăm, tặng quà, chúc Tết Trạm Ra-đa 490, Trung đoàn 151, Vùng 1 Hải quân, gặp tôi trong lúc đang tất bật trang trí cành đào, Trung sĩ Vương Quốc Anh chia sẻ: "Ngày đầu ra đảo em cảm thấy bỡ ngỡ; nhưng nhờ sự giúp đỡ, hướng dẫn, chỉ bảo của chỉ huy trạm và đồng đội, em đã nhanh chóng nắm bắt được công việc. Là người chiến sĩ hải quân, ra đảo thực hiện nhiệm vụ là vinh dự và cũng là trải nghiệm hữu ích với mỗi thanh niên. Em thấy tự hào khi được góp sức mình để gìn giữ, bảo vệ Tổ quốc".

- Tết ở đảo, ngoài giờ trực, đơn vị có tổ chức các hoạt động vui chơi gì không? - Tôi hỏi.

- Có đủ anh ạ! Bóng đá, bóng chuyền, ném vòng vào lon nước ngọt (và phần thưởng chính là lon nước ngọt), chơi cờ... Không chỉ tổ chức ở trạm, chúng em còn tổ chức giao lưu với các đơn vị bạn đóng quân trên đảo, Vương Quốc Anh nói.

Thăm tàu của anh Hoàng Văn Tuân, quê ở Quảng Nham, Quảng Xương, Thanh Hóa, làm nghề thu mua thủy sản đang neo đậu tại âu tàu huyện đảo Bạch Long Vĩ. Anh Tuân không giấu nổi mừng vui: Có các cấp chính quyền, Bộ đội Biên phòng, đặc biệt là Bộ đội Hải quân trên đảo khiến chúng tôi yên tâm hơn khi bám biển, thu mua thủy sản cho bà con ngư dân...

Rời huyện đảo Bạch Long Vĩ, đoàn công tác tới thăm thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng. Thăm Trạm Ra -đa 495, Trung đoàn 151, Vùng 1 Hải quân, Thiếu tá QNCN Đào Trọng Giang đang cùng đồng đội và các cô giáo Trường Mầm non 3-2, thị trấn Cát Bà tất bật cắt lá dong, gói bánh chưng.

Vừa làm, Thiếu tá QNCN Đào Trọng Giang vừa chia sẻ: "Tết năm nay tôi ở lại cùng anh em trong đơn vị trực Tết. Dù trực Tết xa nhà nhưng Tết đơn vị ngoài thị trấn đảo cũng đầy đủ, đông vui như ở đất liền. Thiếu tá QNCN Đào Trọng Giang còn "bật mí" cho tôi biết về một thực tế là Trạm Ra-đa 495 đóng quân trên đỉnh núi nên việc đi lại thường rất khó khăn. Nếu vận chuyển bằng sức người thì mỗi lần đi chỉ mang được 20kg/người, thời gian mất 30 phút. Nếu dùng tời thì mỗi chuyến vận chuyển được 50kg, thời gian chỉ mất 10 phút. Vì thế, cán bộ, chiến sĩ Trạm thời gian qua đã có sáng kiến dùng tời vận chuyển hàng hóa, lương thực, thực phẩm lên Trạm để "khoan thư sức dân". 

Chia sẻ về những chiến sĩ bám biển, bám đảo đón Tết xa nhà, Chuẩn đô đốc Trần Xuân Văn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 1 Hải quân cho biết: Nhiệm vụ giữ biển êm để nhân dân vui Tết đầm ấm luôn được cán bộ, chiến sĩ Vùng 1 Hải quân quán triệt và trở thành ý thức, phương châm hành động trong mỗi nhiệm vụ, công việc thường ngày.

Với mỗi người lính, dù vui xuân nhưng vẫn phải làm tốt trách nhiệm của mình, giữ bình yên đảo tiền tiêu, đó là mệnh lệnh trái tim của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Chuẩn đô đốc Trần Xuân Văn gửi lời chúc năm mới tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên các đảo tiền tiêu: Bạch Long Vĩ, Cát Bà đón Tết Giáp Thìn 2024 vui vẻ, đầm ấm.

Ngắm những chiếc bánh chưng, cành đào, cành mai tự làm của các cán bộ, chiến sĩ nơi vùng biển đảo Đông Bắc, dẫu mộc mạc, đơn sơ nhưng vẫn gần gũi, thân thương, gợi nhớ hương vị, sắc màu Tết. Mùa xuân đã tràn về vùng biển đảo Đông Bắc của Tổ quốc.

Bài và ảnh: NGUYỄN KIỂM

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.