Đảo Thổ Chu là hòn đảo tiền tiêu phía Tây Nam của Tổ quốc, cách Phú Quốc khoảng 100km về phía Tây Nam. Đây là đảo lớn nhất trong 8 hòn đảo thuộc quần đảo Thổ Chu, với diện tích khoảng 14km2. Hiện nay, đảo Thổ Chu là đơn vị hành chính thuộc xã Thổ Châu, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Điều dễ nhận thấy nhất là đảo Thổ Chu đang trên đà phát triển, với nhiều công trình đang được thi công.

leftcenterrightdel
Đảo Thổ Chu trên đà phát triển, với nhiều công trình đang được thi công. 

Thổ Chu là đảo có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng thế trận quốc phòng - an ninh. Năm 1993, tỉnh Kiên Giang đưa 17 hộ dân đầu tiên ra đảo, đến nay, xã đảo đã có hơn 540 hộ dân với hơn 1.800 nhân khẩu. Người dân trên đảo sinh sống chủ yếu bằng nghề nuôi trồng, khai thác thủy sản và dịch vụ du lịch. 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Đại diện Vùng 5 Hải quân tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân dân và các lực lượng trên đảo Thổ Chu. 
leftcenterrightdel
Đại diện các tỉnh, thành phố phía Nam tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân dân và các lực lượng trên đảo Thổ Chu. 

Rời Đền thờ đảo Thổ Chu, đoàn công tác đã tới thăm, chúc Tết, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Trạm Radar 610, Tiểu đoàn 551, Bộ tư lệnh Vùng 5 Hải quân.

Với nhiệm vụ chính trị trọng tâm là quan sát phát hiện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý mục tiêu trên biển, trên không tầm thấp, dù trong không khí chuẩn bị vui xuân, đón Tết nhưng những cán bộ, chiến sĩ tại Trạm Radar 610 không lơ là nhiệm vụ.

Thượng úy Trần Hữu Toán, Chính trị viên Trạm Radar 610 cho biết, cán bộ, chiến sĩ tại Trạm luôn duy trì nghiêm công tác trực sẵn sàng chiến đấu, coi đảo là nhà, biển cả là quê hương, màn hiện sóng là chiến trường, mỗi mục tiêu là một chiến công.

leftcenterrightdel
Một góc doanh trại của Trung đoàn 152. 
leftcenterrightdel
Các đại biểu tại buổi gặp mặt trong chuyến thăm tới Trung đoàn 152.

Điểm đến cuối cùng tại đảo của đoàn công tác là Trung đoàn 152 (Quân khu 9). Những năm qua, Trung đoàn 152 luôn chú trọng nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, tuần tra bảo vệ rừng, đất quốc phòng trong khu vực đảm nhiệm, nắm chắc tình hình địa bàn, xử trí tốt các tình huống, không để bị động, bất ngờ, bảo vệ vững chắc chủ quyền quần đảo Thổ Chu.

Bày tỏ sự cảm ơn đối với những tình cảm quý báu mà đoàn công tác dành cho cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 152, Trung tá Đỗ Xuân Hương, Phó chính ủy Trung đoàn 152 cho rằng đó là sự động viên rất lớn, tiếp thêm động lực để cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, vững chắc tay súng, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Tàu 529 cùng đoàn công tác đã cập cảng an toàn. 

Chiều cùng ngày, con tàu mang số hiệu 529 thuộc Hải đội 516, Vùng 5 Hải quân đã cập cảng, đưa đoàn công tác trở về an toàn sau hành trình dài 4 ngày (từ ngày 20 đến 23-12) để mang hương xuân, hơi Tết, tình cảm của đất liền đến với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo Tây Nam của Tổ quốc

Tin, ảnh: NGỌC THƯ