Điều đáng mừng là chất lượng công dân nhập ngũ năm 2024 của các tỉnh tiếp tục được nâng lên, trong đó phần lớn có đơn tình nguyện vào bộ đội. Do làm tốt công tác chuẩn bị, ngày hội giao quân ở các địa phương diễn ra nghiêm túc, trang trọng và tiết kiệm; quá trình giao quân được tiến hành nhanh chóng, chặt chẽ, tuyệt đối an toàn.

leftcenterrightdel
Trung tướng Phạm Hồng Chương, Tư lệnh Quân khu 2 tặng hoa động viên thanh niên thành phố Phúc Yên lên đường nhập ngũ. 

Sáng 25-2, chúng tôi có mặt thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, đúng ngày thanh niên của địa phương phấn khởi lên đường nhập ngũ. Về dự và hòa chung niềm vui với các thanh niên chuẩn bị lên đường về đơn vị mới có Trung tướng Phạm Hồng Chương, Tư lệnh Quân khu 2; các đồng chí trong Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Các ngả đường dẫn đến sân vận động trung tâm thành phố rực rỡ cờ hoa, tiếng nhạc rộn ràng. Đông đảo người thân, bạn bè của các chiến sĩ trẻ có mặt từ rất sớm, tiễn chân con em mình lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Sau hồi trống khai quân, đồng chí Phan Tiến Dũng, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng NVQS thành phố Phúc Yên đã biểu dương tinh thần các chàng trai Vĩnh Phúc - Quê hương Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Viết Xuân nói chung, thành phố Phúc Yên nói riêng, sẵn sàng gác lại việc học hành, thi cử, việc riêng của bản thân và gia đình để lên đường nhập ngũ. Lãnh đạo thành phố mong muốn mỗi thanh niên ưu tú của địa phương trong quá trình thực hiện NVQS tại các đơn vị Quân đội sẽ cố gắng học tập, rèn luyện, phát huy truyền thống tốt đẹp của quê nhà, góp phần xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng ngày càng vững mạnh. Cũng tại thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, ngày hội giao quân cũng đồng loạt diễn ra trong không khí hết sức tươi vui, rộn ràng của những ngày đầu xuân.

leftcenterrightdel
Thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu 2 và lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc với thanh niên địa phương lên đường nhập ngũ. 

Đại tá Nguyễn Văn Xuân, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ, Vĩnh Phúc là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh, dân cư đông đúc, sầm uất, sôi động về kinh doanh, dịch vụ và có nhiều làng nghề truyền thống nên mặt trái của kinh tế thị trường tác động, ảnh hưởng rất lớn đến một bộ phận thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, làm nảy sinh tư tưởng ngại khó, ngại khổ.

Trước thực tế đó, Bộ CHQS tỉnh tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn dân, trước hết là của cấp ủy, chính quyền, hội đồng NVQS các cấp và công dân trong độ tuổi nhập ngũ về công tác này; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò các cơ quan, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội tham gia phổ biến, tuyên truyền, giáo dục, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú cả thường xuyên và các đợt cao điểm trong mùa tuyển quân.

Bằng các biện pháp tổng hợp đó, nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, nhất là các gia đình có con em trong độ tuổi nhập ngũ được nâng lên rõ rệt. Mỗi gia đình, mỗi người dân đều nhận thức rõ việc thực hiện NVQS là niềm vinh dự, tự hào và cũng là trách nhiệm cao cả; từ đó, tự giác, hăng hái đăng ký lên đường nhập ngũ. Trong số công dân nhập ngũ toàn tỉnh năm nay, Vĩnh Phúc có 182 thanh niên trình độ cao đẳng, đại học; 73,2% đã tốt nghiệp Trung học phổ thông; sức khỏe loại 1, loại 2 chiếm 74,1%; 22 trường hợp là con cán bộ.

leftcenterrightdel
Đại tá Trần Văn Bắc, Phó tư lệnh Quân khu 2 động viên thanh niên huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ lên đường nhập ngũ. 

Sáng 25-2, 13 huyện, thành, thị của tỉnh Phú Thọ đã long trọng tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2024. Tham dự buổi lễ giao, nhận quân tại huyện Tân Sơn có Thiếu tướng Đinh Mạnh Phác; Phó tư lệnh Quân khu 2; tham dự lễ giao nhận quân tại huyện Phù Ninh có Đại tá Trần Văn Bắc, Phó tư lệnh Quân khu 2.

Cũng như một số địa phương ở Quân khu 2, tỉnh Phú Thọ gặp không ít khó khăn trong công tác tuyển quân do phần lớn thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) đi làm ăn xa, đi học trong các trường cao đẳng, đại học. Bám sát phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”; không để “xã trắng” về tuyển quân, cùng với làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, Hội đồng NVQS các cấp tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phát huy vai trò, trách nhiệm của cơ quan Quân sự, Công an, Tư pháp, Y tế trong đăng ký khám tuyển NVQS lần đầu, đăng ký bổ sung công dân tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học, trung học nghề trở về nơi cư trú để quản lý chặt nguồn công dân sẵn sàng nhập ngũ; tổ chức tốt việc phúc tra tất cả các khâu, các bước của công tác tuyển quân, từ đó phát hiện các sai phạm để kịp thời xử lý, tạo sự công bằng trong thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Theo Đại tá Trần Nho Lương, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ, năm nay trong số các công dân nhập ngũ toàn tỉnh có 71 thanh niên có trình độ cao đẳng, đại học; 67,7% sức khỏe loại 1, loại 2... Công tác giao nhận quân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ diễn ra đúng kế hoạch, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Đinh Mạnh Phác, Phó tư lệnh Quân khu 2 và lãnh đạo địa phương động viên thanh niên huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ lên đường nhập ngũ. 

Trong không khí rộn ràng, náo nức của mùa Xuân mới Giáp Thìn 2024, sáng 25-2, hàng trăm thanh niên ưu tú của quê hương Yên Bái đã lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, thêm vào hành trang tuổi trẻ những trải nghiệm vô cùng đáng quý.

Ngay từ sáng sớm, khắp các nẻo đường về trung tâm các huyện, thị, thành phố trong tỉnh rực rỡ cờ hoa, băng rôn, biểu ngữ tuyên truyền, cổ vũ cho ngày hội tòng quân. Trong không khí tưng bừng của ngày hội, các thanh niên đều bày tỏ phấn khởi, tự hào, nguyện cống hiến sức trẻ, tuổi thanh xuân cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Tất cả những người có mặt trong lễ giao nhận quân hôm nay, cả người ở cũng như người đi đều có chung một niềm tự hào được đóng góp công sức cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, nỗ lực phấn đấu rèn luyện, trưởng thành để xây dựng quê hương… 

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Nguyễn Đăng Khải, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 2 tặng hoa chúc mừng thanh niên tỉnh Yên Bái lên đường bảo vệ Tổ quốc. 

Công tác khám tuyển NVQS ở Yên Bái được triển khai chặt chẽ, chính xác, công bằng, đúng luật. Chất lượng thanh niên nhập ngũ năm nay được đánh giá cao với tỉ lệ sức khỏe loại 1 và loại 2 gần 60%; tuổi đời từ 18 đến 21 chiếm trên 85%; trình độ THCS và THPT gần 99%; cao đẳng, đại học xấp xỉ 2%. Đa phần công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ; 10 công dân là đảng viên và trên 60 quần chúng ưu tú đã được các địa phương bồi dưỡng chuẩn bị kết nạp Đảng trước khi lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. 

Trong không khí trang nghiêm, xúc động và tự hào, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, đơn vị nhận quân đã tặng hoa và quà chúc mừng, căn dặn, động viên thanh niên vững vàng về tư tưởng, quyết tâm lên đường cống hiến sức trẻ, nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Quân đội và nhân dân tin tưởng giao phó.

leftcenterrightdel
Thanh niên huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang lên đường nhập ngũ năm 2024, tự hào tiếp bước cha anh.

Sáng cùng ngày, Hội đồng NVQS các huyện và thành phố trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2024. Công tác giao, nhận quân năm nay được tổ chức trang trọng, nhanh gọn, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện. Để công tác tuyển quân năm 2024 đủ số lượng, chất lượng và đúng luật định, trong thời gian qua, Hội đồng NVQS các cấp trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố rà soát số thanh niên trong độ tuổi, tuyên truyền vận động, giáo dục truyền thống của quê hương, truyền thống vẻ vang của quân đội, Luật NVQS để mỗi thanh niên và gia đình hiểu được nghĩa vụ với Tổ quốc.

Thực tế cho thấy những năm gần đây, chất lượng tuyển chọn công dân nhập ngũ trên địa bàn Quân khu 2 ngày càng tăng. Cụ thể năm nay có 331 công dân trình độ đại học, cao đẳng nhập ngũ vào các đơn vị Quân đội, Công an, tăng 10,3% so với năm 2023; 58,2% tốt nghiệp THPT; sức khỏe loại 1, loại 2 chiếm 63%; con cán bộ nhập ngũ tăng 0,8%; thanh niên là đảng viên tăng 8,6%...

leftcenterrightdel
Trung tướng Phạm Đức Duyên, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 2 tặng hoa, động viên thanh niên huyện Chiêm Hóa lên đường bảo vệ Tổ quốc. 

Trao đổi với Đại tá Nguyễn Thế Hải, Phó tham mưu trưởng Quân khu 2, một trong những nguyên nhân để đạt được kết quả đó là sự vào cuộc của cơ quan quân sự các cấp đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện nghiêm các thông tư, hướng dẫn của Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan. Đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu, cấp ủy, chính quyền và các cơ quan, ban ngành đoàn thể của địa phương, đồng thời giải quyết tốt những vướng mắc, tồn tại ngay tại cơ sở.

Cùng với đó, Bộ tư lệnh Quân khu chỉ đạo thành lập các đoàn tích cực đi kiểm tra, kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương khắc phục những điểm còn tồn tại trong thực hiện các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, đồng thời bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu được giao. Đặc biệt là phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an làm tốt bước xét duyệt về chính trị, không để công dân không đủ tiêu chuẩn về chính trị nhập ngũ; bảo đảm đủ chỉ tiêu, chất lượng tốt, không để “xã trắng” trong tuyển quân trên địa bàn Tây Bắc.

Ghi nhanh của HỒNG SÁNG - HIẾU TRƯỜNG và PV Báo Quân khu 2