Không khí lạnh mạnh được tăng cường và bổ sung khiến nền nhiệt độ tại địa bàn vùng núi cao phía Tây của tỉnh Nghệ An xuống thấp, thậm chí có thời điểm chỉ 2-3 độ C, gây nên tình trạng rét đậm, rét hại, ảnh hưởng đến sinh hoạt, công tác, lao động sản xuất của người dân và các lực lượng trên địa bàn khu vực biên giới.

Trong ngày 23-1, Đồn Biên phòng Na Ngoi, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đã cử các tổ công tác xuống địa bàn các bản của xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn hướng dẫn, giúp đỡ, hỗ trợ nhân dân phòng chống, tránh rét cho người và vật nuôi.

Các tổ công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời khi chưa cần thiết, tăng cường hỗ trợ chăn ấm, áo ấm cho người già và trẻ em; hướng dẫn các hộ dân chăn nuôi, nhất là chăn nuôi gia súc lớn di chuyển đàn gia súc từ vùng cao xuống vùng thấp; di chuyển gia súc chăn thả ngoài rừng, ruộng, rẫy về chuồng trại; giữ gìn vệ sinh, củng cố chuồng trại, che chắn gió lùa, đốt lửa giữ ấm, chủ động dự trữ nguồn thức ăn bảo đảm phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi.

leftcenterrightdel
 Đồn Biên phòng Na Ngoi tổ chức cấp phát bổ sung chăn ấm cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị.
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
 Các tổ công tác Đồn Biên phòng Na Ngoi hỗ trợ nhân dân địa phương che chắn chuồng trại, tránh gió lùa, giữ ấm cho vật nuôi.
leftcenterrightdel
 Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi hỗ trợ, hướng dẫn người dân đốt lửa sưởi ấm cho gia súc.

Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Na Ngoi thông tin: "Trước tình hình thời tiết rét đậm, rét hại còn tiếp tục kéo dài, Ban chỉ huy đồn đã triển khai các biện pháp phòng tránh giá rét để không ảnh hưởng đến công tác, sinh hoạt và sẵn sàng chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ. Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến tình hình không khí lạnh; tăng cường thông tin để người dân địa phương nắm được, chủ động các biện pháp ứng phó, nhằm giảm thiểu thiệt hại do thời tiết giá rét đến mức thấp nhất”.

Tin, ảnh: LÊ THẠCH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.