Chuẩn đô đốc Phạm Mạnh Hùng, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Hải quân; Đại tá Lê Đình Cường, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển; Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện, Phó tư lệnh Bộ đội Biên phòng đồng chủ trì. Tham dự hội nghị có đại biểu đại diện các cơ quan chức năng của ba đơn vị.

leftcenterrightdel

Chuẩn đô đốc Phạm Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị trao đổi kinh nghiệm trong công tác hiệp đồng bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Năm 2022 và 5 tháng đầu năm 2023, các đơn vị đã tổ chức lực lượng nắm tình hình trên cơ sở phát huy vai trò trung tâm của sở chỉ huy các cấp và các phương thức chủ đạo để theo dõi, nắm chắc tình hình trên không, trên biển, địa bàn đóng quân, tập trung theo dõi hoạt động của các lực lượng. Qua đó đã kịp thời trao đổi thông tin, thông báo tình hình, thống nhất các biện pháp xử lý tốt các thông tin, vụ việc liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh, trật tự trên các vùng biển, đảo, khu vực địa bàn quản lý. Từ đó tham mưu, đề xuất chủ trương, biện pháp, đối sách hợp lý, xử trí trúng, đúng, hiệu quả các tình huống, không để bị động bất ngờ, bảo đảm giữ vững an ninh chủ quyền trên biển.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội nghị.

Bộ Tham mưu ba đơn vị phối hợp tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát ngư trường theo Chỉ thị số 45 của Thủ tướng Chính phủ nhằm ngăn chặn, giảm thiểu hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), nhất là tại khu vực biển giáp ranh giữa Việt Nam và các nước trong khu vực, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, ngăn chặn tàu cá, ngư dân của ta sang vùng biển nước ngoài khai thác trái phép; bảo vệ an toàn cho ngư dân khai thác trên các vùng biển chủ quyền.

leftcenterrightdel
 Đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Các ý kiến phát biểu tham luận tại hội đã tập trung phân tích, làm rõ kết quả phối hợp giữa ba đơn vị, những hạn chế trong thời gian qua. Các đơn vị đã thống nhất trong thời gian tới tiếp tục sử dụng đa dạng hóa các hình thức, phương pháp nắm tình hình; tăng cường phối hợp trao đổi thông tin trên thực địa cũng như ở sở chỉ huy các cấp để nâng cao hiệu quả bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Tin, ảnh: DUY KHÁNH