Tham dự lễ tổng kết có đồng chí Trung tướng Trần Hồng Minh, Chủ nhiệm Tổng cục CNQP; Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục CNQP; Thiếu tướng Nguyễn Đắc Hải, Phó chủ nhiệm Tổng cục CNQP; Thiếu tướng Lê Xuân Sang, Phó cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị; Thiếu tướng Nguyễn Việt Hùng, Phó chính ủy Tổng cục CNQP-đồng Trưởng ban Ban chỉ đạo cuộc thi. Về Ban tổ chức cuộc thi có Thiếu tướng Lâm Trọng Đông, Chủ nhiệm Chính trị Tổng cục CNQP-đồng Trưởng ban; Đại tá Đỗ Phú Thọ, Bí thư Đảng ủy, Phó tổng biên tập Báo QĐND-đồng Trưởng ban.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Đỗ Phú Thọ, Bí thư Đảng ủy, Phó tổng biên tập Báo QĐND-đồng Trưởng ban tổ chức cuộc thi thay mặt Ban tổ chức báo cáo tổng kết Cuộc thi viết “Công nghiệp quốc phòng-75 năm xây dựng và phát triển”. Ngay sau lễ phát động, Báo QĐND và Tổng cục CNQP đã phổ biến rộng rãi thể lệ cuộc thi đến các cơ quan, đơn vị cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng. Sau gần 4 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 139 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả tham dự với nhiều thể loại đa dạng, như: Phóng sự, ghi chép, bài phản ánh, chuyên luận, phỏng vấn... Với phương châm làm việc khoa học, chặt chẽ, công tâm, trên cơ sở thể lệ, quy chế chấm điểm đã ban hành, qua 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Ban giám khảo đã lựa chọn và đề nghị Ban tổ chức ra quyết định trao giải, gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 6 giải ba, 9 giải khuyến khích. Bên cạnh đó, Ban tổ chức đã xin ý kiến Ban chỉ đạo và quyết định trao thêm 2 giải nữa là: Giải dành cho tác giả cao tuổi nhất và Giải dành cho tác phẩm thời sự nhất.

leftcenterrightdel
Đại tá Đỗ Phú Thọ, Bí thư Đảng ủy, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân báo cáo tổng kết cuộc thi. Ảnh: PHẠM HƯNG

Đại tá Đỗ Phú Thọ khẳng định, Cuộc thi viết “Công nghiệp quốc phòng-75 năm xây dựng và phát triển” là một điểm nhấn trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Tổng cục CNQP. Có thể thấy, các tác phẩm dự thi đã làm nổi bật, có chiều sâu truyền thống vẻ vang, các thành tựu nổi bật của ngành CNQP; những đóng góp, hy sinh thầm lặng của các thế hệ cán bộ quản lý, kỹ sư, những người lính thợ và gia đình của họ. Trong thời gian tới, Ban tổ chức Cuộc thi viết đề nghị lãnh đạo Tổng cục CNQP tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về ngành CNQP. Ban tổ chức cũng mong muốn các cơ quan báo chí, các nhà báo, cây bút chuyên và không chuyên tiếp tục quan tâm tới lĩnh vực CNQP, phát hiện những cá nhân, tập thể thật sự điển hình, những tấm gương người tốt-việc tốt; những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo và hiệu quả trong ngành CNQP. 

Phát biểu tại lễ tổng kết, Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục CNQP khẳng định, cuộc thi đã thành công tốt đẹp. Lần đầu tiên được tổ chức nhưng cuộc thi đã thu hút được số lượng lớn phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của các cơ quan báo chí và cán bộ, công nhân viên các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Tổng cục CNQP hưởng ứng tham gia. Bên cạnh hiệu quả tuyên truyền thông qua sức lan tỏa của các bài viết, tác phẩm, cuộc thi đã mở ra bước khởi đầu mới cho công tác tuyên truyền về Tổng cục CNQP trong thời gian tới. Tăng cường hơn nữa mối quan hệ gắn bó, phối hợp giữa các cơ quan báo chí với các cơ quan, đơn vị của Tổng cục CNQP, để ngày càng có nhiều hơn nữa các cây bút đồng hành cùng sự phát triển của CNQP.

leftcenterrightdel
Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục CNQP phát biểu tại lễ tổng kết. Ảnh: PHẠM HƯNG

Chia sẻ tại buổi lễ sau khi nhận giải Nhất cho tác phẩm “Khúc tráng ca lặng lẽ”, tác giả Trần Lê Nam (Tạp chí CNQP và Kinh tế) mong muốn làm rõ thêm về đặc thù hoạt động của ngành CNQP, những góc khuất mà ít người biết đến về hoạt động lao động, sản xuất và cuộc sống của người lính thợ quân giới qua các giai đoạn lịch sử. Qua đó, góp một phần tiếng nói để bạn đọc, nhân dân cả nước hiểu hơn về truyền thống hào hùng 75 năm xây dựng và trưởng thành của ngành quân giới trước đây và ngành CNQP ngày nay. Tác giả Trần Lê Nam mong muốn, thời gian tới, sẽ có thêm những cuộc thi viết về ngành CNQP để các phóng viên, cộng tác viên, bạn đọc của các cơ quan báo chí trong và ngoài quân đội có cơ hội được tham gia tuyên truyền tập trung, thành vệt bài đậm nét hơn, sâu sắc hơn về ngành CNQP.

leftcenterrightdel
Trung tướng Trần Hồng Minh, Chủ nhiệm Tổng cục CNQP trao bằng khen tặng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong sáng tác ca khúc, thơ mới về đề tài người chiến sĩ quân giới-CNQP Việt Nam. Ảnh: PHẠM HƯNG.
leftcenterrightdel
Lãnh đạo Tổng cục CNQP trao giải Nhất cho tác giả Trần Lê Nam.
leftcenterrightdel
Đại tá Đỗ Phú Thọ, Phó TBT Báo QĐND trao giải Khuyến khích và Giải dành cho tác giả cao tuổi nhất, Giải dành cho tác phẩm thời sự nhất cho các tác giả.
leftcenterrightdel
Lãnh đạo Tổng cục CNQP và Báo QĐND với các tác giả đoạt giải. Ảnh: PHẠM HƯNG

Tại buổi lễ, lãnh đạo Tổng cục CNQP và Báo QĐND đã trao giải thưởng cho các tác giả đoạt giải Cuộc thi viết “Công nghiệp quốc phòng-75 năm xây dựng và phát triển”. Trong đó, giải nhất thuộc về tác giả Trần Lê Nam với bài Khúc tráng ca lặng lẽ. Hai giải nhì gồm: Nhóm tác giả Hoàng Tiến, Bích Trang, Minh Tuấn với vệt 3 bài Đằng sau ánh hào quang quân giới; tác giả Lê Thị Thu Hiền với bài Nhớ về bố. Sáu giải ba gồm: Tác giả Vũ Dung với bài Những khẩu súng công nghệ cao của Z111; tác giả Nguyễn Thu Hương với bài Những tiếng nổ hạnh phúc thời bình; tác giả Minh Tuấn với bài Để không ai bị bỏ lại phía sau; tác giả Đoàn Hùng Minh với bài Nhớ về người truyền lửa Quân giới; tác giả Nguyễn Anh Chi với bài Kỳ tích đóng tàu chiến của Việt Nam; tác giả Lê Anh Tuấn với bài Góp sức đặt nền móng cho vũ khí “made in Việt Nam”. Chín giải khuyến khích gồm: Tác giả Nguyễn Hồng Sáng với bài Yên bình “làng quân giới”; tác giả Chiến Thắng với bài Từ huyền thoại chống tăng đến xuyên giáp thế hệ mới; tác giả Phạm Thu Thủy với bài Điều ít biết về Anh hùng Ngô Gia Khảm; tác giả Mạnh Hưng với bài Nơi tiếp thêm sức mạnh quốc gia trên biển; tác giả Văn Chiển với bài Những thương hiệu đầy tự hào của người lính thợ; tác giả Phan Tiến Dũng với vệt 2 bài Bản lĩnh lính thợ Sông Thu; tác giả Lan Hương với bài Xứng danh gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân; tác giả Thu Hà với bài Phát triển bền vững từ giá trị truyền thống; tác giả Nguyễn Văn Đức với bài Thợ cả Cù Mạnh Sinh vừa cần cù, vừa thông minh. Giải dành cho tác giả cao tuổi nhất: Tác giả Trần Tiệu với bài Dấu ấn Phòng Quân giới. Giải dành cho tác phẩm thời sự nhất: Tác giả Lê Văn Nghĩa với bài Tổng cục Công nghiệp quốc phòng chủ động phòng, chống dịch Covid-19.

NGUYỄN VŨ