Những năm gần đây, công tác an toàn, vệ sinh lao động, chăm lo đời sống, điều kiện làm việc của người lao động trong Tổng cục Kỹ thuật đã có nhiều chuyển biến tích cực; công đoàn các cấp đã làm tốt chức năng tuyên truyền, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, phối hợp tổ chức nhiều hội thi, hội thao nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động về công tác an toàn, vệ sinh lao động. 

leftcenterrightdel

Trung tướng Trần Duy Hưng, Chính ủy Tổng cục Kỹ thuật, chủ trì lễ mít tinh. 

Hệ thống cơ sở vật chất kho tàng, trạm xưởng, nhà máy, xí nghiệp và cơ sở kỹ thuật các đơn vị từng bước được đầu tư củng cố; lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục và cấp ủy, chỉ huy các cấp luôn quan tâm, coi trọng công tác bảo đảm an toàn, coi đây là một trong những nhiệm vụ hàng đầu và đã có nhiều chủ trương, biện pháp củng cố bảo đảm an toàn hệ thống kho tàng, cơ sở bảo đảm kỹ thuật.

Các cấp đã chủ động xây dựng và tổ chức luyện tập các phương án phòng, chống cháy nổ, cơ quan quân y các cấp đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ phòng, chống nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp cho người lao động; các vụ tai nạn lao động, sự cố cháy nổ, bệnh nghề nghiệp đã được hạn chế. Nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong Tổng cục đã được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Tổng cục, Cục An toàn lao động, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng, chống bệnh nghề nghiệp...

Phát biểu chỉ đạo tại lễ mít tinh, Trung tướng Trần Duy Hưng yêu cầu cấp ủy, chỉ huy từng cơ quan, đơn vị quán triệt nâng cao hơn nữa nhận thức và hành động của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ và người lao động trong toàn Tổng cục về công tác an toàn, vệ sinh lao động, tổ chức có hiệu quả các hoạt động của Tháng Công nhân năm 2024. 

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Lãnh đạo Tổng cục Kỹ thuật trao thưởng tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn vệ sinh lao động năm 2023. 

Bên cạnh việc nâng cao nội dung, chất lượng công tác huấn luyện tại đơn vị, nhất là huấn luyện chiến sĩ mới; huấn luyện chuyên môn kỹ thuật, kỹ năng làm việc an toàn cho người trực tiếp quản lý, khai thác sử dụng trang bị kỹ thuật, tiếp nhận làm chủ trang bị kỹ thuật mới, các đơn vị cần làm tốt công tác quản lý, kiểm soát chặt chẽ trang bị kỹ thuật; đạn dược, vật liệu nổ, hóa chất độc hại nguy hiểm; phân chọn, cách ly, xử lý triệt để các loại có nguy cơ gây mất an toàn; kịp thời phân loại, xử lý dứt điểm đạn dược cấp 5 nguy hiểm đang để tại khu cách ly của các đơn vị.

Đồng chí Chính ủy Tổng cục Kỹ thuật yêu cầu các đơn vị tăng cường và nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra, chỉ đạo, giám sát về kỹ thuật an toàn tại đơn vị cơ sở; ưu tiên những ngành nghề, công việc, lĩnh vực có nguy cơ rủi ro cao về tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật, bệnh nghề nghiệp. Tập trung củng cố nâng cao khả năng, trình độ công nghệ cho sản xuất, sửa chữa tại các cơ sở kỹ thuật để cải thiện môi trường, điều kiện làm việc; thực hiện nghiêm việc điều tra, rút kinh nghiệm, xử lý trách nhiệm đối với đơn vị, tổ chức, cá nhân để xảy ra tai nạn lao động theo quy định của pháp luật.

Tin, ảnh: DUY ĐÔNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.