Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã dâng hương tại Khuôn viên văn hóa Vùng 2 Hải quân, cùng ôn lại quá trình hình thành, xây dựng và phát triển, trao đổi về những thành tích, kết quả, tình hình các mặt hoạt động của Tiểu đoàn DK1 hiện nay.

leftcenterrightdel
Đại tá Trần Mạnh Chiến, Chính ủy Vùng 2 Hải quân phát biểu tại buổi gặp mặt. 

Được thành lập ngày 5-7-1989, Khung quản lý DK1 (nay là Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân) làm nhiệm vụ quản lý, chốt giữ, bảo vệ các nhà giàn DK1 và các bãi đá ngầm trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Những ngày đầu thành lập, cán bộ, chiến sĩ trên các nhà giàn DK1 gặp rất nhiều khó khăn về sinh hoạt, học tập, công tác, thiếu từ rau xanh, nước ngọt, điện sinh hoạt đến thông tin với hậu phương, gia đình. Nhưng bằng quyết tâm bám nhà giàn, bám biển, bảo vệ chủ quyền, với tinh thần “còn người, còn nhà giàn”, cán bộ, chiến sĩ DK1 đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Trong quá trình ấy, 5 nhà giàn đã bị gãy đổ, 9 cán bộ, chiến sĩ DK1 đã hy sinh.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các đại biểu dâng hương tại Khuôn viên văn hóa Vùng 2 Hải quân. 

35 năm qua, các nhà giàn DK1 đã phối hợp cứu nạn 9 tàu cá bị nạn, cấp cứu, điều trị bệnh cho hàng trăm ngư dân, giúp đỡ nước ngọt, nhiên liệu, lương thực, cấp phát thuốc cho hơn 400 lượt tàu đánh cá, đón hơn 500 lượt đoàn dân chính đảng đến thăm, được nhân dân tin yêu, là điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, bám biển.

Cán bộ, chiến sĩ các nhà giàn cũng hiệp đồng chặt chẽ với Cục Hàng hải Việt Nam, duy trì các ngọn đèn biển hoạt động thường xuyên, bảo đảm an toàn hàng hải cho hàng vạn lượt tàu thuyền trong nước và quốc tế qua lại khu vực. Phối hợp với cơ quan khí tượng thủy văn tiến hành quan trắc, đo đạc các yếu tố khí tượng và sự biến đổi của các dòng hải lưu, làm cơ sở cho việc dự báo thời tiết, cảnh báo thiên tai, biến đổi khí hậu, tổ chức bắn pháo hiệu báo bão để thông báo cho tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn trong mùa dông bão.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự hội nghị.

Hiện nay, với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và phối hợp chiến đấu cùng với các lực lượng bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn DK1 đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị trung tâm, xây dựng Tiểu đoàn vững mạnh về chính trị, nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, thực hiện tốt các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ ngư dân trên biển.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo, chỉ huy Tiểu đoàn DK1 nhận quà của Đảng bộ, quân dân TP Hồ Chí Minh trao tặng.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại tá Trần Mạnh Chiến, Chính ủy Vùng 2 Hải quân biểu dương những thành tích, kết quả mà Tiểu đoàn DK1 đã đạt được trong 35 năm qua. Đồng chí yêu cầu Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn DK1 tiếp tục quán triệt sâu sắc tình hình, nhiệm vụ, lãnh đạo xây dựng Tiểu đoàn thực sự vững mạnh về chính trị, làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trực, chốt giữ, bảo vệ nhà giàn, bảo vệ thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc; sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân, thực sự là chỗ dựa vững chắc cho hoạt động kinh tế biển.

leftcenterrightdel

Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn DK1. 

Với những thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, Tiểu đoàn DK1 đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba, Huân chương Chiến công hạng Ba, danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Được Thủ tướng Chính phủ và các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương tặng thưởng nhiều bằng khen và danh hiệu thi đua khác.

Tin, ảnh: HOÀNG XUÂN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.