Dự buổi làm việc có đại diện chỉ huy một số cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng; lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Báo cáo tại buổi làm việc cho thấy, hiện nay, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang triển khai hai dự án quan trọng là Dự án đầu tư xây dựng Viện Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương và Dự án đầu tư xây dựng Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm. Sau khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có quyết định phê duyệt các khâu theo thẩm quyền, bệnh viện đã lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật - dự toán các hạng mục còn lại.

leftcenterrightdel

Thượng tướng Vũ Hải Sản phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. 

Đến nay, bệnh viện đã hoàn thành công tác thi công cọc thí nghiệm, cọc đại trà, kết cấu móng, tầng hầm, kết cấu phần thân và tường xây; đang thi công phần kiến trúc hoàn thiện và các hệ thống cơ cấu điện. Tuy nhiên, so với kế hoạch đề ra, do nhiều nguyên nhân cả khách quan và chủ quan, nhìn chung, đến nay, các hạng mục của hai dự án trên triển khai còn chậm.

Tại buổi làm việc, đại diện các cơ quan chức năng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và các nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn đã phát biểu giải trình, làm rõ nguyên nhân triển khai dự án chậm; kiến nghị, đề xuất nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa dự án vào hoạt động trong thời gian sớm nhất.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Nguyễn Hồng Lâm, Cục trưởng Cục Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Quốc phòng phát biểu tại buổi làm việc. 

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu, phát biểu kết luận buổi làm việc, Thượng tướng Vũ Hải Sản chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, nhà thầu tập trung khắc phục. Xác định đây là công trình đặc biệt quan trọng, nhận được sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Vũ Hải Sản yêu cầu, các cơ quan, đơn vị tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và giải ngân hết vốn đầu tư được giao của năm 2023.

Đặc biệt, với vai trò của mình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, kiện toàn Ban chỉ đạo dự án, có sự phân công, phân nhiệm cụ thể. Cần xây dựng kế hoạch, tiến độ thi công tổng thể dự án, tiến độ chi tiết các gói thầu, xác định rõ các mốc hoàn thành hạng mục, công việc của dự án, gói thầu. Cùng với đó, tập trung phối hợp hoàn thành thẩm định, tổ chức lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm; thương thảo, ký kết hợp đồng theo đúng quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi làm việc.

Thượng tướng Vũ Hải Sản cũng yêu cầu các cơ quan chức năng chủ động phối hợp với bệnh viện, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, kịp thời phát hiện các nội dung khó khăn, vướng mắc để hướng dẫn, báo cáo thủ trưởng Bộ Quốc phòng chỉ đạo tháo gỡ, không để ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng dự án. Các nhà thầu, nhất là doanh nghiệp xây dựng của Quân đội phải tập trung tối đa năng lực, phát huy tinh thần trách nhiệm, thương hiệu của người lính thợ để đẩy mạnh tiến độ, chất lượng thi công; khẩn trương hoàn thiện các hạng mục còn lại của dự án.

Thượng tướng Vũ Hải Sản lưu ý, quá trình triển khai, các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục tham quan, học tập kinh nghiệm của các bệnh viện cả trong và ngoài nước để tổ chức thiết kế, thi công, mua sắm các trang, thiết bị bảo đảm đồng bộ, hiện đại, thuận tiện trong quá trình sử dụng, dễ dàng khi bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế. Đối với các gói thầu đã hoàn thành cần tổ chức kiểm toán, thanh, quyết toán bảo đảm nhanh chóng, đúng quy định của pháp luật.

Tin, ảnh: VĂN CHIẾN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.