Dự hội nghị có các đồng chí: Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó trưởng Ban chỉ đạo; Đại tá Hà Như Lợi, Phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo; đại biểu chỉ huy các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng giúp việc Ban chỉ đạo…

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Vũ Hải Sản phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Quang Bỉnh, Phó cục trưởng Cục Doanh trại (Tổng cục Hậu cần), đại diện Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo công bố quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo chính sách nhà ở Bộ Quốc phòng; báo cáo kết quả thực hiện công tác chính sách nhà ở quân đội năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022.

Báo cáo cho thấy, thực hiện chỉ đạo của các cấp, Cục Doanh trại đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng nghiên cứu, đề xuất ý kiến tham gia với các bộ, ngành về xây dựng, sửa đổi, bổ sung một số văn bản quy phạm pháp luật liên quan. Các cơ quan đã phối hợp, báo cáo thủ trưởng Bộ Quốc phòng và kịp thời có các văn bản chỉ đạo giải quyết những nội dung liên quan đến công tác chính sách nhà ở.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội nghị.

Hiện nay, Cục Doanh trại đang phối hợp với các cơ quan chức năng báo cáo thủ trưởng các cấp về thực hiện chiến lược phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 trong Bộ Quốc phòng và xây dựng văn bản quy phạm pháp luật quy định đối tượng, điều kiện, tiêu chuẩn, định mức sử dụng nhà ở công vụ trong Bộ Quốc phòng.

Đến nay, quỹ nhà ở công vụ trong quân đội có 514 khu với hơn 17.700 căn hộ, quy mô hơn 1,448 triệu mét vuông sàn xây dựng. Năm 2021, toàn quân có 3 dự án nhà ở công vụ hoàn thành đưa vào sử dụng với tổng số 475 căn hộ; hiện nay, có 2 dự án chuyển tiếp, 3 dự án mở mới.

Ngày 13-11-2021, Tổng cục Hậu cần đã báo cáo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc đầu tư xây dựng nhà ở công vụ cấp bách giai đoạn 2021-2025, nguồn vốn ngân sách quốc phòng; Quân ủy Trung ương đã nhất trí về chủ trương đầu tư với 27 dự án của 14 đơn vị đầu mối trực thuộc, quy mô 166.345m2 sàn xây dựng, tương ứng 195 căn hộ, thực hiện đầu tư từ năm 2022.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Đỗ Căn phát biểu tại hội nghị.

Tính đến hết tháng 6-2022, các đơn vị đã bàn giao được 489 khu gia đình ra địa phương quản lý; trong đó, năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 bàn giao được 92 khu gia đình. Hiện tại, còn 34 đầu mối trực thuộc Bộ Quốc phòng đang quản lý 410 khu gia đình trên địa bàn 36 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Từ đầu năm 2021 đến nay, Cục Doanh trại đã chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng thẩm định giá bán nhà thuộc sở hữu nhà nước cho 25 hộ gia đình; xem xét, đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhiều hộ gia đình…

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Vũ Hải Sản phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thượng tướng Vũ Hải Sản biểu dương những kết quả đạt được trong công tác chính sách nhà ở quân đội của các cơ quan, đơn vị từ năm 2021 đến nay; chỉ ra những tồn tại, hạn chế yêu cầu các cơ quan, đơn vị nhanh chóng khắc phục, chấn chỉnh, tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Xác định công tác chính sách nhà ở quân đội là hết sức cần thiết, có ý nghĩa quan trọng, song rất phức tạp trong quá trình triển khai thực hiện, Thượng tướng Vũ Hải Sản yêu cầu, thời gian tới, các cơ quan chức năng tích cực nghiên cứu, đề xuất, báo cáo cấp có thẩm quyền, tham gia với bộ, ngành, địa phương về chính sách nhà ở để có các chế độ ưu đãi đối với cán bộ quân đội.

leftcenterrightdel
 Đại diện Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo báo cáo kết quả thực hiện công tác chính sách nhà ở trong quân đội từ năm 2021 đến nay.

Các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra lại các dự án nhà ở đang triển khai trong toàn quân; tham mưu, đề xuất với cấp trên phương án xử lý, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các dự án để bảo đảm tốt tiến độ; đánh giá lại hiệu quả, khả năng sử dụng của từng dự án nhà ở công vụ đã triển khai, sử dụng.

Đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo cũng yêu cầu các cơ quan chức năng thống kê nhu cầu sử dụng nhà ở, đất ở của quân nhân, bổ sung vào quy hoạch theo từng giai đoạn để báo cáo các cấp có thẩm quyền. Quá trình triển khai các dự án, các cơ quan cần phối hợp chặt chẽ, phát huy hết tinh thần trách nhiệm để bảo đảm nhà ở cán bộ, nhà công vụ, nhà ở gia đình cán bộ phát huy tốt công năng, hiệu quả, phù hợp từng đối tượng cụ thể.

Thượng tướng Vũ Hải Sản lưu ý các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị bàn giao khu gia đình cho các địa phương nếu đủ điều kiện; hoàn chỉnh phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất theo quy định của Chính phủ. Đối với các dự án xây dựng nhà ở công vụ mới cần quy hoạch hợp lý theo khu vực để bảo đảm nhu cầu cho cán bộ, nhân viên của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Tin, ảnh: VĂN CHIỂN