Tham dự buổi gặp mặt, trao quà có đồng chí Lê Thành Đô, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên; đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Điện Biên; đại diện Cơ quan Bộ Tổng Tham mưu; lãnh đạo Quân khu 2; Bộ CHQS tỉnh Điện Biên cùng các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn trò chuyện thân mật với các gia đình chính sách tỉnh Điện Biên. 

Tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam, cán bộ, chiến sĩ toàn quân, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc những cống hiến to lớn, hy sinh xương máu của các Anh hùng liệt sĩ; các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, trong đó có những chiến sĩ Điện Biên năm xưa.

Theo Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, chiến tranh đã lùi xa, nhưng hậu quả để lại cho dân tộc ta vô cùng nặng nề, không gì có thể bù đắp nổi. Để có được không khí hòa bình, cuộc sống ấm no, hạnh phúc như hôm nay, đã có hàng triệu người con ưu tú của đất nước ngã xuống; nhiều người để lại một phần xương máu trên chiến trường.  

leftcenterrightdel
Đại diện đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Điện Biên tại buổi gặp mặt. 
leftcenterrightdel
Đồng chí Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên phát biểu tại buổi gặp mặt. 

Đồng chí Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cho biết, hiện cả nước có 9,2 triệu người có công với cách mạng, trong đó có 1,2 triệu liệt sĩ, 800.000 thương binh, 312.000 người nhiễm chất độc hóa học, 1.300 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, 139.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng... Thấm nhuần đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước ta có nhiều chủ trương, chính sách nhằm quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cả về vật chất, tinh thần đối với các gia đình liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng.

Đối với Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam, hằng năm, cán bộ, chiến sĩ Bộ Tổng Tham mưu luôn thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng đối với công tác đền ơn đáp nghĩa. Hiện toàn cơ quan đang phụng dưỡng suốt đời 42 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; quyên góp kinh phí xây dựng hơn 1.000 căn nhà tình nghĩa, nhà đồng đội tặng gia đình chính sách trong cả nước.

Nhân dịp này, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam đã trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng 10 nhà Đại đoàn kết; 2 Nhà tình nghĩa; 70 suất quà tặng gia đình, đại diện gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn và lãnh đạo tỉnh Điện Biên hỏi thăm sức khỏe các chiến sĩ Điện Biên. 
leftcenterrightdel
Lãnh đạo Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam trao quà tặng các gia đình chính sách. 
leftcenterrightdel
 Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn và lãnh đạo tỉnh Điện Biên với các chiến sĩ Điện Biên tại buổi gặp mặt.

Thay mặt Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên, đồng chí Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam đã chung tay, góp sức, chia sẻ khó khăn với địa phương, cùng chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết, những ngày qua, Điện Biên đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ rất lớn của các địa phương trong cả nước. Riêng các cơ quan, đơn vị Quân đội đã hỗ trợ kinh phí xây dựng Nhà sinh hoạt cộng đồng tại bản Púng Tôm, xã Thanh Minh, TP Điện Biên Phủ; Quân khu 7 hỗ trợ xây dựng một Nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng tại bản Phiêng Lơi, xã Thanh Minh, TP Điện Biên Phủ. Đặc biệt, Bộ Quốc phòng và một số đơn vị trong Quân đội đã hỗ trợ 120 tỷ đồng xây dựng Trường tiểu học và Trung học cơ sở xã Thanh Minh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn và Cơ quan Bộ Tổng Tham mưu trao quà tặng các gia đình chính sách. 
leftcenterrightdel
Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn trao biểu trưng kinh phí hỗ trợ xây dựng 10 căn nhà đại đoàn kết tặng hộ nghèo tỉnh.

Cũng theo đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, sau 9 tháng triển khai và tổ chức thực hiện Đề án vận động hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết tặng hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Điện Biên theo Lời kêu gọi cho Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngày 24-1-2024 vừa qua, 5.000 căn nhà đã được hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

leftcenterrightdel
Đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ. 
leftcenterrightdel
Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn thắp nén tâm nhang tri ân các Anh hùng liệt sĩ. 
leftcenterrightdel

 Lãnh đạo Bộ Tổng Tham mưu ghi lưu niệm tại Đền thờ liệt sĩ Chiến trường Điện Biên Phủ.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Quân khu 2 và đoàn công tác thắp hương lên phần mộ các liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia A1. 

Cùng ngày, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu và lãnh đạo tỉnh Điện Biên đã dâng hoa, dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ Liệt sĩ Chiến trường Điện Biên Phủ và Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia A1, TP Điện Biên Phủ.

Tin, ảnh: HỒNG SÁNG - HOÀNG TRƯỜNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.