Cùng tham gia đoàn có các đồng chí: Dương Văn Trang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum, đồng Trưởng ban chỉ đạo hội thảo; Trung tướng Trịnh Đình Thạch, Chính ủy Quân khu 5; Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Tư lệnh Quân đoàn 3; các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, TP Đà Nẵng và các tướng lĩnh, cựu chiến binh…

leftcenterrightdel
Các đại biểu dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đăk Tô. 

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Cách đây 50 năm, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, trực tiếp là Bộ tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên, quân và dân ta đã mở Chiến dịch Bắc Tây Nguyên-một trong ba hướng tiến công chiến lược năm 1972 trên chiến trường miền Nam, nhằm đánh bại cơ bản chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” của đế quốc Mỹ. Trong Chiến dịch Bắc Tây Nguyên, thắng lợi của trận Đăk Tô-Tân Cảnh (24-4-1972) đã làm tan rã phần lớn lực lượng kìm kẹp của địch trong vùng, giải phóng đất đai và hơn 25 nghìn dân.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Lê Huy Vịnh thắp hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đăk Tô. 

Chiều cùng ngày, Thiếu tướng Nguyễn Hoàng Nhiên, Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam, Phó ban chỉ đạo hội thảo đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách đang sinh sống trên địa bàn huyện Đăk Tô.

Theo kế hoạch, sáng 22-4, Hội thảo khoa học “Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh-Giá trị lịch sử và bài học kinh nghiệm” do Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Tỉnh ủy Kon Tum sẽ tổ chức tại thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum).

Tin, ảnh: NGUYỄN ANH SƠN