Các đồng chí: Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Nguyễn Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn dự và chỉ đạo công tác giao quân tại huyện Hữu Lũng. Cùng dự có các đồng chí: Thiếu tướng Nguyễn Huy Cảnh, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 1; Thiếu tướng Phạm Mạnh Cường, Phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần; đại biểu các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Quân khu 1 và các ban, ngành, đoàn thể chính quyền địa phương.

Năm 2022, huyện Hữu Lũng bàn giao công dân nhập ngũ về Trung tâm huấn luyện 334 (Tổng cục Kỹ thuật); Sư đoàn 3 (Quân khu 1) và Công an nhân dân. Các chiến sĩ mới đều đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện về sức khỏe và trình độ văn hóa, chính trị. Điểm nổi bật trong công tác tuyển quân năm nay của huyện Hữu Lũng, số lượng thanh niên được bồi dưỡng nhận thức về Đảng, có trình độ đại học, cao đẳng và tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ đạt cao hơn so với năm 2021 từ 5 đến 7%. Đặc biệt, có gần 82% tân binh là người dân tộc thiểu số.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tặng hoa động viên thanh niên lên đường nhập ngũ tại huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. 

Theo báo cáo của Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn, để tuyển chọn được công dân có chất lượng, hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp của tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức chặt chẽ, nghiêm túc, bảo đảm công bằng, dân chủ, công khai, đúng luật và thực hiện tròn khâu với phương châm “tuyển người nào chắc người đó”. Tỷ lệ sức khỏe loại 1, loại 2 đạt gần 60%; tuổi đời từ 18 đến 22 chiếm 98%; trình độ văn hóa THPT đạt trên 81%; có 672 đoàn viên được bồi dưỡng kiến thức về Đảng. Con em đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Dao, Mông… chiếm trên 97%.

Trước lễ giao, nhận quân, các địa phương trong tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện tốt công tác công tác chăm lo, động viên đối với gia đình, công dân trúng tuyển. Các hoạt động như: Gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà… đã để lại ấn tượng tốt đẹp, kịp thời động viên thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ.

Tại lễ giao, nhận quân, các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Quân khu 1 và địa phương đã tặng hoa, trao quà, động viên các tân binh cố gắng phấn đấu rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đến 8 giờ 40 phút cùng ngày, tất cả các huyện, thành phố của tỉnh Lạng Sơn đã hoàn thành công tác giao, nhận quân năm 2022, bảo đảm đủ chỉ tiêu và an toàn tuyệt đối. Ngay sau lễ giao, nhận quân, các chiến sĩ mới phấn khởi lên đường về đơn vị mới.

Tin, ảnh: GIANG NAM