Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Phan Huy Chung, Chính trị viên Ban CHQS huyện cho biết: Nếu như năm 2021, huyện chúng tôi có 22/75 đồng chí đảng viên nhập ngũ, thì năm nay tăng thêm 10 đồng chí. Là một huyện miền núi, dân tộc thiểu số Thái và Mường chiếm tỷ lệ lớn, việc quản lý công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ luôn được tổ chức chặt chẽ và thường xuyên liên tục, bên cạnh Ban CHQS huyện thường xuyên tham mưu cho Huyện ủy cũng như Hội đồng NVQS tạo sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đoàn thể từ huyện đến thôn, bản trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, nhằm lựa chọn, sàng lọc được những công dân ưu tú nhất để gửi vào Quân đội.

leftcenterrightdel
Ông Bùi Văn Học xúc động khi cầm quyết định kết nạp Đảng của con trai. 

Đến thăm gia đình Đảng viên nhập ngũ Bùi Văn Tuấn ở phố Xuân Lai, thị trấn Bến Sung chúng tôi được biết: Tuấn là con đầu của anh Bùi Văn Học, em trai Tuấn năm nay mới học lớp 4. Tốt nghiệp lớp 12, hoàn cảnh gia đình neo người, Tuấn vào làm công nhân ở Công ty giày da, lương được gần 10 triệu/tháng, số lương trên Tuấn chi tiêu cho cá nhân một phần rất nhỏ, phần lớn dành dụm đỡ đần bố mẹ và đầu tư cho em trai ăn học. “Khi vào quân đội em sẽ phấn đấu rèn luyện thật tốt, có như vậy mới làm gương cho anh em đồng đội được anh ạ”, Tuấn bộc bạch.

Ông Bùi Văn Học, bố của Tuấn không giấu nổi niềm vui: “Nhà mình là người Mường, tôi và mẹ Tuấn đều là nông dân, có con là đảng viên được vào bộ đội không vui sao được… Mấy ngày nay, cả phố đến hỏi thăm chia vui, xúc động, tự hào lắm. Cả nhà đều dặn con vào quân đội phải phấn đấu thật tốt…”.

leftcenterrightdel
Những đảng viên xung phong nhập ngũ tại xóm 12, xã Xuân Du.  

Đồng chí Hoàng Minh Tú, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị trấn Bến Sung cho biết thêm: Tuấn là hạt nhân cán bộ Đoàn thanh niên của địa phương, từ khi học lớp 11 cậu đã nằm trong “tầm ngắm” để chúng tôi bồi dưỡng, giúp đỡ, tuyển gọi nhập ngũ. Việc quản lý nguồn, bồi dưỡng, giúp đỡ và tạo nguồn đã được chúng tôi tiến hành từ rất sớm, công dân đủ 17 tuổi đã được các tổ chức như Đoàn Thanh niên, hội phụ nữ, cựu chiến binh, đặc biệt là cấp ủy, chi bộ thôn bản thường xuyên gặp gỡ trao đổi thông tin và giao nhiệm vụ để thử thách… Cũng như vậy mới đánh giá chính xác được nguồn để có hướng tham mưu cho Hội đồng NVQS lựa chọn được những người ưu tú nhất để tuyển gọi nhập ngũ… Được biết năm 2022 thị trấn Bến Sung có 5 trong 6 công dân nhập ngũ đều là đảng viên, đây là thị trấn có tỷ lệ đảng viên nhập ngũ cao nhất trong 14 xã, thị trấn của huyện.

leftcenterrightdel
100% đảng viên nhập ngũ đều viết đơn tình nguyện. 

Rất tình cờ khi chúng tôi đến xã Phú Nhuận, đồng chí Bí thư Đảng ủy Nguyễn Huy Duân cũng là người trưởng thành và kết nạp đảng trong Quân đội. Anh Duân bộc bạch: Tôi được như hôm nay cũng chính nhờ quân đội. Cán bộ địa phương tôi phần lớn trưởng thành từ quân đội. Đạo đức, phong cách Bộ đội Cụ Hồ chỉ có khi được rèn luyện trong môi trường quân đội. Năm nay xã có 6 đồng chí nhập ngũ thì 2 đồng chí là đảng viên. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ, đây sẽ là nguồn bổ sung quan trọng cho lực lượng dự bị động viên, dân quân tự vệ, làm cơ sở để các đồng chí tiếp tục phấn đấu phát triển các vị trí cao hơn trong hệ thống cán bộ của địa phương…”.

Tìm hiểu về lý do để môi trường quân đội có sức hấp dẫn đối với các đảng viên ở huyện miền núi Như Thanh, chúng tôi được biết, từ nhiều năm nay, huyện đã có cách làm bài bản trong việc quản lý, theo dõi và giúp đỡ công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, quá trình quản lý nguồn đã có sự phối hợp chặt chẽ, phân công phân nhiệm các tổ chức, các ngành chức năng như Ban CHQS huyện; Ban Tổ chức, Ban Tuyên giáo huyện ủy, Trung tâm chính trị, Đoàn Thanh niên, cấp ủy đảng từ huyện đến các thôn bản… đảm bảo nâng cao chất lượng nguồn công dân nhập ngũ của địa phương

leftcenterrightdel
Những đảng viên được nhập ngũ đều được xác định là "hạt giống đỏ" của địa phương. 

Đồng chí Lê Thị Nhung, Phó trưởng Ban tổ chức Huyện ủy đánh giá: Năm 2021 toàn Đảng bộ kết nạp được gần 150 đảng viên, vượt chỉ tiêu 40%, trong đó có 22 đảng viên nhập ngũ. Năm 2022 nếu tính cả đảng viên nhập ngũ vào Công an, toàn huyện có 38 đồng chí. Chúng tôi chỉ đạo các cấp ủy cơ sở tuyệt đối không chạy theo số lượng. Chất lượng của đảng viên được kết nạp theo đúng quy định của Điều lệ Đảng. Quan trọng nhất là những đảng viên hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương sẽ tiếp tục được huyện coi là hạt giống đỏ để tiếp tục quản lý, bồi dưỡng, sử dụng để phát triển lên các vị trí cao hơn trong hệ thống cán bộ của địa phương..

Ngày tòng quân lên đường bảo vệ Tổ quốc của các công dân ưu tú đã cận kề, những “hạt giống đỏ” của huyện Như Thanh đã sẵn sàng đầy đủ tâm thế và trí lực để cống hiến, thử thách với môi trường mới. Môi trường quân đội sẽ tiếp tục rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, nhân cách họ trở thành những người cán bộ mẫu mực cho quê hương sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương.

Bài và ảnh: HOÀNG KHÁNH TRÌNH