Tạm gác công việc đi biển, những ngày qua, bà Phan Thị Hướng, xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận vui tổ chức liên hoan cho con trai Trần Văn Chí chuẩn bị lên đường nhập ngũ vào Vùng 4 Hải quân. Bà Hướng chia sẻ: Nhiều năm gắn bó với nghề đi biển chứng kiến hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Hải quân ngày đêm bám biển, đồng hành cùng ngư dân bám biển, vì vậy tôi động viên con trai nhập ngũ vào Bộ đội Hải quân với mong muốn góp phần nhỏ bé bảo vệ ngư trường, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Cán bộ tỉnh Bình Thuận động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ năm 2022. 

Thanh niên Trần Văn Chí quả quyết : "Lớn lên trên vùng biển, yêu nghề đi biển từ nhỏ, tôi cũng thường xuyên phụ gia đình đi biển nên tin chắc, tôi sẽ đủ sức khỏe để hoàn thành tốt nhiệm vụ của người chiến sĩ Hải quân. Tôi háo hức mong ngày nhập ngũ, tự hào khoác trên mình quân phục của người chiến sĩ Hải quân anh hùng, bảo vệ vững chắc ngư trường, biển, đảo quê hương mình".

Cũng mong muốn đóng góp xây dựng, bảo vệ quê hương ngày càng giàu đẹp, nên mặc dù đã gần 2 năm công tác tại Trường Tiểu học - Trung học Cơ sở - Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn (TP Phan Thiết, Bình Thuận), Nguyễn Ngọc Hưng, ngụ ở thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) cũng tình nguyện lên đường nhập ngũ.

leftcenterrightdel
Cán bộ Bình Thuận thăm, động viên thanh niên chuẩn bị nhập ngũ năm 2022. 

Tâm sự của Nguyễn Ngọc Hưng và Trần Văn Chí là suy nghĩ chung của nhiều thanh niên tỉnh Bình Thuận chuẩn bị lên đường nhập ngũ năm nay. Được biết năm 2022, để nâng cao chất lượng tuyển quân, các địa phương đã triển khai nhiều biện pháp khắc phục khó khăn. Bình Thuận giao chỉ tiêu cụ thể cho các địa phương, đồng thời triển khai nhiều biện pháp đồng bộ huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Ban CHQS các cấp đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương kiện toàn hội đồng NVQS và xây dựng kế hoạch phối hợp với các ban, ngành cụ thể, xác định rõ nhiệm vụ của từng cơ quan, ban, ngành.

Về công tác tuyên truyền, các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền trực tuyến gắn với phát huy vai trò của các cấp ủy, chi bộ khu phố, xóm, ấp trong tuyên truyền đến từng gia đình, thanh niên hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ, chính sách, Luật NVQS, các quy định tạm hoãn, tạm miễn.

Thượng tá Đỗ Đắc Hội, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) cho biết: Với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”, cơ quan đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện làm tốt quy trình các bước, các khâu trong tuyển quân, đặc biệt là khám sức khỏe, xét duyệt bảo đảm công bằng, dân chủ, công khai và thực hiện tốt các chính sách hậu phương quân đội. Hiện nay, 100% thanh niên trúng tuyển đều được tiêm ngừa 3 mũi vắc xin ngừa Covid-19. Những ngày này, chúng tôi tiếp tục phân công cán bộ bám nắm cơ sở và phối hợp các ban, ngành tổ chức thăm, tặng quà, động viên để thanh niên và kịp thời giải quyết tốt mọi vướng mắc.

Bài và ảnh: DUY HIỂN - DUY THỈNH