Dự hội nghị gặp mặt có Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; lãnh đạo Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội; lãnh đạo Hội Cựu chiến binh Việt Nam; các đồng chí đại biểu Quốc hội đang công tác trong Quân đội và lãnh đạo một số cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Nguyễn Tân Cương chủ trì hội nghị gặp mặt.
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Toàn cảnh hội nghị gặp mặt. 

Tại hội nghị, các đại biểu nghe cơ quan Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam thông tin về một số tình hình thế giới, khu vực liên quan trực tiếp đến nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; một số kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và chấp hành kỷ luật, pháp luật thời gian qua.

Đồng chí Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Quốc phòng) báo cáo tóm tắt Chương trình kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV và các dự án luật được Quốc hội xem xét, cho ý kiến hoặc thông qua tại kỳ họp. Kết quả, tiến độ các dự án luật do Bộ Quốc phòng chủ trì soạn thảo, dự kiến trình Quốc hội xem xét cho ý kiến và thông qua năm 2024; các dự án luật Bộ Quốc phòng dự kiến trình Quốc hội xem xét thông qua hồ sơ lập đề nghị năm 2024, soạn thảo năm 2025; các dự án luật có liên quan đến quân sự, quốc phòng, cơ yếu để đại biểu Quốc hội quan tâm nghiên cứu, tham gia ý kiến tại kỳ họp.

Cũng tại buổi gặp mặt, đồng chí Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng báo cáo về dự án Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; đồng chí Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân báo cáo về dự án Luật Phòng không nhân dân trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ bảy và những kiến nghị, đề xuất.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
 Các đại biểu dự hội nghị.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương nêu rõ: Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV có nhiều nội dung làm việc rất quan trọng, trong đó có một số lĩnh vực liên quan tới Quân đội và quân sự, quốc phòng. Vì vậy, đề nghị các đại biểu Quốc hội đang công tác trong Quân đội tham gia kỳ họp Quốc hội lần này tiếp tục phát huy tốt vai trò, thực hiện hiệu quả quyền hạn của đại biểu Quốc hội để tham gia ý kiến, đóng góp vào các nội dung Quốc hội thảo luận, xin ý kiến.

Trước khi tham gia ý kiến, các nội dung cần có sự chuẩn bị kỹ càng, đúng với quan điểm của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, nhất là đối với các dự án luật liên quan trực tiếp đến Quân đội. Trong thời gian tham gia kỳ họp, gương mẫu trong việc chấp hành nghiêm các quy định của Quốc hội, kỷ luật Quân đội, góp phần vào thành công của Kỳ họp.

leftcenterrightdel
Trung tướng Nguyễn Văn Hiền, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân báo cáo về dự án Luật Phòng không nhân dân.
leftcenterrightdel
Trung tướng Hồ Quang Tuấn, Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng báo cáo về dự án Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp.
leftcenterrightdel

Thiếu tướng Hàn Mạnh Thắng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Quốc phòng) báo cáo tóm tắt Chương trình kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV. 

Cùng với đó, đồng chí Tổng Tham mưu trưởng yêu cầu Vụ Pháp chế phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Chính phủ, Quốc hội cung cấp đầy đủ thông tin về các dự án luật để các đại biểu có cơ sở nghiên cứu, tham gia ý kiến bảo đảm chất lượng tại kỳ họp; đề nghị Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam chỉ đạo các cơ quan báo chí trong Quân đội chủ động thông tin, tuyên truyền về chương trình Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV, đặc biệt là các nội dung liên quan tới vấn đề quân sự, quốc phòng, hoạt động của các đại biểu Quốc hội trong Quân đội.

Nhân dịp này, thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội đã ủng hộ, hỗ trợ, tạo điều kiện cho Bộ Quốc phòng xây dựng các dự án luật, dự thảo nghị quyết liên quan đến quân sự, quốc phòng theo đúng quan điểm, chủ trương của Đảng, quy định của Hiến pháp và phù hợp với thực tiễn của Quân đội, đất nước; đồng thời mong muốn thời gian tới, Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ Bộ Quốc phòng xây dựng các dự án luật.

Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV khai mạc vào ngày mai (20-5), dự kiến bế mạc vào chiều 27-6. Tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét 39 nội dung, trong đó có 24 nội dung thuộc công tác lập pháp; 15 nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

 

Tin, ảnh: SƠN BÌNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.