Những ngày này, gia đình ông Nguyễn Tiến Quân, thôn Bình Phong, xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang rộn ràng tiếng cười, nói vì có nhiều bà con trong thôn xóm đến chia sẻ niềm vui cùng gia đình vì có con trai Nguyễn Mạnh Quỳnh chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Ông Nguyễn Tiến Quân nói: “Sau khi cháu khám tuyển nghĩa vụ và có lệnh gọi nhập ngũ, vợ chồng tôi rất vui vì đây là môi trường tốt để con học tập và rèn luyện”.

leftcenterrightdel
Thị xã Hồng Lĩnh tổ chức giao lưu, gặp mặt thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ và quân nhân hoàn thành NVQS trở về địa phương năm 2023. 

Nuôi ước mơ từ khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường, Nguyễn Mạnh Quỳnh, thôn Bình Phong, xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang đã tự nguyện viết đơn tham gia NVQS. Em tâm sự: “Tôi luôn có suy nghĩ tuổi trẻ là phải cống hiến nên khi trúng tuyển NVQS, thấy vinh dự và tự hào được góp một phần sức lực nhỏ bé của mình trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Tôi sẽ cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt, để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ”.

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, thanh niên Cao Trọng Khôi (tổ dân phố Tiên Sơn, phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh) đã cùng bố mẹ làm nghề rèn truyền thống, nhưng khi có lệnh gọi nhập ngũ, Khôi rất phấn khởi và tự hào khi được trúng tuyển nghĩa vụ lần này. Bà Bùi Thị Lường, mẹ thanh niên Cao Trọng Khôi cho biết: “Tuy nhà ít người và kinh tế gia đình còn khó khăn, gia đình muốn cháu ở nhà để phụ giúp. Tuy nhiên, khi thấy con trúng tuyển NVQS, tôi rất phấn khởi. Hai năm NVQS sẽ là thời gian bổ ích giúp cháu trưởng thành, bản lĩnh hơn để sau này về lo cho gia đình, góp sức xây dựng quê hương”.

leftcenterrightdel
 Huyện Đức Thọ tổ chức giao lưu, gặp mặt thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2023.

Thượng tá Nguyễn Xuân Thắng, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng NVQS tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Xác định công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, hằng năm cấp ủy, chính quyền các địa phương trong toàn tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục Luật NVQS, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay. Đồng thời, các đơn vị, địa phương luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác tuyển quân bảo đảm đúng quy trình, dân chủ, công khai, công bằng. Trong đó, chú trọng phát huy sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị quan tâm, động viên, hỗ trợ công dân có hoàn cảnh gia đình khó khăn, vùng đồng bào có đạo... Đến thời điểm này, tất cả thanh niên trúng tuyển NVQS của tỉnh Hà Tĩnh đã nhận lệnh và sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng của công dân đối với Tổ quốc”.

Bài và ảnh: DƯƠNG HOÀNG