Dự và chỉ đạo diễn tập có các đồng chí: Thượng tướng Huỳnh Chiến Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; Trung tướng Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 1

Với đề mục: “Sư đoàn Bộ binh phòng ngự ở địa hình trung du”; cuộc diễn tập chia làm các giai đoạn: Chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, hành quân, trú quân; tổ chức chuẩn bị chiến đấu; thực hành chiến đấu và bắn đạn thật. Đây là cuộc diễn tập có quy mô lớn, mang tính toàn diện và tổng hợp cao.

Nét mới của cuộc diễn tập năm nay là sư đoàn ứng dụng công nghệ thông tin, truyền hình trực tuyến các điểm cầu khung tập bài; kết hợp với diễn tập công binh bảo đảm vượt sông và hiệp đồng quân binh chủng của bộ và quân khu.

Quá trình diễn tập cơ quan, đơn vị đã nắm chắc và điều hành đúng thứ tự các bước chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu từ thường xuyên lên cao. Sau khi nhận được mệnh lệnh đã nhanh chóng tổ chức quán triệt nhiệm vụ và triển khai các biện pháp chuyển lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, cơ động lực lượng ra khu sơ tán theo đúng kế hoạch.

Chỉ huy, cơ quan các cấp cơ bản đã nắm được nguyên tắc lý luận, tiến hành đủ nội dung các bước trong công tác tổ chức, chuẩn bị chiến đấu. Hội nghị Đảng ủy thông qua quyết tâm chiến đấu đúng trình tự các bước, bảo đảm thời gian và nguyên tắc tác chiến.

Trong quá trình tổ chức thực hiện nội dung diễn tập hiệp đồng binh chủng có bắn đạn thật, các đơn vị của Sư đoàn 3 đã thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ các nội dung như hành quân, trú quân, xây dựng công sự trận địa, làm công tác chuẩn bị thực hành chiến đấu...

Trong giai đoạn thực hành bắn đạn thật, Tiểu đoàn bộ binh 7, Trung đoàn 141 đã hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị phối thuộc, đồng thời được sự chi viện hỏa lực của cấp trên, đã hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ, tiêu diệt hầu hết các mục tiêu được giao, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị kỹ thuật.

Thiếu tướng Nguyễn Huy Cảnh, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 1 cho biết, kết quả và kinh nghiệm trong đợt diễn tập lần này góp phần quan trọng để Sư đoàn 3 tiếp tục nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy, hiệp đồng chiến đấu; bổ sung, đổi mới về nội dung, phương pháp huấn luyện và công tác bảo đảm, nâng cao toàn diện chất lượng công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của sư đoàn.

Phóng viên Báo Quân đội nhân dân xin giới thiệu một số hình ảnh của cuộc diễn tập:

leftcenterrightdel
Thượng tướng Huỳnh Chiến Thắng (thứ 3 từ phải sang) cùng các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy Quân khu 1, chỉ đạo diễn tập. Ảnh: KIM NGỌC 
leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Ban Chỉ huy Sư đoàn 3 làm công tác chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: KIM NGỌC 
leftcenterrightdel
Bộ đội Trung đoàn 141 thực hành vượt sông trong diễn tập. Ảnh: KIM  NGỌC 

 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Hỏa lực của các đơn vị chiếm lĩnh trận địa sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: KIM NGỌC 
leftcenterrightdel
Trực thăng của Sư đoàn 371 (Quân chủng Phòng không - Không quân) thực hành chiến đấu.
leftcenterrightdel
Hỏa lực thực hành đánh địch "đột nhập trận địa". Ảnh: KIM NGỌC 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Xe tăng phối hợp với bộ binh thực hành đánh địch đột nhập vào trận địa phòng ngự. Ảnh: KIM NGỌC 

 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Thượng tướng Huỳnh Chiến Thắng động viên và chúc mừng các lực lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập. Ảnh: KIM NGỌC 

DUY ĐÔNG