Những năm qua, các cấp ủy đảng trong Lực lượng vũ trang Quân khu 9 đã có nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả, nhằm hạn chế, tránh được nhiều hệ lụy do việc vay, mượn nợ gây ra. Qua đó, giúp cho các đơn vị quản lý được tình hình vay, mượn nợ, hạn chế vi phạm pháp luật, kỷ luật của quân nhân.

leftcenterrightdel

Thiếu tướng Hồ Văn Thái, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 9 phát biểu chỉ đạo hội nghị. 

Trên cơ sở Nghị quyết 394, các cấp ủy đảng đã cụ thể hóa và ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo ở cấp mình sát với tình hình, nhiệm vụ. Thông qua các buổi sinh hoạt thường kỳ của cấp ủy, chi bộ các đơn vị đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho quân nhân về thực hiện các chủ trương, giải pháp lãnh đạo; theo dõi, quản lý tình hình tư tưởng, đạo đức, lối sống, ý thức tổ chức kỷ luật, mối quan hệ xã hội, hoàn cảnh gia đình. Tổ chức cho quân nhân viết cam kết không vay, mượn nợ lãi suất cao, quá khả năng trả nợ; khai báo trung thực nội dung kê khai hằng tháng, năm; nêu gương người tốt, việc tốt, những nghĩa cử cao đẹp, mô hình hay, cách làm sáng tạo.

Cùng với đó, các đơn vị còn thực hiện tốt công tác chính sách đối với quân đội và hậu phương quân đội, nhất là hỗ trợ những quân nhân có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều phong trào, mô hình hay, có hiệu quả về tiết kiệm, vận động góp vốn giúp đỡ quân nhân đã được nhân rộng như: Cuộc vận động “Người con hiếu thảo, nghĩa tình đồng đội”, chương trình “Ngôi nhà 100 đồng”, “Đêm nghĩa tình đồng đội”.

Theo chỉ huy một số đơn vị, bên cạnh những kết quả đạt được, thực tế là việc triển khai, thực hiện Nghị quyết 394 trong Lực lượng vũ trang Quân khu 9 thời gian qua cũng còn gặp không ít khó khăn nhất, nhất là trước sự phát triển của Internet, các trang mạng xã hội… do đó việc quản lý, nắm bắt các mối quan hệ xã hội, gia đình của quân nhân không được sâu sát, chặt chẽ. Cá biệt, vẫn còn có quân nhân vay, mượn nợ không báo cáo tổ chức, vay nợ ngoài hệ thống ngân hàng và các quỹ “tín dụng đen”, vay online (mạng xã hội) với lãi suất cao... Từ đó, dẫn đến vỡ nợ không còn khả năng chi trả, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người khác, tham ô tài sản đơn vị…

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội nghị sơ kết

Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Hồ Văn Thái, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 9 chỉ rõ: Đảng ủy Quân khu 9 tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, nhất là thực hiện tốt Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25-4-2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen”; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm và dứt điểm những trường hợp quân nhân kê khai không trung thực; vay, mượn nợ không còn khả năng chi trả, nhất là nợ do tham gia tệ nạn xã hội hoặc tiêu xài hoang phí, đặc biệt là cho vay nặng lãi... Đơn vị nào để xảy ra tình trạng quân nhân vay, mượn nợ không còn khả năng trả nợ chiếm tỷ lệ cao thì cấp ủy, người chỉ huy phải chịu trách nhiệm trước cấp ủy, người chỉ huy cấp trên.

Tin, ảnh: QUANG ĐỨC