leftcenterrightdel
 

Đoàn công tác tiến hành khảo sát đối với Quân khu 3.

Quán triệt và thực hiện nghiêm túc Thông tư 164, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị thuộc Quân khu 3 chủ động đẩy mạnh nghiên cứu, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tổ chức tham gia tốt hoạt động phong trào Tuổi trẻ sáng tạo. Qua 5 năm thực hiện, số lượng, chất lượng sáng kiến đủ tiêu chuẩn tham gia giải thưởng ngày càng tăng, hiệu quả thực tiễn cao, được áp dụng rộng rãi, phục vụ đắc lực nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị.

Phong trào “Sáng tạo trẻ” và hoạt động Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo ở Quân khu trong 5 năm qua có bước phát triển mới; cấp cơ sở có 328 đề tài, sáng kiến; cấp Quân khu có 112 đề tài, sáng kiến; 18 sáng kiến đoạt Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo cấp toàn quân. Các tổ chức đoàn xây dựng được 15 mô hình tiêu biểu về huấn luyện, SSCĐ, 27 mô hình kiểu mẫu về rèn luyện kỷ luật, 9 mô hình lao động sáng tạo, 5 mô hình hướng nghiệp dạy nghề...

leftcenterrightdel
Đại tá Trần Hữu Dũng, Phó trưởng ban Thanh niên Quân đội, Trưởng đoàn khảo sát phát biểu tại hội nghị. 

Về thực hiện Quyết định 294, từ năm 2014 đến nay, Quân khu có 2 đồng chí được tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân, 9 đồng chí là Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân. Việc bình chọn, tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu, Gương mặt trẻ triển vọng ở các cấp trong Quân khu được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc; những cá nhân được tuyên dương đều là những đồng chí đặc biệt xuất sắc, có bản lĩnh chính trị kiên định vững vàng, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến đề xuất giữ nguyên thời gian tổ chức Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội là 1 năm/lần để bảo đảm quyền lợi cho tác giả khi tham gia, vì có nhiều đề tài, sáng kiến phải có sự chuẩn bị từ nhiều năm trước. Đối tượng tham gia đề nghị giữ nguyên không quá 40 tuổi, bởi độ tuổi 30 đến 40 là giai đoạn có sự tích lũy về kinh nghiệm, giai đoạn có độ “chín” để có những đề tài, sáng kiến có giá trị.

Các ý kiến cũng đề nghị nghiên cứu, bổ sung nội dung xem xét thăng quân hàm trước thời hạn cho đối tượng là hạ sĩ quan, binh sĩ (Thông tư 164 mới chỉ quy định xét thăng quân hàm trước thời hạn cho đối tượng sĩ quan); đồng thời mở rộng quyền lợi đối với các tác giả đoạt giải.

leftcenterrightdel
Đại biểu các cơ quan, đơn vị thuộc Quân khu 3 tại buổi làm việc. 
leftcenterrightdel
Đoàn khảo sát ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết, chất lượng của cán bộ, đoàn viên, thanh niên Quân khu 3. 

Đối với Quyết định 294, các ý kiến đề nghị sửa nội dung tại Điều 3 về đối tượng “Là cán bộ, đoàn viên, thanh niên, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng đang công tác trong Quân đội, tuổi đời không quá 35”, sửa thành “Là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, hạ sĩ quan, binh sĩ đang công tác trong Quân đội, tuổi đời không quá 35”.

Đoàn khảo sát đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kết quả đạt được của Quân khu 3 trong tổ chức thực hiện Thông tư 164 và Quyết định 294. Đoàn ghi nhận những kiến nghị, đề xuất, làm cơ sở nghiên cứu xây dựng nội dung thông tư và quyết định mới phù hợp với thực tiễn hiện nay.

Tin, ảnh: KHÁNH MINH

*Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.