* Đã có 8 người chết, gần 50 người bị thương do bão
* Hôm nay (10-11), miền Bắc và miền Trung tiếp tục có mưa rất to
QĐND - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sau khi hướng lên phía Bắc, hướng di chuyển của bão số 14 thay đổi khá nhiều trong chiều tối ngày 10-11. Đến 4 giờ ngày 11-11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,3 độ Vĩ Bắc; 106,4 độ Kinh Đông, trên khu vực các tỉnh phía Đông Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88km/giờ), giật cấp 10, cấp 11. Trong khoảng 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng giữa Bắc và Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 16 giờ ngày 11-11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 22,9 độ Vĩ Bắc; 107,0 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49km/giờ), giật cấp 7.
Do ảnh hưởng của bão, khu vực Vịnh Bắc Bộ (bao gồm đảo Hòn Ngư, các huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ, Cát Hải) có gió mạnh cấp 8, cấp 9, sau tăng lên cấp 10-11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12-13, giật cấp 14, cấp 15. Các tỉnh từ Quảng Trị đến Thanh Hóa có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Ở các tỉnh ven biển phía Đông Bắc Bộ có gió mạnh dần lên cấp 7-8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-11, giật cấp 12-13. Ở khu vực Bắc Trung Bộ và các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa mưa to, riêng vùng đồng bằng ven biển và khu vực Đông Bắc Bắc Bộ có mưa to đến rất to. Khu vực ven biển từ Ninh Bình đến Quảng Ninh cần đề phòng nước dâng do bão kết hợp với triều cường cao từ 3,5-4,5m. Sóng biển 2-4m, vùng gần tâm bão có thể tới 6m. Các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, thủ đô Hà Nội… ngày hôm nay sẽ có gió cấp 5, cấp 6. Ở khu vực Bắc Trung Bộ và các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, riêng vùng đồng bằng ven biển và khu vực Đông Bắc Bắc Bộ có mưa to đến rất to. Tại những vùng núi, trung du cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất. (Hoàng Gia-Nguyễn Kiểm)
 |
|
Hướng di chuyển của bão số 14.
|
Thiệt hại nặng về người và tài sản do bão
Theo thống kê sơ bộ đến 21 giờ ngày 10-11, đã có 8 người chết và gần 50 người bị thương do bão tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế, Hà Tĩnh. Cụ thể: Quảng Ngãi 2 người chết là chị Nguyễn Thị Hồng Sen, 27 tuổi, phóng viên Đài Truyền thanh huyện Đức Phổ trong quá trình tác nghiệp gặp tai nạn giao thông và ông Phùng Thanh Lâm, 50 tuổi, xã Đức Lân, huyện Mộ Đức chặt cây tránh bão cùng 8 người khác bị thương. Tỉnh Thừa Thiên-Huế có 1 người chết là ông Nguyễn Giáp, 47 tuổi, xã Phong Hải, huyện Phong Điền, ngã từ mái nhà trong lúc gia cố nhà cửa và 2 người khác bị thương. Tỉnh Quảng Nam có 3 người chết là ông Nguyễn Hoa, 57 tuổi, TP Tam Kỳ tử vong do bị ngã khi đang trèo chặt tỉa cây; ông Nguyễn Văn Hiền, 44 tuổi, xã Đại Quang, Đại Lộc rơi từ mái nhà xuống tử vong khi đang chèn chống nhà cửa; ông Ngô Tấn Đức, huyện Thăng Bình bị điện giật chết khi đang tháo biển quảng cáo. Hơn 30 người bị thương do bị ngã từ mái nhà và tai nạn giao thông khi lái xe trong mưa lớn. Tỉnh Hà Tĩnh 1 người chết là anh Nguyễn Cảnh Bình, 38 tuổi; 4 người bị thương cũng do chằng chống nhà cửa. Tỉnh Quảng Bình có 1 người chết là anh Phạm Thanh Tương, sinh năm 1962, thành phố Đồng Hới khi đang gia cố, chằng chống nhà cửa. (Gia Minh)
* Chiều 10-11, UBND tỉnh Quảng Ninh đã họp khẩn triển khai công tác phòng, chống cơn bão trước nguy cơ bão đổ bộ vào địa bàn đêm 10-11 và rạng sáng 11-11. Tỉnh đã ban hành 3 công điện yêu cầu TP Hạ Long, huyện Vân Đồn và thị xã Quảng Yên chủ động sơ tán khoảng 1000 người dân đang ở trên các lồng bè ở trên Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long và người dân sống ở khu vực gần đê biển có nguy cơ vỡ cao đến nơi an toàn. Việc sơ tán dân kết thúc trước 18 giờ ngày 10-11. Các huyện miền núi Bình Liêu, Hải Hà, Đầm Hà có nguy cơ sạt lở cao và lũ lớn cần triển khai khẩn cấp công tác phòng ngừa, cảnh báo cho nhân dân biết. Tỉnh cũng đã cấm biển từ 7 giờ ngày 10-11. (Quốc Sơn)
Bộ Quốc phòng triển khai các biện pháp ứng phó
Ngày 10-11, Bộ Quốc phòng có 2 Công điện số 186, 187/TK gửi các Quân khu 1, 2, 3, 4, 5; Quân chủng Hải quân; Phòng không-Không quân; Bộ tư lệnh (BTL) Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Thủ đô Hà Nội; Quân đoàn 1, 2; Binh chủng Công binh, Cục Quân y truyền đạt chỉ thị của Bộ trưởng về việc tiếp tục triển khai các biện pháp ứng phó với diễn biến đổi hướng của bão số 14. Bộ Quốc phòng yêu cầu: BTL Bộ đội Biên phòng chỉ đạo Biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Ninh Bình phối hợp với địa phương và gia đình chủ tàu bằng mọi biện pháp kiên quyết không cho tàu, thuyền ra khơi; quản lý chặt chẽ, tổ chức hướng dẫn sắp xếp neo đậu tại các nơi tránh trú; có biện pháp bảo đảm an toàn lồng bè nuôi trồng thủy sản; giữ vững thông tin liên lạc với các phương tiện, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra, tuyệt đối không để người ở lại trên tàu, lồng bè. Quân chủng Hải quân, Phòng không-Không quân, Cảnh sát biển có biện pháp bảo đảm an toàn cho các phương tiện của đơn vị đang hoạt động trong khu vực biển vịnh Bắc Bộ; sẵn sàng tham gia tìm kiếm cứu nạn khi có lệnh. Các Quân khu: 3, 4, 1, 2; BTL Thủ đô Hà Nội và các Quân đoàn 1, 2 theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và tình hình hồ đập, mưa lũ, sạt lở đất. Rà soát phương án, kế hoạch phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn. Có biện pháp bảo đảm an toàn doanh trại, kho tàng, trang bị của đơn vị. Tham mưu, giúp địa phương sơ tán nhân dân đến nơi an toàn; chuẩn bị lực lượng phương tiện sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực và thường xuyên báo cáo kết quả ứng phó bão về BTTM qua Cục Cứu hộ - Cứu nạn và SCH Bộ. (Chung Thủy)
* Lực lượng phương tiện quân đội trực sẵn sàng ứng phó bão: Quân khu 3 huy động tổng số 49.649 người (trong đó có 8.540 bộ đội, 41.109 dân quân tự vệ), 759 phương tiện (trong đó 429 ôtô, 6 xe lội nước, 108 VSN 1500, 20 tàu, 133 xuồng). Quân khu 1 huy động tổng số 37.388 người (trong đó 3.715 bộ đội, 33.673 dân quân tự vệ), 200 phương tiện (156 ô tô, 44 xuồng). Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức 10 máy bay trực thăng. Quân chủng Hải quân duy trì 21 tàu trực. Cảnh sát biển duy trì 5 tàu trực. Tính đến 16 giờ ngày 10-11, Biên phòng các tỉnh từ Quảng Ninh đến Bình Định đã phối hợp với địa phương thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn 47.090 tàu, 192.416 lao động. Các lực lượng đã tổ chức di dời được 263.414 hộ/1.043.455 người (trong đó Quân khu 4: 101.454 hộ/388.548 người; Quân khu 5: 127.816 hộ/453.481 người; Quân khu 3: 9.440 người) đến nơi an toàn; chằng chống được 52.832 nhà, 188 trường học và trụ sở. (Thủy Chung)
* Công tác tìm kiếm, cứu nạn trên biển của quân đội: Ngày 10-11 tàu cá KH-92116 cùng 14 lao động đã được tàu HQ 608 lai dắt về cảng Vũng Tàu lúc 11 giờ và tiến hành bàn giao cho cơ quan chức năng cùng gia đình chủ tàu. Còn lại 2 tàu cá KH-96778 có 12 lao động và KH-96761 có 11 lao động được tàu HQ 937 tiếp tục lai dắt về cảng Vũng Tàu, tốc độ 3 hải lý/giờ, dự kiến sáng 12-11 về đến bờ. (Chu Anh)
Quân khu 3: Tàu cứu nạn neo đậu tại những vị trí xung yếu để sẵn sàng ứng cứu
QĐND - Bộ tư lệnh Quân khu 3 đã có các điện chỉ đạo các đơn vị, địa phương khẩn trương chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó với bão. Thực hiện chỉ đạo của Bộ tư lệnh Quân khu, Bộ CHQS tỉnh, Bộ chỉ huy BĐBP TP Hải Phòng phối hợp với các lực lượng, chính quyền tổ chức di dời lao động ở những chòi canh ngao tại Cát Hải, Tràng Cát về đất liền. Thành phố cũng có phương án di dời hơn 46.000 dân ở các quận, huyện xung yếu vào những nhà cao tầng kiên cố như trường học, nhà văn hóa... để tránh bão. Bộ CHQS thành phố đã huy động hơn 1.500 cán bộ, chiến sĩ cơ động sẵn sàng ứng cứu, nhất là những vị trí đê xung yếu của Đồ Sơn, tuyến đê Hoàng Châu, Tràng Cát, Vinh Quang. Các tàu tìm kiếm cứu nạn của LLVT thành phố và các đơn vị quân đội trên địa bàn đã neo đậu tại những vị trí xung yếu để sẵn sàng ứng cứu nhân dân. Tại Thái Bình, đến chiều 10-11, 100% tàu, thuyền đã được neo đậu trong bờ, công tác di dời dân đến nơi an toàn cũng được hoàn thành. Các lực lượng BĐBP, dân quân tự vệ đã phối hợp với công an chốt trực, kiểm tra tại những vị trí cần thiết đề phòng người dân thấy thủy triều xuống lại quay trở về bãi nuôi trồng ven biển. (Kim Thanh)
Nghệ An: Phương án 3 phòng, chống siêu bão
Sau thông tin bão chuyển hướng và sẽ ảnh hưởng tới khu vực ven biển Bắc miền Trung, đúng 10 giờ ngày 10-11, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã tổ chức họp khẩn, triển khai nhanh thực hiện phương án 3 (di dời cơ bản toàn bộ dân ở các khu vực trọng điểm) trong kế hoạch phòng, chống bão số 14.
Đến 12 giờ cùng ngày, phóng viên Báo Quân đội nhân dân có mặt tại thị xã Cửa Lò, địa bàn trọng điểm cần di dời, lúc này trời đã đen kịt, sóng biển chưa lớn, nhưng đã hạn chế tầm nhìn, như ẩn chứa phía sau một thảm họa khôn lường. Các tuyến đường ngày nào tấp nập du khách, giờ đã vắng tanh chỉ còn đôi ba chiếc xe điện hối hả chở người sơ tán và những chiếc xe tải chở các vật liệu chống bão như tre, luồng, bao cát…
 |
|
Cán bộ, chiến sĩ Kho K70, Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An chằng néo kho chống bão.
|
Trung tá Nguyễn Ngọc Hà, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS thị xã Cửa Lò cho biết: “Ban CHQS huyện đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp với các lực lượng trên địa bàn đang thực hiện bước 1 phương án 3. Cụ thể đã di dời hơn 1.200 hộ, với hơn 4.200 khẩu; huy động gần 800 cán bộ, chiến sĩ tham gia giúp nhân dân trên địa bàn. Theo lệnh của trên, Ban CHQS huyện đã mở, vệ sinh một hầm trú ẩn sẵn sàng cho nhân dân trú ẩn nếu nước dâng lên cao”. Được biết, ngoài lực lượng cơ động của thị xã, mỗi phường ở Cửa Lò đều có một trung đội dân quân cơ động 22 đồng chí và mỗi khối có một tiểu đội dân quân tại chỗ. Đây là lực lượng “phản ứng nhanh” của thị xã, kịp thời xử lý các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Tâm sự với tôi, chị Nguyễn Thị Hoài, khối 7, phường Nghi Thủy, thị xã Cửa lò, xúc động nói: “Gia đình tôi neo người, chồng mất sớm, con trai đi nghĩa vụ quân sự, con gái còn đi học, nhà cửa còn sơ sài lại nằm giáp biển. May nhờ lực lượng quân sự phường và thị xã giúp đỡ, đến nay gia đình đã chuyển hết đồ quan trọng trong nhà đến trường tiểu học của phường, nhà cửa đã được chằng chống an toàn, hai mẹ con tôi sẽ sang trường để trú bão”. Ngoài các công trình công cộng kiên cố trên địa bàn thị xã như trường học, trạm y tế… địa phương đã huy động hơn 400 khách sạn và nhà nghỉ bảo đảm đón nhân dân đến cư trú. Hiện nay, 100% quân số của Ban CHQS thị xã cùng với lực lượng dân quân cơ động và dân quân tại chỗ của địa phương trực 24/24 giờ sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.
Đến Bộ CHQS tỉnh Nghệ An, tôi gặp Đại tá Hà Tân Tiến, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng và được anh cho biết: “Để phòng, chống cơn bão số 14, Bộ CHQS tỉnh thực hiện tốt các công điện của trên. Hệ thống trực ban, trực chỉ huy được duy trì nghiêm. LLVT tỉnh huy động gần 5000 cán bộ, chiến sĩ trực sẵn sàng ứng phó với bão, lũ. Bộ CHQS tỉnh huy động một số lượng lớn phương tiện: 26 xuồng các loại, 3 xe thiết giáp, xe chỉ huy và các xe vận tải; triển khai mạng thông tin 2W, 15W bảo đảm thông tin thông suốt. Đặc biệt, Quân khu vừa biên chế cho Bộ CHQS tỉnh một máy chiếu sáng và sẽ triển khai đưa vào trực ngay từ ngày 10-11. Trước đó, ngày 9-11, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức 9 đoàn cán bộ đi kiểm tra ở các Ban CHQS huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị”.
Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi nhận được, hiện nay, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã thành lập 6 sở chỉ huy nhẹ ở các địa bàn trọng điểm để sẵn sàng phối hợp với lực lượng tại chỗ kịp thời xử lý các tình huống xấu nhất do bão, lũ gây ra.(Lê Anh Tần)
Cán bộ, chiến sĩ Kho K70, Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An chằng néo kho chống bão.
Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh: Duy trì 100% quân số trực phòng, chống bão
Bộ CHQS tỉnh triển khai phương án trực, sẵn sàng chiến đấu đến tất cả các cơ quan đơn vị, theo sát tình hình hướng đi của bão, lập Sở chỉ huy tiền phương chỉ huy công tác ứng cứu giúp dân ở khu vực nguy hiểm nhất. Ngay trong sáng 10-11, Bộ CHQS tỉnh lập các đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống bão trên các địa bàn trọng điểm của tỉnh; chỉ đạo các trung đội dân quân biển của các huyện ven biển chủ động kêu gọi, giúp đỡ các tàu, thuyền của ngư dân đang đánh bắt cá nhanh chóng vào bờ. Tất cả các đơn vị trực thuộc đã triển khai 100% quân số trực tại doanh trại, các cá nhân đi công tác và đi phép đều được triệu tập vào đơn vị thực hiện nhiệm vụ; chuẩn bị thuốc men, quân tư trang, lương thực thực phẩm cho bộ đội sẵn sàng ứng cứu nhân dân trên các hướng... Bên cạnh đó, Bộ CHQS tỉnh cũng đã điều động gần 30 xuồng, thuyền các loại, hàng chục xe tải, xe thiết giáp, hơn 800 phao tập thể, phao cá nhân; 100 nhà bạt và hàng nghìn lít xăng, dầu, hệ thống thông tin liên lạc.(Dương Hoàng)
Hải Phòng: Huy động mọi lực lượng tham gia phòng, chống bão
Chiều 10-11, thông tin tâm bão số 14 có thể đổ vào Hải Phòng đã lan truyền đến hầu hết người dân thành phố Cảng. Đến 17 giờ ngày 10-11, tại huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) đã có gió mạnh cấp 6, cấp 7. Huyện đảo đã huy động toàn bộ lực lượng tập trung ứng phó với bão số 14. Bí thư huyện ủy Bạch Long Vĩ Bùi Đức Quang cho biết: Huyện đã di dời toàn bộ dân ở khu vực được xác định là nguy hiểm về nơi tránh bão an toàn. Hơn 200 tàu, thuyền đánh bắt thủy sản dạng nhỏ của ngư dân đã được kéo lên bờ chằng chống cẩn thận. Hiện tại, lực lượng tại chỗ tập trung kéo số tàu còn lại đang neo đậu trong âu lên bờ chằng chống, bảo đảm an toàn khi bão đến. Cùng ngày, Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Đỗ Trung Thoại dẫn đầu đoàn công tác của thành phố kiểm tra công tác phòng, chống bão Haiyan tại huyện Cát Hải. Tại huyện đảo này đã và đang triển khai thực hiện hiệu quả phương châm "4 tại chỗ", thường trực 24/24 giờ, chuẩn bị vật tư phương tiện, chủ động xử lý các đoạn đê kè cống xung yếu khi có tình huống xấu xảy ra. Huyện huy động 874 người, hơn 18.000 bao tải, cọc tre, 5.150 chiếc mai, cuốc, xẻng, 2.540m3 đá hộc, 1.030 chiếc rọ thép, 24 xe ô tô; 17 tàu, thuyền các loại, 59 xe cải tiến, tham gia phòng, chống bão. Huyện còn chuẩn bị 9 tấn gạo, 400 thùng mì ăn liền, 100 bình nước lọc phục vụ nhân dân vùng sơ tán.
Các địa phương thuộc huyện Cát Hải liên tục tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về tình hình diễn biến của cơn bão số 14 để nhân dân biết; tập trung sơ tán nhân dân trên đảo, nhất là nhân dân tại các khu vực dọc tuyến đường 2B, khu dân cư Tiến Hải Lộc thị trấn Cát Hải, Văn Chấn, Hoàng Châu. Việc sơ tán, di dời gần 1000 người dân đến nơi tránh bão hoàn thành trước 17 giờ.
Theo nhận định, đảo Cát Hải sẽ chịu mức ảnh hưởng của gió cấp 10, giật cấp 11, cấp 12, kết hợp cùng gió và thủy triều đang lên có thể đạt mức sóng cao từ 3 đến 5m. Gió to, nước xuôi, sẽ tạo ra những con sóng lớn đánh tràn qua đê gây ngập lụt các khu dân cư trũng thấp. Khu vực đảo Cát Hải được xác định là khu vực tương đối nguy hiểm.
Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 14, chiều 10-11, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Dương Anh Điền đã chủ trì cuộc họp khẩn về công tác phòng, chống bão. Theo đó, thành phố dừng tất cả các cuộc họp để tập trung chống bão. Ban chỉ huy Phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn thành phố chỉ đạo các ngành, địa phương theo dõi, kiểm đếm, thông báo và hướng dẫn tàu, thuyền đang hoạt động trên biển di chuyển về nơi trú tránh. Quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu, thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; chủ động biện pháp phòng, chống úng lụt và bảo vệ hoa màu vụ đông; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn sẵn sàng ứng cứu sự cố. (Đoàn Minh Huệ)