Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đến dự và chỉ đạo hội nghị. Trung tướng Trần Ngọc Quyến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Phòng không-Không quân chủ trì hội nghị.

Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 765-NQ/QTWU của Quân ủy Trung ương và Nghị quyết số 558-NQ/ĐU của Đảng ủy Quân chủng, công tác huấn luyện trong toàn Quân chủng Phòng không-Không quân có những chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả quan trọng, nổi bật là: Nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ về nhiệm vụ huấn luyện được nâng cao, có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm cao, sử dụng thành thạo vũ khí trang bị có trong biên chế; có khả năng tác chiến độc lập cũng như hiệp đồng chiến đấu tốt, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ SSCĐ cũng như các mặt nhiệm vụ khác của đơn vị.

leftcenterrightdel
Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam phát biểu tại hội nghị. 

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành huấn luyện sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị; nội dung, chương trình tổ chức và phương pháp huấn luyện tiếp tục được đổi mới, đảm bảo tính thống nhất, khoa học; đã từng bước gắn huấn luyện với giáo dục-đào tạo ở các nhà trường.

Quân chủng đã tổ chức nhiều cuộc diễn tập ở các cấp, hiệp đồng quân binh chủng có bắn, ném bom, đạn thật, diễn tập vòng tổng hợp, diễn tập cứu hộ, cứu nạn… đạt kết quả tốt, bảo đảm an toàn. Công tác hội thi, hội thao, kiểm tra, phúc tra huấn luyện được đổi mới, từng bước khắc phục được bệnh thành tích.

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng được tiến hành thường xuyên, hiệu quả, bám sát nhiệm vụ huấn luyện. Các mặt công tác hậu cần, kỹ thuật, tài chính, cơ sở vật chất được đảm bảo ngày một tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của các lực lượng.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội nghị.

Kết quả 10 năm qua, Quân chủng Phòng không-Không quân được Bộ Quốc phòng trao cờ Đơn vị huấn luyện giỏi tặng 273 lượt cấp trung, lữ đoàn; 111 lượt cơ quan, đơn vị được công nhận danh hiệu đơn vị VMTD và VMTD “mẫu mực, tiêu biểu”; 5 đơn vị huấn luyện “thể lực giỏi”.

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam biểu dương và đánh giá cao những kết quả Quân chủng Phòng không-Không quân đã đạt được qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 765-NQ/QTWU của Quân ủy Trung ương; đồng thời yêu cầu: Thời gian tới, cấp ủy, chỉ huy các cấp Quân chủng Phòng không-Không quân tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm quân sự, quốc phòng của trên; triển khai hiệu quả Kết luận số 60-KL/QUTW, ngày 18-01-2019 của Quân ủy Trung ương về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 765-NQ/QUT; tập trung lãnh đạo, cụ thể hóa thành các chủ trương, giải pháp phù hợp với tình hình nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị để thực hiện thắng lợi nghị quyết.

leftcenterrightdel
 Trung tướng Trần Ngọc Quyến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Phòng không-Không quân phát biểu tại hội nghị.

Tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác giáo dục, chỉ huy quân sự và tư duy, nhận thức đối với nhiệm vụ huấn luyện; xác định huấn luyện là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong thời bình của quân đội. Xây dựng cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức cách mạng tốt, nhận thức rõ âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Tích cực đẩy mạnh và đổi mới nội dung, phương pháp quản lý, điều hành huấn luyện; khai thác và sử dụng các loại vũ khí, trang bị, kỹ thuật mới, cải tiến; coi trọng nâng cao chất lượng huấn luyện, bồi dưỡng chỉ huy, quản lý, cán bộ cơ quan và đội ngũ chuyên môn kỹ thuật các cấp; tổ chức tốt hội thi, hội thao các cấp và đánh giá thực chất trình độ cán bộ. Tổ chức quản lý, điều hành huấn luyện chặt chẽ, bảo đảm an toàn, nội dung và thời gian huấn luyện theo đúng chương trình cho các đối tượng.

Tin, ảnh: TRẦN ANH MINH