Sau 3 ngày tập huấn, 55 hạt nhân văn hóa, văn nghệ đến từ các cơ quan, đơn vị trong toàn Quân chủng được tổ giáo viên thuộc Đoàn Văn công Hải quân bồi dưỡng các kỹ năng động tác cơ bản 5 vũ điệu trong sinh hoạt tập thể cho bộ đội theo chỉ đạo của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. 5 vũ điệu mới được đưa vào chương trình hướng dẫn gồm: “Vũ điệu hành quân”, “Vũ điệu quân dân”, “Vũ điệu niềm tin”, “Vũ điệu hòa bình” và “Vũ điệu lính trẻ”.

leftcenterrightdel

Chuẩn đô đốc Phạm Văn Quang, Phó chủ nhiệm Chính trị Hải quân, Phụ trách Cục Chính trị phát biểu kết luận tập huấn.

Các vũ điệu là sự kế thừa bản sắc văn hóa dân tộc, mang tính tập thể, tạo bước đổi mới, chuyển biến mạnh mẽ, thống nhất trong các sinh hoạt múa hát tập thể của bộ đội. Âm nhạc trong các vũ điệu dựa trên các bài hát quy định trong Quân đội và một số bài hát phù hợp có tính kết nối cao. Động tác trong vũ điệu được sáng tác trên chất liệu múa đương đại mạnh mẽ, trẻ trung, dễ thực hiện; kết hợp chất liệu múa Xòe Thái, nhịp Xoang Tây Nguyên và múa Gáo dừa Khmer.

leftcenterrightdel
Các học viên biểu diễn ũ điệu lính trẻ trong buổi bế mạc.

Những vũ điệu là sản phẩm văn hóa, thể hiện sự kế tục và phát huy kho tàng văn hóa quân sự đặc sắc, được ứng dụng trong huấn luyện, công tác, sinh hoạt của các đơn vị quân đội, xây dựng hình ảnh, nét đẹp quân nhân, góp phần nâng cao giá trị thẩm mỹ trong xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, hiện đại và phù hợp xu thế phát triển nghệ thuật thời kỳ mới.

leftcenterrightdel
Các học viên biểu diễn Vũ điệu quân dân trong buổi bế mạc.

Quá trình tổ chức hướng dẫn các vũ điệu, mặc dù thời gian ngắn, cường độ luyện tập cao yêu cầu phải kết hợp các động tác tay, chân nhuần nhuyễn... song tổ giáo viên đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, truyền đạt những kỹ năng cơ bản để các học viên dễ học, dễ nhớ, dễ vận dụng vào thực tiễn hoạt động văn hóa, văn nghệ ở cơ quan, đơn vị… 

leftcenterrightdel

Các đại biểu dự bế mạc.

Phát biểu bế mạc tập huấn, Chuẩn đô đốc Phạm Văn Quang biểu dương Phòng Tuyên huấn (Cục Chính trị Hải quân); Ban tổ chức; tổ giáo viên Đoàn Văn công Hải quân; Lữ đoàn Công binh 131 đã làm tốt công tác chuẩn bị và tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất, bổ sung đội mẫu và hạt nhân văn nghệ trong quá trình luyện tập; các đồng chí hạt nhân văn nghệ của các cơ quan, đơn vị đã nỗ lực luyện tập để chương trình thành công tốt đẹp.

Đồng chí Phó chủ nhiệm Chính trị Hải quân yêu cầu sau chương trình tập huấn, các hạt nhân sẽ phổ biến luyện tập tại các cơ quan, đơn vị trong toàn Quân chủng và triển khai áp dụng trong các hoạt động tập thể của bộ đội dịp lễ, Tết; giao lưu kết nghĩa với tổ chức và nhân dân.

Trước đó, Quân chủng đã cử 8 hạt nhân nòng cốt tham gia lớp tập huấn các vũ điệu trong sinh hoạt tập thể cho bộ đội vào cuối tháng 12-2023, do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức tại Trường Sĩ quan Chính trị.

Tin, ảnh: XUÂN DŨNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.