Tham dự buổi lễ có đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam và nguyên lãnh đạo Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ tư lệnh Quân khu 9 và các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn 962 qua các thời kỳ.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng các đại biểu tham dự buổi lễ. 

Đại tá Trần Văn Nước, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 962 đã ôn lại truyền thống 60 năm xây dựng và trưởng thành của đơn vị. Theo đó, Đoàn 962, tiền thân của Lữ đoàn 962 được Trung ương Cục miền Nam thành lập ngày 19-9-1962 tại xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.

Đơn vị có nhiệm vụ: Xây dựng và mở rộng các bến dọc theo bờ biển từ Cà Mau đến Bà Rịa để tiếp nhận vũ khí, hàng quân sự từ miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam bằng đường biển từ “Đoàn tàu không số”, tổ chức các kho trạm để cất giữ, bảo quản, phân phối vũ khí cho các chiến trường Nam Bộ.

Đoàn 962 ra đời là mắt xích rất quan trọng kết nối “đường Hồ Chí Minh trên biển”. Sau khi đất nước thống nhất, Trung đoàn còn tham gia chiến trường Biên giới Tây Nam làm nghĩa vụ Quốc tế giúp bạn Campuchia khỏi nạn diệt chủng của Pôn Pốt và mở rộng địa bàn hoạt động vào khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của nước nhà; đồng thời cùng với các đơn vị bạn, giành thắng lợi quyết định trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Hồ Văn Thái, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 9 phát biểu tại buổi lễ. 

Sáu mươi năm qua, trải qua nhiều thời kỳ, nhiều giai đoạn cách mạng, thời chiến tranh cũng như thời hòa bình, Đoàn 962 - Lữ đoàn 962 luôn phát huy bản chất truyền thống anh hùng cách mạng, khó khăn nào cũng vượt qua, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân Đồng bằng sông Cửu Long. Với những chiến công và thành tích xuất sắc, Lữ đoàn 962 đã hai lần vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thiếu tướng Hồ Văn Thái, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 9 chúc mừng những thành tích mà Lữ đoàn đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh, trong thời gian tới Lữ đoàn 962 tiếp tục phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt của Quân khu trong phòng, chống, khắc phục thiên tai, cứu hộ, cứu nạn trên sông, ven biển; làm nhiệm vụ đặc biệt khi có tình huống.

Thừa ủy quyền của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Hồ Văn Thái trao Bằng khen tặng Lữ đoàn 962 vì đã có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ “phối hợp tuần tra trên sông, ven biển, cứu hộ cứu nạn và ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới Tây Nam”.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình trao bằng khen tặng Lữ đoàn 962 vì đã có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ “phối hợp ngăn chặn nhà nổi, bè nổi, người Campuchia gốc Việt nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 năm 2021”.

Tin, ảnh: THÀNH TÂM