Tham gia đoàn khảo sát có đại biểu Ban Thanh niên Quân đội, Cục Khoa học Quân sự (Bộ Quốc phòng).

Tại chương trình làm việc, đoàn công tác tiến hành khảo sát kết quả tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội của các đơn vị, kết quả ứng dụng những công trình đoạt giải ở các năm trước, đồng thời khảo sát chất lượng công trình tham gia Giải thưởng lần thứ 23.

leftcenterrightdel
Đoàn khảo sát và các đại biểu tham quan công trình sáng tạo của tuổi trẻ Trung tâm Kỹ thuật thông tin công nghệ cao, Binh chủng Thông tin liên lạc. 

Với đặc thù là binh chủng kỹ thuật hiện đại, quản lý khai thác nhiều chủng loại trang bị, khí tài thông tin hiện đại và truyền thống, các công trình (đề tài, sáng kiến) tham gia Giải thưởng của Binh chủng Thông tin liên lạc (TTLL), nhất là những công trình đoạt giải cao đã được ứng dụng kịp thời trong thực tiễn, đem lại hiệu quả kinh tế và quân sự cao. Hầu hết các công trình lần đầu được nghiên cứu, ứng dụng trong Quân đội, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra, nhất là yêu cầu bảo đảm TTLL và xây dựng Binh chủng tiến thẳng lên hiện đại.

Năm 2021, Binh chủng có 14 công trình tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22, đoạt 1 giải nhất, 2 giải nhì, 4 giải ba và 3 giải khuyến khích. Các công trình đoạt giải đều có sản phẩm thực tế, một số công trình đã được sản xuất để trang bị cho các đơn vị, tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước hàng tỷ đồng.

leftcenterrightdel

Đoàn khảo sát làm việc, nắm chất lượng các công trình tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội của Binh chủng Thông tin liên lạc. 

leftcenterrightdel
Đại diện tác giả có công trình tham gia Giải thưởng lần thứ 23 báo cáo kết quả nghiên cứu. 

Năm 2022, Binh chủng có 16 công trình tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 23, trong đó nhiều công trình đã được ứng dụng hiệu quả, tiêu biểu như các sáng kiến: Hệ thống quản lý điều hành sửa chữa, sản xuất trang bị vật tư ngành thông tin toàn quân; chế thử bảng mạch khuếch đại công suất 400W máy vô tuyến điện HF-6000; nghiên cứu xây dựng hệ thống hóa dữ liệu vật tư trang thiết bị ngành thông tin.

Tại Quân chủng Phòng không - Không quân, hoạt động giải thưởng được duy trì thường xuyên, có nền nếp, chất lượng. Năm 2021, quân chủng có 25 công trình đoạt Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22, chiếm 55,5% tổng số công trình tham dự. Cho đến nay, các công trình đoạt giải đã và đang phát huy hiệu quả ứng dụng, góp phần giảm thời gian huấn luyện, khả năng SSCĐ, năng suất lao động, tăng tuổi thọ của khí tài và có hướng phát triển, nhân rộng toàn quân chủng.

leftcenterrightdel
Đại tá Nguyễn Hữu Toàn, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Phòng không - Không quân phát biểu tại buổi làm việc. 

Năm 2022, Quân chủng lựa chọn 46 công trình tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 23. Trong đó có những công trình thuộc lĩnh vực huấn luyện, SSCĐ, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng huấn luyện thực hành cho các đối tượng; bảo đảm an toàn tuyệt đối trong huấn luyện và an toàn thông tin; giảm thời gian tích lũy, kéo dài thời gian sử dụng trang bị, khí tài; tiết kiệm thời gian, kinh phí, sức lao động của bộ đội. Nhiều công trình ở các nhà máy, xí nghiệp giúp giải quyết nhu cầu cấp bách trước mắt là tạo nguồn vật tư dự trữ, có thể thay thế ngay tại đơn vị khi phát hiện hỏng hóc, đáp ứng yêu cầu huấn luyện và SSCĐ tại đơn vị, hiệu quả kinh tế lớn, giá thành chế tạo mới thấp hơn nhiều so với nhập khẩu nguyên bản...

leftcenterrightdel
Khảo sát cho thấy, các công trình của Quân chủng Phòng không - Không quân đoạt Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội đã và đang được ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn.
leftcenterrightdel
Đoàn công tác khảo sát chất lượng công trình tuổi trẻ sáng tạo tại Nhà máy A31, Quân chủng Phòng không - Không quân. 

Tại buổi khảo sát, đại diện các cơ quan, đơn vị nêu những khó khăn, hạn chế trong triển khai hoạt động Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội. Đoàn khảo sát ghi nhận những kiến nghị, đề xuất, làm cơ sở tham mưu nâng cao chất lượng hoạt động của Giải thưởng; đồng thời đề nghị các đơn vị tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, động viên đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia nghiên cứu, sáng tạo.

Tin, ảnh: HỒNG THẠNH