Nguồn tin từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho biết, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La dự kiến ngày 5-10 sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 32 bị cáo trong vụ án Trịnh Nguyên Thủy, Lê Văn Tình và đồng bọn đã cấu kết với nhau thành nhiều ổ nhóm mua bán, vận chuyển, sản xuất ma túy đem đi tiêu thụ tại nhiều tỉnh.

Trong vụ án này, có một số đối tượng phạm tội mua bán, sản xuất trái phép ma túy với số lượng lớn như: Lê Văn Tình mua bán 397 bánh hê-rô-in (tương đương 139kg hê-rô-in); Trịnh Nguyên Thủy mua 500kg thuốc phiện để sản xuất ra 44kg hê-rô-in; Đặng Văn Ấu đã mua bán 104 bánh hê-rô-in và cùng đồng bọn dùng 300kg thuốc phiện sản xuất ra 24kg hê-rô-in; Vũ Hồng Điệp mua bán 304 bánh hê-rô-in; Nguyễn Thị Hồng mua bán 108 bánh hê-rô-in; Tráng A Lau mua bán 60 bánh hê-rô-in; Lầu A Xếnh mua bán 59 bánh hê-rô-in; Vũ Văn Hải mua bán 53 bánh hê-rô-in. Cơ quan điều tra đã phát hiện 2 công ty là Công ty TNHH đầu tư và phát triển Sơn Thủy và Công ty cổ phần phát triển nông nghiệp Sơn Thủy của Trịnh Nguyên Thủy đã có các hoạt động tín dụng tại nhiều ngân hàng có chi nhánh ở Hà Nội.

Cũng trong các năm 1998-1999, Trịnh Nguyên Thủy đã bán thuốc lá và rượu cho 2 người trú ở tỉnh Lào Cai trị giá hàng chục tỉ đồng hàng hóa. CQĐT đang xác minh tổng số tiền nhiều tỉ đồng mua bán hàng hóa nói trên của Trịnh Nguyên Thủy là xuất phát từ những nguồn nào.

NGUYỄN ANH