Bộ Công an đã lựa chọn 12 địa phương làm điểm lễ ra mắt, gồm: Lào Cai, Sơn La, Hải Dương, Nghệ An, Quảng Nam, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cần Thơ, Cà Mau. 

Đây là lực lượng do chính quyền địa phương thành lập, dựa trên cơ sở tự nguyện của người dân để hỗ trợ công an cấp xã, giúp UBND cấp xã, phường bảo vệ ANTT, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Một không khí phấn khởi với quyết tâm cao của các thành viên lực lượng tham gia bảo vệ an ninh tại cơ sở là những gì chúng tôi ghi nhận được trong những ngày này. Vừa hoàn thành nhiệm vụ phối hợp với lực lượng công an bảo đảm ANTT, an toàn giao thông trong những ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, lực lượng dân phòng lại triển khai các nhiệm vụ mới. Chỉ khác là từ ngày 1-7-2024, họ đã trở thành lực lượng chính thức ở các địa phương, có vai trò quan trọng trong công tác giữ gìn ANTT tại cơ sở.

leftcenterrightdel
Lực lượng bảo vệ dân phố phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội phối hợp với lực lượng công an tuần tra duy trì an ninh, trật tự.

Ông Nguyễn Văn Hưng, bảo vệ dân phố phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội là người năng nổ trong nhiệm vụ tuyên truyền về phòng, chống cháy, nổ tại địa bàn. Cùng với các thành viên trong tổ, ông liên tục xuống từng ngõ, “gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền về công tác phòng cháy, chữa cháy, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm các quy định, kiểm soát nguồn lửa, không đốt vàng mã bừa bãi... Đây là một trong nhiều nhiệm vụ mà lực lượng bảo vệ dân phố phường Quỳnh Lôi đã thực hiện trong thời gian qua. Chỉ khác là tới đây, nhiệm vụ của họ đã được luật hóa, lực lượng dân phố chính thức có trụ sở làm việc, được bảo đảm những điều kiện tốt nhất để thực hiện nhiệm vụ tại địa phương.

Không riêng ông Hưng, đội ngũ bảo vệ dân phố tại các địa phương lâu nay không quản nắng mưa, vất vả tham gia tích cực vào nhiệm vụ duy trì ANTT tại cơ sở. Những ca tuần tra đêm bảo vệ an toàn cho người dân, hay phối hợp với lực lượng công an điều khiển giao thông trong những ngày nắng nóng. Họ không quản ngại, dù trước đây, không được bảo đảm chế độ chính sách, không có bảo hiểm, thậm chí không có trụ sở làm việc.

Ông Cao Văn Viêm, bảo vệ dân phố phường Việt Hòa, TP Hải Dương cho biết: “Chúng tôi rất phấn khởi trước chủ trương của Đảng, Nhà nước. Mỗi người đều cố gắng làm tròn trách nhiệm, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Từ ngày 1-7, lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được hưởng mức hỗ trợ thường xuyên hằng tháng, được hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế; được bố trí địa điểm, nơi làm việc, bồi dưỡng, huấn luyện, trang bị công cụ hỗ trợ, trang phục, huy hiệu, phù hiệu, biển hiệu, giấy chứng nhận; giải quyết các trường hợp khi thực hiện nhiệm vụ bị ốm đau, bị tai nạn, chết, bị thương, hy sinh.

Trung tá Đỗ Văn Hoàng, Trưởng Công an thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương cho biết: “Những quy định mới giúp đội ngũ dân phòng, Công an xã bán chuyên trách yên tâm công tác. Khi thực hiện nhiệm vụ, họ tự tin hơn, phối hợp hiệu quả với lực lượng công an trong bảo vệ ANTT ở cơ sở ”.

Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở được thi hành đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra, đó là tăng cường, nâng cao hiệu quả hoạt động của các lực lượng quần chúng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; xây dựng được nền an ninh nhân dân gắn với thế trận an ninh nhân dân để giải quyết kịp thời các vụ, việc liên quan đến ANTT và giữ vững ANTT ngay từ địa bàn cơ sở, từ sớm, từ xa là yêu cầu cần thiết; qua đó, góp phần quan trọng trong xây dựng xã hội an ninh, an toàn vì cuộc sống bình yên của nhân dân.

Bài và ảnh: TUẤN NAM – XUÂN VĨNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.