Các đồng chí: Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân uỷ Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng,  Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm TCCT; Trung tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân Ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng gửi lẵng hoa chúc mừng.           

Trong bài diễn văn  ôn lại truyền thống của LLVT tỉnh  tại buổi lễ, Đại tá Nguyễn Chí Công, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên  nêu rõ, ra đời trong phong trào đấu tranh cách mạng của quần chúng, LLVT tỉnh Hưng Yên tiền thân là các đội du kích, tự vệ. Thực hiện Sắc lệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 1-4-1947 Tỉnh đội dân quân Hưng Yên (nay là Bộ CHQS tỉnh) được thành lập ở thôn Gạo Bắc, xã Hồ Tùng Mậu, huyện Ân Thi. Kể từ đó, ngày 1-4 hằng năm trở thành Ngày truyền thống của LLVT tỉnh.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi lễ.  

Trong kháng chiến chống Thực dân Pháp xâm lược, quân và dân Hưng Yên đã đoàn kết một lòng, dũng cảm, kiên cường đánh địch với hơn 9.000 trận lớn nhỏ, tiêu diệt và bắt sống hơn 30.000 tên, phá hủy và thu nhiều vũ khí, phương tiện chiến tranh của địch, lập nên những chiến công vang dội. Tiêu biểu là trận đánh Đồn Bần và các trận chiến đấu trên đường 5, quân và dân Hưng Yên đã góp phần làm "Nổi sấm đường 5", tiêu diệt hàng trăm đồn bốt, đánh trả hàng trăm cuộc vây càn của địch bằng mọi thứ vũ khí có trong tay, đánh địch ở mọi lúc, mọi nơi; tạo nên thế trận thiên la địa võng của chiến tranh du kích, trở thành một trong những tỉnh có phong trào chiến tranh du kích phát triển mạnh ở đồng bằng Bắc bộ. Với những thành tích oanh liệt trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Tỉnh đội dân quân Hưng Yên vinh dự được Bác Hồ tặng Cờ "Đoàn kết nhân dân đánh thắng giặc Pháp".

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, nhân dân và LLVT tỉnh Hưng Yên luôn là hậu phương lớn chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam. Hơn 130.000 nam, nữ thanh niên, những người con ưu tú của quê hương Hưng Yên đã hăng hái lên đường trực tiếp chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường; đồng thời góp sức cùng quân dân miền Bắc lập nhiều chiến công, đập tan hai cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, nhân dân và LLVT tỉnh Hưng Yên đã được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý. LLVT tỉnh; lực lượng nữ du kích Hoàng Ngân; 10 huyện, thành phố; 70 xã, phường, thị trấn và 37 cá nhân được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. 2.104 bà mẹ được truy tặng, phong tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng". Nhiều đơn vị, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh được tặng thưởng Huân chương Quân công, Huân chương Chiến công và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là từ khi tái lập tỉnh (tháng 1-1997) đến nay, LLVT tỉnh Hưng Yên tiếp tục có những đóng góp tích cực trong sự nghiệp đổi mới đất nước. Cơ quan quân sự các cấp đã phát huy tốt vai trò làm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương (QS, QP ĐP); tổ chức thực hiện có hiệu quả các cuộc diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh, diễn tập phòng thủ, phòng chống lụt bão các huyện, thành phố; diễn tập quốc phòng, an ninh các sở, ngành và diễn tập phòng thủ cụm xã, phường, thị trấn. Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đư­ợc thực hiện nghiêm túc, bảo đảm công bằng, dân chủ, công khai, đúng luật, hằng năm đều hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, chất lư­ợng tốt. Công tác tuyển sinh quân sự được tiến hành chặt chẽ, nghiêm túc, tạo thuận lợi cho thanh niên thi tuyển vào trường quân đội. Lực lư­ợng dự bị động viên (DBĐV), dân quân tự vệ (DQTV) được tổ chức, huấn luyện theo đúng luật, pháp lệnh, với cơ cấu, số lượng hợp lý, coi trọng phát triển các đơn vị tự vệ trong các cơ quan, doanh nghiệp. Từ năm 2012 đến nay đã tổ chức được 4 khóa đào tạo trung cấp chuyên ngành quân sự cơ sở cho 263 học viên, đạt kết quả khá trở lên; hoàn thành đào tạo sĩ quan dự bị 4 khóa cho 400 đồng chí, bố trí sắp xếp nguồn DBĐV cho các đơn vị của Bộ Quốc phòng, Quân khu và tỉnh bảo đảm chất lượng, tỷ lệ đúng chuyên ngành quân sự cao. Thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh (5 năm qua đã giáo dục, bồi dưỡng được 312.819 lượt người, ở tất cả các đối tượng), góp phần xây dựng thế trận lòng dân, xây dựng khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc.

Công tác xây dựng đảng có những chuyển biến tích cực, thường xuyên chăm lo xây dựng các tổ chức đảng vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng trong Đảng bộ Quân sự tỉnh; gắn xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh với xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, tăng cường công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên; thực hiện nghiêm chế độ sinh hoạt tự phê bình và phê bình, giữ vững sự đoàn kết thống nhất trong Đảng bộ, LLVT tỉnh. Quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; tiếp tục làm tốt công tác dân vận, xây dựng mối quan hệ đoàn kết quân - dân; tăng cường “thế trận lòng dân” vững chắc ngay từ cơ sở.

Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thực hiện chính sách hậu ph­ương quân đội đư­­­ợc đẩy mạnh. Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp rà soát, thẩm định, xét duyệt và đề nghị trên khen thư­ởng hơn hai vạn Huân, Huy chư­ơng các loại tồn đọng sau các cuộc chiến tranh; phối hợp với Sở Lao động - Th­ương binh và xã hội tỉnh hư­ớng dẫn, triển khai thực hiện kịp thời các chính sách mới của Đảng, Nhà nư­ớc, quân đội cho các đối tượng chính sách. Trọng tâm là triển khai thực hiện Quyết định 29,142, 62, Quyết định 49, Quyết định 1237 của Thủ tướng Chính phủ đối với người có công. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ bảo đảm chính xác, đúng đối tượng, được thân nhân gia đình chính sách và các tầng lớp nhân dân đánh giá cao.

Với những thành tích đạt được, từ năm 2010 đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã được Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 và UBND tỉnh nhiều lần khen thưởng. Trong đó, năm 2011, 2014 được Bộ Tư lệnh Quân khu 3, năm 2015, 2016 được UBND tỉnh tặng Cờ Thi đua xuất sắc. Năm 2015, Đảng bộ Quân sự tỉnh đ­ược Tỉnh ủy tặng Bằng khen vì đạt danh hiệu “Tổ chức đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liên tục (2011 - 2015)”. Và đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống, LLVT tỉnh Hưng Yên vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhì.

Tin, ảnh: DUY HỒNG