Tham gia đoàn còn có đại biểu đại diện các cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng, các học viện nhà trường trong quân đội và Bộ tư lệnh Quân khu 2.

leftcenterrightdel

Thiếu tướng Nguyễn Văn Oanh, phát biểu kết luận kiểm tra.

Quá trình làm việc tại tỉnh Điện Biên, đoàn đã tiến hành tư vấn, hướng nghiệp cho hơn 300 học sinh khối 12 thuộc 6 trường THPT trên địa bàn. Nội dung tư vấn, gồm: Số lượng các trường trong quân đội tuyển sinh và công tác tuyển sinh; đối tượng tuyển sinh; độ tuổi của thí sinh; vùng tuyển sinh; hồ sơ tuyển sinh; thời gian tổ chức sơ tuyển và đăng ký sơ tuyển; tiêu chuẩn về sức khỏe; các tiêu chí cần đạt được khi tham gia xét tuyển vào các trường quân đội; những lưu ý khi đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội và giải đáp những thắc mắc liên quan đến công tác TSQS năm 2022.

leftcenterrightdel
 Cán bộ Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng và các đơn vị phát tài liệu tuyên truyền.

Theo báo cáo, từ năm 2019 đến nay, công tác sơ tuyển và TSQS được lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị chỉ đạo, tổ chức chặt chẽ. Ban TSQS tỉnh Điện Biên đã phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường THPT và cơ quan chuyên môn, tổ chức thực hiện hoàn thành khá tốt nhiệm vụ tuyên truyền và tuyển sinh, đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra. Đối với thí sinh xét tuyển là học sinh các trường THPT, trường chuyên, trường dân tộc nội trú có hơn 1.730 thí sinh đăng ký sơ tuyển vào các trường quân đội, trong đó đủ điều kiện xét tuyển hơn 1.590 và có 264 thí sinh trúng tuyển; công tác bồi dưỡng, đào tạo và cử tuyển đại học, cao đẳng 140 chỉ tiêu; cử tuyển đại học đối với hạ sĩ quan chiến sĩ và học sinh 11 chỉ tiêu...

leftcenterrightdel
Học sinh nghiên cứu tài liệu tuyển sinh quân sự.

Riêng tại địa bàn TP Điện Biên Phủ, có hơn 300 thí sinh đăng ký sơ tuyển vào các trường quân đội, trong đó đủ điều kiện tham gia xét tuyển trên 280 thí sinh; có 58 thí sinh trúng tuyển.

Cháu Lò Trung Hiếu (dân tộc Thái), học sinh lớp 12C2, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, bộc bạch: “Cháu rất tự hào khi được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Điện Biên lịch sử. Càng tự hào khi các thế hệ cha, ông đã hy sinh xương máu để chúng cháu có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, như ngày hôm nay. Cháu đăng ký dự thi vào Trường Đại học Chính trị và mong muốn được phục vụ lâu dài trong quân đội để góp một phần công sức của mình cho nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

leftcenterrightdel
Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên, nghiên cứu, trao đổi kiến thức về tuyển sinh quân sự năm 2022.

Cùng chung quyết tâm với bạn, cháu Cà Văn Quân (dân tộc Thái), học sinh Lớp 12C1, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên, tâm sự mong muốn trở thành kỹ sư để phục vụ lâu dài trong quân đội.

Theo dõi các cán bộ Ban TSQS Bộ Quốc phòng tư vấn, cháu Sùng Thị Thu Hà (dân tộc Mông), học sinh Lớp 12C4, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên, bày tỏ mong muốn thi và học trường quân đội. Tuy nhiên, cháu cho biết vì học khối C, nên đang băn khoăn chưa biết sẽ đăng ký dự thi vào trường nào. 

leftcenterrightdel
Học viên Trường Văn hóa Nghệ thuật quân đội giao lưu , trao đổi kiến thức TSQS với học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên.

Phát biểu kết luận kiểm tra, Thiếu tướng Nguyễn Văn Oanh, ghi nhận, biểu dương những kết quả mà Ban TSQS tỉnh Điện Biên đã đạt được trong thời gian vừa qua và đồng thời chia sẻ những khó khăn, bất cập trong công tác TSQS ở tỉnh Điện Biên; tiếp tục tham mưu, đề xuất với Bộ Quốc phòng, nghiên cứu, điều chỉnh một số nội dung trong công tác TSQS thời gian tới, sát với thực tế tình hình và điều kiện của địa phương; cơ quan chức năng và ban TSQS các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, nhân dân và học sinh, nhất là tính ưu việt trong công tác chính sách, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác TSQS...

Tin, ảnh: HÀ KHÁNH