leftcenterrightdel
Trung tướng Nguyễn Văn Gấu chủ trì hội nghị. 

Trình bày báo cáo tại hội nghị, Đại tá Trần Viết Năng, Trưởng ban Thanh niên Quân đội, Phó chủ tịch Hội đồng Giải thưởng cho biết, Ban Thanh niên Quân đội - Cơ quan thường trực Hội đồng Giải thưởng chủ động hiệp đồng, phối hợp với Cục Khoa học quân sự (Bộ Quốc phòng) triển khai, đôn đốc các hội đồng chuyên ngành thực hiện các nội dung theo đúng kế hoạch. 7 hội đồng chuyên ngành đã tích cực, khẩn trương, thẩm định, đánh giá, chấm điểm khách quan, công tâm, đúng quy chế đối với các công trình tham gia Giải thưởng lần thứ 23.

Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 23 có 616 công trình của 43 đơn vị, tăng 4 đơn vị so với Giải thưởng lần thứ 22, trong đó có 600 công trình đủ điều kiện xét giải. Giải thưởng lần này tiếp tục có sự tham gia của đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên ở hầu hết các loại hình đơn vị trong toàn quân. Bên cạnh việc tiếp tục tăng về số lượng đơn vị tham gia và chất lượng các công trình, trong từng chuyên ngành còn có sự tham gia của những tác giả không thuộc chuyên ngành đó. Đây là minh chứng tiếp tục khẳng định sức lan tỏa mạnh mẽ và hiệu quả cao của Giải thưởng.

leftcenterrightdel

Thiếu tướng Ngô Văn Giao, Cục trưởng Cục Khoa học quân sự, Phó chủ tịch Hội đồng Giải thưởng phát biểu tại hội nghị. 

Từ ngày 10 đến 20-4, Ban Thanh niên Quân đội và Cục Khoa học quân sự tổ chức đoàn công tác đi kiểm tra thực tế công trình được các hội đồng chuyên ngành đề nghị trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 23. Kết quả, đại đa số công trình tham dự Giải thưởng có chất lượng tốt, hiệu quả thiết thực về quốc phòng, an ninh, kinh tế - xã hội; nghiên cứu công phu, nghiêm túc, có cách tiếp cận, khai thác vấn đề mới, sáng tạo, được đánh giá nghiệm thu chặt chẽ từ cơ sở; đề xuất những giải pháp kỹ thuật mới tiên tiến trên cơ sở ứng dụng công nghệ mới như công nghệ số hóa, công nghệ sinh học, vật liệu mới, chuyển đổi số.

Nhiều công trình có nội dung nghiên cứu gắn với thực tế nhiệm vụ đơn vị, có khả năng phát triển và ứng dụng vào thực tiễn, đề xuất giải pháp về giáo dục lý tưởng cách mạng, rèn luyện đạo đức, lối sống; phòng, chống “diễn biến hòa bình”, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Nhiều công trình có tính ứng dụng cao trong huấn luyện, SSCĐ, giáo dục - đào tạo; bảo quản, bảo dưỡng, sản xuất, nâng cấp vũ khí, trang bị kỹ thuật, bảo đảm vật liệu và phụ tùng thay thế; làm tăng độ chính xác, ổn định, an toàn của vũ khí trang bị kỹ thuật, máy móc, thiết bị; bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe; phòng, chống thiên tai, dịch bệnh. Nhiều công trình thiết thực nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh; cung cấp những cứ liệu, đề xuất giải pháp trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo... Số lượng các công trình nghiên cứu cơ bản tăng cao so với năm trước (65 công trình).

leftcenterrightdel

Đại tá Trần Viết Năng báo cáo kết quả thẩm định các công trình tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 23. 

Đa số các công trình tham dự Giải thưởng đã được ứng dụng vào thực tiễn tại đơn vị, đem lại hiệu quả cao. Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận, thống nhất trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 23 tặng hơn 300 công trình của các tác giả, nhóm tác giả. Hội nghị cũng cho ý kiến về việc khen thưởng các tập thể có thành tích trong tổ chức và tham gia Giải thưởng, đồng thời đề xuất một số nội dung nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng của Giải thưởng trong những năm tiếp theo.

leftcenterrightdel

Quang cảnh hội nghị. 

Phát biểu kết luận hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Gấu biểu dương, đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của Cơ quan thường trực, các đồng chí thành viên Hội đồng Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội và các hội đồng khoa học chuyên ngành. Đồng chí Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị giao Cơ quan thường trực tiếp thu đóng góp của các đại biểu, thành viên hội đồng, khẩn trương rà soát, hoàn thiện các nội dung để báo cáo thủ trưởng Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chuẩn bị chu đáo chương trình tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 23. Bên cạnh đó, hoàn thiện các thủ tục khen thưởng những tập thể có thành tích trong tổ chức, tham gia Giải thưởng và chế độ, chính sách đối với các tác giả đoạt giải; làm tốt công tác tuyên truyền, tạo sức lan tỏa sâu rộng, thu hút ngày càng nhiều đoàn viên, thanh niên trong toàn quân tham gia Giải thưởng.

Tin, ảnh: HỒNG THẠNH