Trung tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên, Giám đốc Học viện Quân y và Thiếu tướng Đặng Hồng Triển, Tổng giám đốc Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga đồng chủ trì hội nghị. Cùng dự hội nghị còn có đại diện Cục Quân y; đại diện, lãnh đạo cơ quan, đơn vị Học viện Quân y và Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga.

leftcenterrightdel
Học viện Quân y và Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga ký biên bản ghi nhớ hợp tác. 

Tại hội nghị, đại diện, lãnh đạo Học viện Quân y và Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga đã trao đổi và ký biên bản ghi nhớ về các lĩnh vực hai đơn vị có tiềm năng hợp tác. Cụ thể, hai đơn vị sẽ tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học và công nghệ; nghiên cứu, chế tạo và phát triển bộ sinh phẩm phát hiện nhanh các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm, các độc tố sinh học, độc tố hóa học; nghiên cứu, chế tạo, đánh giá, thử nghiệm tiền lâm sàng, thử nghiệm lâm sàng các chế phẩm y, dược, y sinh học và trang thiết bị y tế; đánh giá ảnh hưởng của các yếu tố môi trường, điều kiện làm việc đến sức khỏe bộ đội trong các hoạt động quân đội đặc thù…

Học viện Quân y và Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga sẽ hợp tác sản xuất và lưu hành, ứng dụng các chế phẩm y, dược, y sinh học theo nhu cầu của mỗi bên. Hai bên phối hợp, hỗ trợ đào tạo dài hạn hoặc ngắn hạn cho cán bộ của nhau theo các lĩnh vực chuyên môn. Bên cạnh những nội dung hợp tác cụ thể, hai bên sẵn sàng phối hợp thực hiện các nội dung trong các hoạt động y sinh học và khoa học khác nhằm phục vụ sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân; tăng cường hợp tác với các tổ chức Liên bang Nga trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trên cơ sở thế mạnh của từng bên.

leftcenterrightdel
Trung tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên phát biểu tại hội nghị. 

 

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Đặng Hồng Triển đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa hai đơn vị. 

Bản ghi nhớ hợp tác có hiệu lực kể từ ngày ký và có thể được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế khi có sự thống nhất bằng văn bản của hai bên.

Phát biểu tại hội nghị, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên đánh giá cao những công trình nghiên cứu và đóng góp của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga trong các lĩnh vực chuyên môn. Đặc biệt, những đóng góp của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga trong việc phòng, chống dịch, nhất là trong dịch Covid-19 vừa qua rất đáng trân trọng. Giám đốc Học viện Quân y mong muốn, hai đơn vị trên cơ sở các lĩnh vực thế mạnh sẽ tăng cường hợp tác để đóng góp vào việc bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa; cũng như trong các hoạt động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân. Học viện Quân y sẽ phối hợp triển khai thực hiện các nội dung liên quan đảm bảo hiệu quả, đúng quy định.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị. 

Cám ơn sự đánh giá cao của lãnh đạo Học viện Quân y, Thiếu tướng Đặng Hồng Triển cũng nhấn mạnh truyền thống, nguồn lực khoa học và tiềm năng phát triển của Học viện Quân y với vai trò là đơn vị đào tạo, nghiên cứu và điều trị y khoa hàng đầu không chỉ trong Quân đội, mà trong các ngành Y khoa Việt Nam. Thiếu tướng Đặng Hồng Triển khẳng định, sự hợp tác giữa hai đơn vị sẽ dựa trên cơ sở hiểu biết lẫn nhau, tự nguyện, bình đẳng, cùng có lợi và tuân thủ nghiêm quy định của Nhà nước, Bộ Quốc phòng trong hoạt động khoa học và công nghệ; thống nhất sử dụng các nguồn lực của mỗi bên để thực hiện các lĩnh vực hợp tác thành công tốt đẹp.

Tin, ảnh: TUẤN SƠN