Ra đời ngày 18-9-1982, trải qua 41 năm xây dựng, phát triển, Tạp chí Lịch sử quân sự là cơ quan ngôn luận của Viện và ngành Lịch sử quân sự. Những năm qua, Tạp chí đã đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu về lịch sử quân sự của các cơ quan, đơn vị; tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; truyền thống lịch sử quân sự, đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Đồng thời, là diễn đàn đấu tranh hiệu quả trên lĩnh vực tư tưởng, lý luận, phản bác các quan điểm sai trái, xuyên tạc lịch sử, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng, TS Nguyễn Hoàng Nhiên, Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự phát biểu tại hội nghị.

Trong báo cáo trung tâm tại hội nghị, Ban tổ chức thông tin tới đại biểu những kết quả của tạp chí đạt được trong thời gian qua. Tính đến tháng 6-2023, Tạp chí đã xuất bản được 378 số, phát hành định kỳ hằng tháng đúng tôn chỉ, mục đích với hàng triệu bản, trong đó có nhiều số đặc biệt và chuyên đề phục vụ tuyên truyền kỷ niệm các sự kiện lớn của Đảng, Nhà nước và quân đội. Những năm qua, Tạp chí đã có nhiều đổi mới trong nghiên cứu, ứng dụng hiệu quả thành tựu công nghệ thông tin, đảm bảo ấn phẩm phát hành có hàm lượng khoa học cao, hình thức trình bày ngày càng được cải tiến.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự hội nghị. 

Một điểm nhấn đối với Tạp chí Lịch sử quân sự trong thời gian gần đây là, trong các số đặc biệt, chuyên đề phục vụ hội thảo các cấp, Ban Biên tập đã dày công nghiên cứu, biên soạn Infographic mô tả diễn biến, tiến trình sự kiện, nhân vật lịch sử bằng việc thiết kế đồ họa, kết hợp các thông tin ngắn gọn với hình ảnh minh họa mang lại hiệu quả tuyên truyền cao.

Với những thành tích xuất sắc, Tạp chí đã được khen tặng nhiều phần thưởng cao quý, đặc biệt, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì năm 2022.

leftcenterrightdel
Các đại biểu trao đổi bên lề hội nghị. 

Có được kết quả ấy, theo Thiếu tướng, TS Nguyễn Hoàng Nhiên, Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự, có sự đóng góp không nhỏ của các cộng tác viên. "Thời gian tới, Tạp chí mong muốn tăng cường những bài viết cho các chuyên mục mang tính đặc thù của Tạp chí cũng như công bố nhiều hơn nữa các công trình nghiên cứu, luận văn… liên quan đến lịch sử quân sự, thống nhất những vấn đề còn vướng mắc trong lịch sử, đẩy mạnh các bài đấu tranh trực diện phản bác các luận điệu sai trái… Do đó, Tạp chí mong muốn nhận được sự tham mưu, hiến kế, tìm thêm nhiều giải pháp để củng cố, nâng cao chất lượng bài viết của đội ngũ cộng tác viên"-đồng chí Nguyễn Hoàng Nhiên nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị. 

Phát biểu tham luận tại hội nghị, các nhà khoa học, tướng lĩnh, chuyên gia đánh giá cao sự đóng góp của Tạp chí Lịch sử quân sự đối với sự phát triển của ngành khoa học lịch sử, là diễn đàn sử học uy tín trong và ngoài quân đội. Các đại biểu cũng ghi nhận những bài viết trên Tạp chí ngày càng công phu, sâu sắc, có hàm lượng khoa học lớn, có tính chiến đấu cao, rất hiệu quả và thiết thực đối với lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân. Tạp chí không chỉ cung cấp tri thức về lịch sử quân sự, bản chất, quy luật hoạt động với lĩnh vực quân sự, rút ra các bài học kinh nghiệm mà còn cung cấp cơ sở khoa học để xây dựng, tổ chức thực hiện đường lối quân sự-quốc phòng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, lực lượng vũ trang nhân dân vững mạnh, toàn diện. Các chuyên gia cũng đề xuất một số nội dung cần tuyên truyền trên Tạp chí trong thời gian tới, đóng góp một số nhận xét về cách thức tuyên truyền, biên tập để các nội dung trên Tạp chí ngày càng hấp dẫn bạn đọc, xứng đáng là tạp chí hàng đầu của đất nước về lịch sử quân sự...

Tin, ảnh: THỦY TIÊN