Thiếu tướng Trần Văn Hậu, Chính ủy Vùng Cảnh sát biển 1 làm trưởng đoàn.

Tham gia đoàn có lãnh đạo các ban, ngành tỉnh Hưng Yên, Hải Phòng (TP Hải Phòng mới), Ninh Bình, Nghệ An; đại biểu một số cơ quan, đơn vị cùng các doanh nghiệp đồng hành. Tàu CSB 8004, Hải đội 111, Hải đoàn 11, Vùng Cảnh sát biển 1 phục vụ đoàn công tác.

Đoàn công tác Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 thăm, làm việc tại đảo Hòn Mê. 

Thăm và làm việc tại đảo Hòn Mê (Thanh Hóa), đoàn trao các phần quà tặng các đơn vị đóng quân trên đảo. Đồng chí Bùi Mai Hoa, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Ninh Bình chia sẻ: “Lần đầu đến đảo và được biết đảo có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, do đó cán bộ, chiến sĩ phải thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, thường xuyên rèn luyện, huấn luyện trong điều kiện khắc nghiệt để bảo vệ vững chắc biển, đảo Tổ quốc. Mong rằng, những phần quà tuy không lớn nhưng là tình cảm của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Ninh Bình sẽ là một trong những nguồn động viên tinh thần ý nghĩa để cán bộ, chiến sĩ đảo Hòn Mê anh hùng tiếp tục vượt khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Tại hai huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) và Cô Tô (Quảng Ninh), đoàn công tác đã thăm, viếng, dâng hương tại các nghĩa trang liệt sĩ, tượng đài Bác Hồ đảo Cô Tô; trao hơn 200 suất quà tặng các cơ quan quân dân chính Đảng, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và các cháu học sinh vượt khó vươn lên trong học tập. Đồng thời, đoàn tổ chức tuyên truyền pháp luật trực tiếp, trao quà và cờ Tổ quốc tặng bà con ngư dân đang làm ăn trên khu vực biển 2 huyện đảo.

 Đại biểu ban, ngành các địa phương và đơn vị đồng hành trao quà tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại đảo Bạch Long Vĩ.
Đại biểu đoàn công tác tặng quà các em học sinh nghèo vượt khó tại đảo Cô Tô. 

Đảo Bạch Long Vĩ và Cô Tô có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế biển ở Vịnh Bắc Bộ. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân hai huyện đảo luôn đoàn kết, thực hiện tốt phương châm kết hợp phát triển kinh tế với củng cố, giữ vững quốc phòng, an ninh. Những công trình, dự án được xây dựng trên các đảo đã mang lại hiệu quả thiết thực về kinh tế - xã hội, gắn kết chặt chẽ với nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, xây dựng đảo tiền tiêu vững mạnh.

Đoàn công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân. 

Trong hải trình công tác, đoàn tổ chức Lễ tưởng niệm cán bộ, nhân viên tổ bay CASA-212 số hiệu 8983 đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ trên vùng biển vịnh Bắc Bộ và bà con ngư dân tử nạn trong quá trình làm ăn, sinh sống trên khu vực biển Bạch Long Vĩ.

 Đoàn công tác thành kính thả hoa mặc niệm anh linh các liệt sĩ và bà con ngư dân tử nạn trên vùng biển vịnh Bắc Bộ. 

Đánh giá kết quả chuyến công tác, Thiếu tướng Trần Văn Hậu ghi nhận tinh thần tích cực của các đại biểu, sự chia sẻ, đồng hành của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và đánh giá cao sự cố gắng của lực lượng Tàu CSB 8004 để chuyến công tác thành công tốt đẹp, hoàn thành các nội dung, kế hoạch đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Kết quả chuyến công tác đã góp phần xây dựng, tăng cường mối quan hệ gắn bó đoàn kết giữa Cảnh sát biển Việt Nam nói chung, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 nói riêng với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ven biển.

Thiếu tướng Trần Văn Hậu cho biết: Từ năm 2025, Bộ tư lệnh các Vùng Cảnh sát biển sẽ phối hợp các tỉnh, thành phố triển khai đưa đoàn công tác gồm lãnh đạo, lực lượng vũ trang các địa phương đi khảo sát, nắm tình hình trên các vùng biển, đảo ven bờ. Đây là chuyến khảo sát trên vịnh Bắc Bộ thứ 2 do Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tổ chức trong năm nay. Hoạt động có ý nghĩa thiết thực tăng cường sự phối hợp giữa Vùng Cảnh sát biển 1 với các địa phương trong triển khai công tác dân vận; trực tiếp lan tỏa sâu sắc tình cảm, trách nhiệm xây dựng, bảo vệ vững chắc biển, đảo Tổ quốc đến cán bộ các địa phương, các doanh nghiệp đồng hành.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Thiếu tướng Trần Văn Hậu, Chính ủy Vùng Cảnh sát biển 1 trực tiếp phổ biến, cập nhật về chức năng, nhiệm vụ của Cảnh sát biển Việt Nam đến các đại biểu. 

Tổng số quà đoàn công tác đã tặng, động viên LLVT các đảo và nhân dân các đảo, ngư dân các tỉnh lên đến hơn 300 triệu đồng. Thông qua các hoạt động thực địa của đoàn công tác đã khẳng định tình cảm gắn bó máu thịt của cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 1 nói riêng, Cảnh sát biển Việt Nam nói chung với nhân dân, ngư dân đang sinh sống, làm ăn trên vùng biển, đảo chủ quyền, lãnh hải được phân công quản lý, thực thi nhiệm vụ. Trên cơ sở kết quả khảo sát, đánh giá tại thực địa các địa phương, các đơn vị, doanh nghiệp đồng hành có kế hoạch tham mưu cho cấp trên về chống khai thác IUU thời gian tới, triển khai hiệu quả công tác dân vận và phương hướng tham gia xây dựng, bảo vệ biển, đảo Tổ quốc ngày càng vững mạnh.

Tin, ảnh: HÀ PHƯƠNG-MẠNH THƯỜNG-ĐỨC TÍNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.