Theo đó, trong quý I năm 2024, các lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả quy chế phối hợp giữa 3 lực lượng, kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo, xử lý các tình huống, vụ việc xảy ra bảo đảm thống nhất, chặt chẽ, hiệu quả. Phối hợp giải quyết các vụ việc, tình huống xảy ra theo đúng chức năng, thẩm quyền, giữ vững quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

leftcenterrightdel

Đại tá Nguyễn Công Tuấn, Phó chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại hội nghị.  

Trong phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm, các đơn vị đã kịp thời trao đổi thông tin, nắm chắc hoạt động của địch và các loại đối tượng. Qua đó, các lực lượng phát hiện, xử lý trên 480 vụ việc gồm: 219 vụ với 231 đối tượng vi phạm pháp luật về kinh tế, tham nhũng; phát hiện và xử lý 125 vụ với 191 đối tượng phạm tội, vi phạm pháp luật về ma túy và phát hiện, xử lý 142 vụ với 22 tổ chức và 141 cá nhân vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, khoáng sản và an toàn thực phẩm.

leftcenterrightdel

Toàn cảnh hội nghị.

Đồng thời, các đơn vị đã phát hiện 52 vụ với 86 đối tượng vi phạm các quy định về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, khởi tố 3 vụ với 4 bị can; vận động thu hồi 296 khẩu súng, 124 vỏ đạn, 60 vũ khí tự chế, 4 lựu đạn và nhiều vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ khác.

Trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, Bộ đội Biên phòng đã phối hợp với các lực lượng Công an, Quân sự tuần tra được 145 lượt với 187 cán bộ, chiến sĩ tham gia; tuần tra bảo vệ biên giới và vệ sinh phát quang cột mốc được 31 lượt với 156 lượt người tham gia.

Thời gian tới, các đơn vị tiếp tục quán triệt và thực hiện có hiệu quả kế hoạch của UBND tỉnh về thực hiện Nghị định số 03 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh năm 2024 và Quy chế phối hợp giữa 3 lực lượng, tập trung thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh; triển khai các đề án, kế hoạch, phương án bảo đảm an ninh trật tự, bảo đảm quốc phòng, an ninh gắn với phát triển kinh tế, xã hội, đối ngoại tại địa phương. Đồng thời, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận và duy trì quan hệ hợp tác hữu nghị với chính quyền và lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri, Campuchia góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Tin, ảnh: NGUYỄN NGỌC LÂN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.