Dự hội nghị có: Trung tướng Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 1; đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên và các đồng chí trong Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên; đại biểu lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên; đại diện các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng, Quân khu 1 và hơn 300 đại diện cử tri thuộc các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

leftcenterrightdel
 Đại tướng Phan Văn Giang và các đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên tại buổi tiếp xúc với cử tri ngành y tế. Ảnh: PHÚ SƠN

Tại hội nghị, các cử tri đã nghe đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên thông tin một số vấn đề về dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV. Trong đó, dự kiến những nội dung quan trọng liên quan đến việc cho ý kiến về dự án Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi), nhất là một số vấn đề mới mà đông đảo cử tri ngành y tế và cả nước quan tâm.

Sau đó, đại diện cử tri đã phát biểu nhiều ý kiến, tập trung vào những vấn đề bất cập về đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế; một số ý kiến kiến nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu, có những cơ chế, chính sách đặc thù cho nhân viên y tế ở khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; chính sách thu hút cán bộ, nhân viên chất lượng cao vào ngành y tế, nhất là đối với một số địa bàn trọng điểm; kiến nghị cần chuẩn hóa cách gọi tên, đặt tên các trang, thiết bị, vật tư y tế để thuận lợi trong công tác đấu thầu, sử dụng; đề nghị các bộ liên quan nghiên cứu, điều chỉnh giá khám, chữa bệnh; điều chỉnh mức phụ cấp thường trực cho cán bộ, nhân viên y tế; các vấn đề về đấu thầu thuốc…

leftcenterrightdel
 Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: PHÚ SƠN

Do những ý kiến, kiến nghị của các bậc cử tri đều không thuộc thẩm quyền phúc đáp, trả lời của UBND tỉnh Thái Nguyên nên ban tổ chức cho biết sẽ chuyển những ý kiến này đến các cơ quan chức năng thuộc Quốc hội, ban, bộ, ngành Trung ương để trả lời cử tri trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tướng Phan Văn Giang bày tỏ sự chia sẻ trước những tâm tư, tình cảm của các cử tri. Đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá cao vai trò, đóng góp, cống hiến của cán bộ, nhân viên, người lao động ngành y tế tỉnh Thái Nguyên thời gian qua, nhất là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cũng như của cả nước.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: PHÚ SƠN

Sau khi khái quát một số nét chính về tình hình thế giới, trong nước, nhất là các vấn đề về xung đột giữa các quốc gia đang được dư luận đặc biệt quan tâm, Đại tướng Phan Văn Giang cho biết, thời gian qua, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã chủ động nghiên cứu, đánh giá, dự báo đúng tình hình, kịp thời báo cáo, tham mưu với Đảng, Nhà nước có chủ trương, đối sách phù hợp bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Đặc biệt, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song, công tác tuyển quân vẫn được các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện hiệu quả, hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra.

leftcenterrightdel
 Đại biểu cử tri ngành y tế tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại hội nghị. Ảnh: PHÚ SƠN

Công tác phòng, chống dịch trong quân đội vẫn được duy trì hiệu quả, bảo đảm tốt quân số cho các đơn vị thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm; công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, giáo dục - đào tạo đạt được nhiều kết quả tích cực… Đặc biệt, hiện nay, quân đội đang tham gia hiệu quả các hoạt động giúp nhân dân phòng, chống lụt bão; cử lực lượng tích cực tham gia các môn thi đấu và phối hợp với các lực lượng tập trung bảo đảm an toàn cho SEA Games 31 đang diễn ra tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên phát biểu tiếp thu các ý kiến của cử tri tại hội nghị. Ảnh: PHÚ SƠN

Trước các cử tri, Đại tướng Phan Văn Giang chia sẻ, những tâm tư, nguyện vọng của các cán bộ, nhân viên, người lao động ngành y tế cũng là nỗi lòng chung của đội ngũ thầy thuốc quân đội hiện nay. Đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, tại kỳ họp sắp tới, sẽ chuyển tải đầy đủ các ý kiến, thông điệp của các cử tri ngành y tế tỉnh Thái Nguyên đến đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế để lãnh đạo Bộ Y tế tiếp thu, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

leftcenterrightdel
 Đại tướng Phan Văn Giang tặng quà tập thể Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Ảnh: PHÚ SƠN
leftcenterrightdel
 Đại tướng Phan Văn Giang đến thăm, tặng quà các bệnh nhân nặng đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Ảnh: PHÚ SƠN

Sau ý kiến của đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí Nguyễn Thanh Hải thông tin nhanh một số kết quả nổi bật của tỉnh trong hoạt động kinh tế-xã hội; chia sẻ với các cử tri về những mối quan tâm, vấn đề còn bất cập trong lĩnh vực y tế. Về các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên khẳng định sẽ tiếp thu đầy đủ, báo cáo kịp thời, đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết, sớm trả lời theo quy định.

leftcenterrightdel
 Đại tướng Phan Văn Giang và các đại biểu trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Ảnh: PHÚ SƠN

Sau hội nghị tiếp xúc cử tri, Đại tướng Phan Văn Giang và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã đến thăm, tặng quà cho đại diện lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên và các bệnh nhân nặng đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực.

VĂN CHIỂN