Cùng đi với Bộ trưởng Phan Văn Giang có các đồng chí: Thượng tướng Phạm Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó tổng Tham mưu trưởng; đại diện các tổng cục và cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng.

leftcenterrightdel
Cán bộ chủ chốt của Tập đoàn Viettel đón Đại tướng Phan Văn Giang đến kiểm tra và làm việc. Ảnh: PHÚ SƠN.

Thay mặt lãnh đạo Tập đoàn Viettel, Đại tá Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn, báo cáo với đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021 của tập đoàn. Theo đó, trong năm qua, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song cán bộ, nhân viên của tập đoàn đã nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; đạt doanh thu 274 nghìn tỷ đồng, mức tăng trưởng đạt 3,3%, lợi nhuận đạt 40,1 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 2,0%, nộp ngân sách Nhà nước gần 32 nghìn tỷ đồng.

Ở lĩnh vực viễn thông, các thị trường nước ngoài có sự tăng trưởng vượt bậc, trong đó châu Phi đạt kỷ lục về tăng trưởng ở mức 37%. Tại Việt Nam, Viettel vẫn duy trì vị thế dẫn đầu và là nhà mạng có chất lượng tốt nhất. Ở lĩnh vực giải pháp số, Viettel đã triển khai thần tốc các giải pháp, nền tảng số phục vụ công tác điều hành phòng chống, dịch của Chính phủ.

Mô hình thành phố thông minh của Viettel được vinh danh hiệu quả và đạt Giải thưởng Quốc tế WCA 2021. Hiện tại, 30 tỉnh, thành phố ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Viettel trong việc ứng dụng công nghệ xây dựng thành phố thông minh. Ở lĩnh vực nghiên cứu sản xuất và công nghiệp công nghệ cao, năm 2021, Tập đoàn Viettel đã triển khai thử nghiệm mạng 5G hoàn chỉnh gồm mạng lõi, mạng truyền dẫn, mạng vô tuyến trên mạng lưới của Viettel; đồng thời hoàn thiện hệ sinh thái hạ tầng viễn thông 5G. Viettel trở thành nhà mạng duy nhất trên thế giới nghiên cứu, sản xuất thành công mạng 5G, phục vụ chiến lược chuyển đổi số quốc gia.

leftcenterrightdel
Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì buổi làm việc. Ảnh: PHÚ SƠN.

Các tổ chức quốc tế ghi nhận Tập đoàn Viettel là doanh nghiệp công nghệ có số lượng đơn đăng ký và số bằng được cấp hằng năm nhiều nhất tại Việt Nam (đăng ký 386, đã cấp 51), trong đó có 9 sáng chế được cấp tại Mỹ. Tập đoàn Viettel cũng được công nhận là doanh nghiệp Việt Nam có sức ảnh hưởng nhất về đổi mới sáng tạo năm 2021 khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Ở lĩnh vực chuyển phát, logistics và thương mại điện tử của Tập đoàn Viettel có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó Viettel đã đưa hơn 25 nghìn hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, góp phần vào thực hiện chiến lược chuyển đổi số quốc gia trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngoài ra, Viettel cũng tích cực chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19, với hơn 31 nghìn tấn hàng hóa được hỗ trợ vận chuyển và cung ứng đến người dân vùng dịch.

Trong năm 2022, Viettel tiếp tục đặt ra mục tiêu tăng trưởng cao, tập trung xây dựng hạ tầng số, nền tảng số, hoàn thành nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, đưa ra kinh doanh trên thị trường trong và ngoài nước.

leftcenterrightdel
Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu chỉ đạo tại buổi thăm và kiểm tra. Ảnh: PHÚ SƠN. 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Đại tướng Phan Văn Giang cho rằng, Tập đoàn Viettel đã thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng cũng như nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Những kết quả đó thể hiện trách nhiệm, trình độ, trí tuệ và sự đoàn kết, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân viên của tập đoàn. Thay mặt Quân ủy Trung ương, thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực phấn đấu và những kết quả đạt được của Tập đoàn Viettel trong năm 2021. 

Cho rằng nhiệm vụ trong năm 2022 đặt ra với quân đội nói chung, Tập đoàn Viettel nói riêng hết sức nặng nề; trong đó hoạt động sản xuất, kinh doanh của tập đoàn tiếp tục chịu sự cạnh tranh cao, Đại tướng Phan Văn Giang yêu cầu cán bộ, công nhân viên của tập đoàn tiếp tục phát huy tính năng động, sáng tạo, song không chủ quan, nóng vội, tập trung nghiên cứu và phát triển các sản phẩm có hàm lượng khoa học cao, mang tính đặc thù và phù hợp với nhiệm vụ của quân đội.

Cùng với yêu cầu phải không ngừng đổi mới tư duy, nhất là trong sản xuất kinh doanh, Bộ trưởng Phan Văn Giang đề nghị Tập đoàn Viettel quan tâm hơn đến hoạt động quảng bá sản phẩm, giữ vững và mở rộng thị trường; đồng thời chú trọng bảo đảm chất lượng các sản phẩm nói chung và sản phẩm phục vụ hoạt động huấn luyện, SSCĐ của toàn quân nói riêng.

Cùng với nhấn mạnh vai trò của hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị, Đại tướng Phan Văn Giang yêu cầu Tập đoàn Viettel cần tiếp tục quan tâm chăm lo xây dựng nguồn nhân lực phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ, nhất là xây dựng đội ngũ cán bộ chủ trì các cấp; thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, coi trọng tự phê bình và phê bình; xây dựng tổ chức đảng các cấp trong sạch, vững mạnh.

leftcenterrightdel
 Đại tướng Phan Văn Giang trao quà Tết tặng Tập đoàn Viettel. Ảnh: PHÚ SƠN. 

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần, thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang trao tặng quà Tết và chúc Tập đoàn Viettel tiếp tục đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là một tập đoàn lớn và mãi mãi là một tập đoàn lớn của quân đội và đất nước.

HOÀNG HÀ