Tham dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính; Đặng Ngọc Tùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Cùng dự có Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; lãnh đạo, chỉ huy một số cơ quan Bộ Quốc phòng và 105 đại biểu của quỹ.

leftcenterrightdel

Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại buổi gặp mặt. 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Trương Mỹ Hoa khái quát quá trình phát triển, kết quả hoạt động của Quỹ học bổng Vừ A Dính thời gian qua. Trân trọng cảm ơn lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã tổ chức chu đáo buổi gặp mặt, nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa khẳng định, sự quan tâm, giúp đỡ ý nghĩa, thiết thực của Bộ Quốc phòng trong những năm qua, góp phần giúp quỹ phát triển mạnh mẽ, có sức lan tỏa trong xã hội.

Theo đồng chí Trương Mỹ Hoa, gần 25 năm qua, Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã cấp 125.000 suất học bổng với hơn 1.600 học sinh, sinh viên qua 4 dự án đầu tư, gồm: Ươm mầm tương lai, mở đường đến tương lai, chắp cánh ước mơ và hỗ trợ sinh viên. Đến nay, đã có hơn 230 sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng.

leftcenterrightdel

Nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của lãnh đạo Bộ Quốc phòng. 

Nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa cho biết, hiện có hàng nghìn doanh nghiệp đồng hành thường xuyên với quỹ. “Gần 25 năm qua, những gì mà quỹ đã làm được đều là sự cố gắng thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và lời dạy của Bác Hồ, làm cho miền núi tiến kịp miền xuôi, đoàn kết các dân tộc. Đặc biệt với nơi biển, đảo, chúng tôi góp một bờ nhỏ, hậu phương nhỏ cho các chiến sĩ, ngư dân để yên tâm bám biển, bám đảo”, đồng chí Trương Mỹ Hoa nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang trân trọng cảm ơn Đoàn đại biểu quỹ đã đến thăm và làm việc với Bộ Quốc phòng hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Anh hùng Vừ A Dính hy sinh và 25 năm Ngày thành lập Quỹ học bổng Vừ A Dính.

Theo Đại tướng Phan Văn Giang, sau gần 25 năm hoạt động, với tình cảm, trách nhiệm và bằng nhiều dự án, chương trình, công trình thiết thực, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã dành sự quan tâm rất lớn đối với học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số, trong đó có con em cán bộ, chiến sĩ Quân đội, giúp các em vượt khó, vươn lên. Ngoài ra, Giải thưởng Vừ A Dính cũng đã vinh danh hàng trăm cá nhân và tập thể, kịp thời biểu dương những tấm gương có nhiều đóng góp cho đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và hải đảo.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi gặp mặt.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Các đại biểu dự buổi gặp mặt.

Chặng đường hình thành, phát triển Quỹ học bổng Vừ A Dính là một hành trình xứng đáng được ghi nhận và vinh danh, qua đó lan tỏa thông điệp nhân văn, việc làm thầm lặng của những thành viên đầy tâm huyết đã xây dựng, phát triển quỹ đến ngày hôm nay.

Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh, những năm qua, Quân đội đã có nhiều chương trình, mô hình giúp nhân dân được cấp ủy, chính quyền các địa phương ghi nhận, đánh giá cao, như: “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”; “Hải quân nhân dân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”; “Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới”; “Bò giống giúp người nghèo biên giới”; “Nhà tình nghĩa quân dân”; “Tết quân dân”; “Gắn kết giữa hộ người Kinh với hộ đồng bào dân tộc thiểu số”; “Nâng bước em tới trường, con nuôi đồn biên phòng”; “Tuổi trẻ với biển, đảo quê hương”; “Phụ nữ Quân đội đồng hành cùng phụ nữ biên cương”...

leftcenterrightdel

Đại tướng Phan Văn Giang tặng Đoàn đại biểu bức tranh “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”. 

Thông qua thực hiện các chương trình, mô hình hoạt động trên đã góp phần để Quân đội thực hiện tốt chức năng đội quân công tác, thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Trung bình hằng năm, toàn quân đã tham gia giúp nhân dân các địa phương hơn một vạn ngày công; tu sửa, nâng cấp hơn 900km đường nông thôn, kênh mương thủy lợi; chăm sóc, thu hoạch hơn 3.000ha hoa màu; nhận đỡ đầu hơn 3.500 học sinh nghèo vượt khó ở khu vực biên giới; mở 130 lớp tình thương, xóa mù chữ và phổ cập giáo dục cho gần 3.000 lượt người; khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho gia đình người có công với cách mạng và nhân dân.

Hỗ trợ xây dựng 3.400 nhà đồng đội, nhà tặng người nghèo, nhà đại đoàn kết vùng tôn giáo trị giá hơn 250 tỷ đồng; huy động hơn 30.000 lượt cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ và hơn 1.000 lượt phương tiện tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị toàn quân đã nhận phụng dưỡng hơn 2.800 Bà mẹ Việt Nam anh hùng… 

Tại buổi gặp mặt, Đại tướng Phan Văn Giang đã thông báo khái quát kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng thời gian vừa qua và phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Nhân dịp này, đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Đoàn đại biểu bức tranh “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân” và mong muốn, Quỹ học bổng Vừ A Dính tiếp tục hoạt động hiệu quả, trách nhiệm đối với xã hội, luôn là những bông hoa đẹp đóng góp vào “vườn hoa việc tốt” của đất nước.

Tin, ảnh: SƠN BÌNH

*Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.