Cùng dự có đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đại biểu lãnh đạo các cơ quan thuộc Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và đại biểu lãnh đạo Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội và đại biểu các đơn vị về nhận quân.

leftcenterrightdel
Đại tướng Lương Cường Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cùng các đại biểu chào cờ tại Lễ giao nhận quân.
leftcenterrightdel
Bí thư Huyện ủy Ba Vì thắp lửa truyền thống động viên thanh niên phát huy truyền thống quê hương. 

Theo thông tin từ Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, năm 2024, TP Hà Nội có các công dân nhập ngũ vào đơn vị quân đội và công an. Thành ủy, UBND thành phố đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ. Các địa phương đã tích cực, chủ động làm tốt công tác chuẩn bị và đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân vào sáng 26-2.

Trước đó, 30/30 quận, huyện, thị ủy đã tổ chức mở lớp bồi dưỡng đối tượng đảng cho 1.743 thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; kết nạp 52 đảng viên mới. Các quận, huyện, thị xã tổ chức nhiều hoạt động gặp mặt quân nhân xuất ngũ và động viên thanh niên lên đường nhập ngũ. Toàn thành phố tặng 1.873 sổ tiết kiệm với tổng số tiền gần 6 tỷ đồng và tặng quà, tiền mặt gần 13 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các thanh niên ưu tú của huyện Ba Vì tại lễ giao nhận quân. 
leftcenterrightdel
Đại diện cho các thanh niên lên đường nhập ngũ, công dân Lê Công Hoàng Anh ở xã Thụy An phát biểu hứa hẹn tại Lễ giao nhận quân. 

Chất lượng giao quân năm 2024 của TP Hà Nội cao hơn so với các năm trước; trong đó công dân nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học đạt 25,2% (tăng 2,8% so với năm 2023) và có trình độ THPT đạt 74%; 41 đảng viên, tăng 34 đồng chí so với năm trước; tỷ lệ công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ đạt 37,84%.

Lễ giao, nhận quân năm 2024 tại huyện Ba Vì được tổ chức trang nghiêm, trọng thể. Huyện Ba Vì giao đủ 100% công dân nhập ngũ và công dân tham gia thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân cho các đơn vị nhận quân, hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao. Trong đó: 100% công dân có tư tưởng tốt, đủ sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an. Riêng với công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, có một công dân được kết nạp Đảng trước ngày giao, nhận quân; trình độ văn hóa THPT chiếm 60% và trình độ từ trung cấp đến đại học chiếm 21,7%; hơn 50% công dân đã tham gia lớp đối tượng Đảng và có gần 40% công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Trước đó, Ban CHQS huyện đã cấp phát quân trang cho 100% công dân chuẩn bị nhập ngũ; tặng quà, tiền mặt và sổ tiết kiệm cho 100% công dân nhập ngũ và công dân tham gia thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân với tổng kinh phí hơn 685 triệu đồng.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Đại tướng Lương Cường Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tặng hoa, động viên các thanh niên lên đường về đơn vị.

leftcenterrightdel
Thanh niên lên xe về đơn vị. 
leftcenterrightdel
Đông đảo người thân đến tiễn đưa con, em lên đường nhập ngũ. 

Đại diện cho các thanh niên lên đường nhập ngũ phát biểu, công dân Lê Công Hoàng Anh ở xã Thụy An bày tỏ vui mừng và vinh dự lớn lao khi trước ngày diễn ra Lễ giao, nhận quân ít ngày, anh được chi bộ thôn Đông An (Đảng bộ xã Thụy An) kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Với ý thức trách nhiệm cao cả của người đảng viên mới được lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, được đón nhận tình cảm của bà con và lãnh đạo các cấp, Lê Công Hoàng Anh dõng dạc hứa sẽ ra sức học tập, rèn luyện noi gương các thế hệ cha, anh đi trước viết tiếp trang sử truyền thống vẻ vang của huyện Ba Vì Anh hùng và tô thắm lá cờ “Quyết chiến, Quyết thắng” của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, xứng đáng với 6 chữ vàng của Công an nhân dân. Tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, phấn đấu khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Quân đội và Công an và đơn vị giao cho; xứng danh Bộ đội Cụ Hồ, người chiến sĩ Công an nhân dân, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện...

Tin, ảnh: MINH MẠNH-TRỌNG HẢI

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.