Bộ Quốc phòng quản lý tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ

Theo đại biểu Nguyễn Hữu Đàn, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị, việc ban hành Luật Phòng không nhân dân là một yêu cầu cấp thiết, nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong bối cảnh hiện nay. Luật khẳng định vai trò thiết yếu của lực lượng phòng không nhân dân trong phòng ngừa và xử lý hiệu quả các tình huống quốc phòng, an ninh trên không, bảo đảm không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. 

leftcenterrightdel
Khẩu đội 1, Đại đội 4, Trung đoàn 228 luyện tập tình huống đánh địch đột nhập đường không.­ Ảnh: qdnd.vn

Góp ý vào những nội dung cụ thể, đại biểu Nguyễn Hữu Đàn đề nghị, nên chuyển toàn bộ nội dung quản lý tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ từ Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (sửa đổi, bổ sung năm 2014) sang quy định tại dự thảo Luật Phòng không nhân dân. Bởi lẽ, dù Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (sửa đổi, bổ sung năm 2014) đã có quy định về quản lý tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ, nhưng các quy định này còn thiếu chế tài xử lý cụ thể, chỉ mang tính nguyên tắc.

Tuy nhiên, theo đại biểu, tất cả các nội dung này hiện chỉ được giao cho Bộ Quốc phòng quy định chi tiết mà không có quy định pháp lý rõ ràng trong luật.

"Bộ Quốc phòng hiện đang chủ trì quản lý và bảo vệ vùng trời quốc gia, giám sát hoạt động bay dân dụng, cấp phép bay, quản lý tàu bay quân sự và tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ. Việc chuyển nội dung quản lý từ Luật Hàng không dân dụng Việt Nam sang Luật Phòng không nhân dân sẽ phù hợp với chức năng và nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng, bảo đảm quản lý chặt chẽ và thống nhất hơn", đại biểu Nguyễn Hữu Đàn nêu rõ.

Huy động lực lượng phòng không nhân dân nên trong thời gian 12-23 ngày

Đáng chú ý, tại Khoản 1 Điều 13 về trường hợp, thời hạn huy động lực lượng phòng không nhân dân hiện quy định thời hạn huy động lực lượng phòng không nhân dân không quá 7 ngày. Đại biểu Nguyễn Hữu Đàn đề nghị, sửa thời hạn không quá 12 ngày để thống nhất với thời gian huấn luyện lực lượng dân quân binh chủng quy định tại Thông tư số 69/2020/TT-BQP của Bộ Quốc phòng. 

leftcenterrightdel
Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà (Đoàn Quảng Ninh): Thời hạn huy động lực lượng phòng không nhân dân không quá 7 ngày, là quá ngắn.

Đồng tình với quan điểm trên, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà (Đoàn Quảng Ninh) cho rằng, huy động trong 7 ngày, từ việc tham gia huấn luyện đến diễn tập là quá ngắn so với các lực lượng khác, như lực lượng an ninh cơ sở hay dân quân tự vệ... Do đó, tối thiểu cũng phải bằng diễn tập hoặc tập huấn của nhóm đối tượng 2, đối tượng 3; theo đó từ 12 đến 23 ngày với quy định tối đa của diễn tập và huấn luyện. 

Huy động lực lượng phòng không nhân dân trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng

Điều 13 của dự thảo Luật Phòng không nhân dân, quy định về trường hợp, thời hạn huy động lực lượng phòng không nhân dân như sau:

1. Huy động lực lượng phòng không nhân dân để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập theo kế hoạch huấn luyện, diễn tập dân quân tự vệ của địa phương. Thời hạn không quá 7 ngày.

2. Huy động lực lượng phòng không nhân dân trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng hoặc tình trạng chiến tranh, thời hạn huy động thực hiện theo lệnh của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Ngoài ra, nhằm góp phần hoàn thiện các quy định, bảo đảm luật sớm đi vào cuộc sống sau khi được thông qua, đại biểu Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, đại biểu Đoàn Phú Yên đề xuất, tại Khoản 2, Điều 15 dự thảo luật, quy định về thẩm quyền huy động lực lượng phòng không nhân dân của người đứng đầu các tổ chức, các doanh nghiệp, cần điều chỉnh cụm từ “huy động nhân lực” thành “huy động nguồn lực”. Bởi, việc huy động nguồn lực mang tính phổ quát, khái quát hơn (có thể huy động nhiều người, phương tiện, cơ sở vật chất, các tổ chức doanh nghiệp…) so với nhân lực.

Đề cập đến quy định của dự thảo luật về xây dựng công trình phòng thủ phòng không nhân dân, đại biểu Lê Quang Đạo đề nghị bổ sung cụm từ “trên biển đảo” sau cụm từ "trên bộ”. Bởi theo đại biểu, hiện nay, không chỉ trên bộ mà trên biển đảo cũng đã xây dựng công trình phòng không, vì vậy những công trình phòng không nhân dân được xây dựng trên biển đảo cũng cần bảo đảm phù hợp với các điều ước và thông lệ quốc tế...

THẢO PHƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.