Dự chương trình có các đồng chí: Thượng tá Trần Hữu Dũng, Phó trưởng ban Thanh niên Quân đội; đại biểu Ban Thanh niên Quân đội, Cục Khoa học Quân sự (Bộ Quốc phòng); đại biểu lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ tư lệnh 86.

leftcenterrightdel
Thượng tá Trần Hữu Dũng, Phó trưởng ban Thanh niên Quân đội phát biểu tại chương trình. 
leftcenterrightdel

Quang cảnh buổi khảo sát kết quả Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội của Bộ tư lệnh 86.

Qua khảo sát cho thấy, hoạt động tham gia Giải thưởng trong Bộ tư lệnh 86 thường xuyên nhận được sự quan tâm, lãnh đạo của các cấp ủy, sự chỉ đạo sâu sát của cơ quan chính trị các cấp. Các tổ chức đoàn quán triệt sâu sắc đến mọi đoàn viên, thanh niên về mục đích, ý nghĩa Giải thưởng; động viên, khuyến khích tuổi trẻ tham gia nghiên cứu khoa học, công nghệ, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ mới vào hoạt động thực tiễn trong Quân đội và đời sống xã hội.

Quán triệt và thực hiện đúng thông tư của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành quy chế tổ chức và hoạt động Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội, Phòng Chính trị, Ban Khoa học quân sự tích cực tham mưu với thủ trưởng Bộ tư lệnh triển khai, xét duyệt, hướng dẫn về thủ tục hồ sơ các công trình tham gia Giải thưởng bảo đảm chất lượng tốt.

leftcenterrightdel

Đại tá Hồ Văn Dũng, Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ tư lệnh 86 phát biểu tại chương trình. 

leftcenterrightdel
Các đại biểu nghe đại diện tác giả báo cáo kết quả nghiên cứu công trình. 

Trong năm 2021 và 2022, các công trình tham gia không chỉ tăng về số lượng mà chất lượng đã được nâng lên. Nhiều công trình được nghiên cứu công phu, nghiêm túc, có cách tiếp cận, khai thác vấn đề mới, sáng tạo, được đánh giá, thông qua chặt chẽ từ cơ sở. Các công trình có nội dung nghiên cứu tập trung hướng vào: Cải tiến nâng cấp vũ khí trang bị; tiếp thu công nghệ mới, ứng dụng công nghệ 4.0 vào thực tiễn thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, Quân đội; bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng, đấu tranh phòng, chống các quan điểm sai trái, thù địch và các thông tin xấu độc trên không gian mạng...

Năm 2021, tuổi trẻ Bộ tư lệnh 86 có 22 công trình của 64 tác giả tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22, đoạt 1 giải nhất, 2 giải nhì, 5 giải ba và 6 giải khuyến khích. Sau khi tham gia Giải thưởng và giành kết quả cao, các công trình đoạt giải tiếp tục được quan tâm đầu tư, hoàn chỉnh, hoàn thiện, từng bước ứng dụng vào thực tế đạt kết quả tốt. Phạm vi ứng dụng không chỉ trong nội bộ đơn vị mà còn phục vụ việc thực hiện nhiệm vụ của nhiều cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội.

leftcenterrightdel
Nhiều công trình của tuổi trẻ Bộ tư lệnh 86 được ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn. 
leftcenterrightdel
Đoàn khảo sát và các đại biểu tham quan sáng kiến của tuổi trẻ Lữ đoàn 1, Bộ tư lệnh 86. 

Phát huy kết quả đạt được, năm 2022, tuổi trẻ Bộ tư lệnh 86 tiếp tục tích cực tham gia Giải thưởng, có 15 công trình (1 đề tài, 14 sáng kiến) của 40 tác giả được thông qua cấp Bộ tư lệnh gửi tham gia Giải thưởng lần thứ 23. Các công trình được xem xét, thông qua chặt chẽ từ cấp cơ sở đến cấp Bộ tư lệnh, đúng quy trình, quy định, có chất lượng tốt.

Đoàn khảo sát đánh giá cao kết quả đạt được của Bộ tư lệnh 86 trong triển khai hoạt động Giải thưởng; đồng thời đề nghị cấp ủy, chỉ huy các cấp trong Bộ tư lệnh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện, khích lệ đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia nghiên cứu, sáng tạo. Nhấn mạnh hiệu quả, tính ứng dụng thực tiễn, đoàn công tác lưu ý các tác giả tiếp tục hoàn thiện, phát triển các công trình đã đoạt giải cũng như các công trình tham dự Giải thưởng lần thứ 23.

Tin, ảnh: HỒNG THẠNH