leftcenterrightdel
Một trong số những ngôi nhà ở bản Lếch Cuông, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, bị thiệt hại bởi trận giông, lốc vào chiều tối ngày 2-5. 

Ngay từ sáng sớm, tiếng cưa, đục, búa và tiếng gọi nhau í ới vang động cả một góc rừng. Trước mắt chúng tôi là cảnh tượng tan hoang của trận giông, lốc vào chiều tối hôm 2-5.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Luông phối hợp với dân quân và người dân bản Lếch Cuông, giúp các gia đình bị thiệt hại, tháo dỡ nhà cửa và di dời tài sản. 


leftcenterrightdel
 Khung cảnh hoang tàn sau trận giông, lốc chiều 2-5.


leftcenterrightdel
 Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Luông phối hợp với dân quân và người dân bản Lếch Cuông, giúp các gia đình bị thiệt hại, tháo dỡ nhà cửa.


leftcenterrightdel
Dân quân xã Thanh Hưng, giúp đỡ người dân bản Lếch Cuông, tháo dỡ nhà cửa bị thiệt hại.
leftcenterrightdel
Dân quân xã Thanh Hưng, giúp người dân thu hồi mái một ngôi nhà bị lốc thổi bay.


leftcenterrightdel
 


leftcenterrightdel
 


leftcenterrightdel
Cán bộ,chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Luông nhanh chóng giúp nhân dân ổn định cuộc sống.

Nhìn ngôi nhà đã đổ sập hoàn toàn, bà Lò Thị Thanh, người dân bản Lếch Cuông, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên), chỉ biết chỉ tay về phía đống đổ nát với lẫn lộn cây gỗ, tôn sắt, mà ngậm ngùi: “Giông, lốc và mưa lớn diễn ra nhanh quá. Chỉ trong vòng có 15 phút, mà bao nhiêu công sức, tài sản của gia đình tôi bỗng chốc chỉ còn là đống đổ nát ngổn ngang như thế. Nếu không có sự giúp đỡ của bộ đội và dân quân, không biết đến bao giờ gia đình tôi mới giải phóng được đống đổ nát này. Dù bị thiên tai có làm hư hỏng hết các tài sản, nhưng gia đình và người dân trong bản rất ấm lòng bởi sự có mặt kịp thời của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Luông và dân quân…”.

Trực tiếp chỉ huy bộ đội giúp nhân dân bản Lếch Cuông khắc phục hậu quả thiên tai và di dời tài sản, Đại úy Lê Tiến Quang, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Thanh Luông, liên tục nhắc nhở mọi người tìm kiếm và di chuyển những đồ vật có giá trị, như: Tủ lạnh, ti vi, giường…và không quên nhắc nhở lực lượng cứu nạn thận trọng để tránh tai nạn.

Đại úy Lê Tiến Quang, chia sẻ: “Ngay khi giông lốc xảy ra, đơn vị đã cắt cử lực lượng bám nắm tình hình; đồng thời cử 8 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với dân quân và người dân nhanh chóng giúp đỡ những gia đình bị thiệt hại nặng nhất, di dời người và những tài sản có giá trị đến nơi an toàn. Trước mắt, các lực lượng cứu nạn sẽ ưu tiên giúp những gia đình bị thiệt hại nặng, tháo dỡ nhà cửa bị sập, di dời tài sản. Chúng tôi luôn xác định, giúp đỡ nhân dân cũng như giúp đỡ chính người thân của mình…”.

Cũng tại khu vực bản Lếch Cuông, chúng tôi ghi nhận không khí làm việc khẩn trương, nghiêm túc và kịp thời của lực lượng dân quân và người dân khi hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại. Trực tiếp chỉ huy lực lượng dân quân làm nhiệm vụ, đồng chí Lò Xuân Hà, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Thanh Hưng, bộc bạch: “Giông, lốc xảy ra vào lúc chiều tối, nên rất khó khăn cho lực lượng cứu nạn. Tuy nhiên, do làm tốt công tác phối hợp, nên chúng tôi đã cơ bản giải quyết những phần việc khó khăn nhất để người dân từng bước ổn định cuộc sống”.

Được biết, trong ngày 3-5, Đồn Biên phòng Thanh Luông và dân quân xã Thanh Hưng luôn duy trì gần 40 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với người dân, giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại nặng khắc phục hậu quả thiên tai.

Tính đến thời điểm 16 giờ chiều 3-5, các lực lượng đã giúp đỡ những gia đình bị thiệt hại nặng, di dời hết các tài sản, đồ vật có giá trị đến nơi an toàn.

Tin, ảnh: HÀ KHÁNHTRẦN DŨNG