Trước đó, trong quá trình đánh cá, người dân phát hiện một quả bom nằm ven sông Luộc, thuộc địa bàn kể trên, có chiều dài 160cm, đường kính 30cm, là loại bom phá, loại 500 cân Anh, còn nguyên ngòi nổ rất nguy hiểm, nghi là do quân đội Mỹ ném xuống từ thời kỳ chiến tranh phá hoại miền Bắc.

leftcenterrightdel

Lực lượng Công binh Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên thận trọng chằng buộc, di chuyển quả bom về nơi hủy nổ an toàn.

Ngay lập tức, người dân đã báo cáo với chính quyền địa phương và cơ quan quân sự. Tiếp nhận tin báo, Ban CHQS xã Thiện Phiến (huyện Tiên Lữ) đã khoanh vùng, tổ chức canh gác, cảnh báo khu vực có bom, đồng thời tiếp tục báo cáo lên cấp trên.

leftcenterrightdel
 Các cán bộ, chiến sĩ công binh di chuyển quả bom về nơi hủy nổ.
leftcenterrightdel
 Các cán bộ công binh tính toán cẩn thận phương án trước khi hủy nổ quả bom.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên, lực lượng công binh đã xây dựng kế hoạch, phương án, phối hợp hiệp đồng với các lực lượng, điều động phương tiện tổ chức di dời và cảnh giới khu vực hủy nổ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và kỹ năng thuần thục, các cán bộ, chiến sĩ công binh đã di dời thành công quả bom về khu vực bãi ven sông Hồng, thuộc địa phận huyện Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên) và tổ chức hủy nổ thành công, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Tin, ảnh: KHẮC CƯỜNG - CHIẾN VĂN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.