Thiếu tướng Đỗ Đình Thanh, Tư lệnh Binh chủng Tăng thiết giáp chủ trì buổi gặp mặt. Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Thiếu tướng Nguyễn Đức Dinh, Chính ủy Binh chủng Tăng thiết giáp; các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ tư lệnh Binh chủng Tăng thiết giáp; đại biểu là lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài quân đội; đại biểu cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban ngành, đoàn thể huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị...

leftcenterrightdel
 
Thiếu tướng Đỗ Đình Thanh, Tư lệnh Binh chủng Tăng thiết giáp trình bày báo cáo truyền thống tại buổi gặp mặt.
 
 

Báo cáo truyền thống và thành tích xây dựng binh chủng do Thiếu tướng Đỗ Đình Thanh, Tư lệnh Binh chủng Tăng thiết giáp trình bày tại buổi gặp mặt nêu rõ: Lịch sử ra đời, xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Bộ đội Tăng thiết giáp luôn gắn liền với những dấu mốc quan trọng của dân tộc và quân đội. Lịch sử sẽ còn mãi nhắc nhớ đến chiến công đầu của Bộ đội Tăng thiết giáp tại Làng Vây vào đêm mồng 6, rạng ngày mồng 7-2-1968, sau hơn 4 giờ chiến đấu dũng cảm, kiên cường, mưu trí, sáng tạo Bộ đội Tăng thiết giáp đã phát huy tốt vai trò đột kích, đột phá, thọc sâu chi viện cho bộ binh và các lực lượng khác tiêu diệt và bắt sống gần 600 tên địch, thu toàn bộ vũ khí trang bị, làm chủ trận đánh.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Nguyễn Đức Dinh, Chính ủy Binh chủng Tăng thiết giáp phát biểu tại buổi gặp mặt.

Chiến thắng Tà Mây - Làng Vây đã mở ra truyền thống vẻ vang “Đã ra quân là đánh thắng” của Bộ đội Tăng thiết giáp Việt Nam anh hùng, là bước ngoặt lịch sử, đánh dấu bước trưởng thành, lớn mạnh và là điểm tựa vững chắc để Bộ đội Tăng thiết giáp viết tiếp những chiến công. Cùng với chiến thắng Tà Mây – Làng Vây, trong suốt những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Bộ đội Tăng thiết giáp đã lập được nhiều thành tích xuất sắc, luôn có mặt trong những chiến dịch, trận đánh quan trọng, then chốt, quyết định, ở những thời điểm lịch sử có tính chất bước ngoặt, góp phần cùng quân và dân cả nước đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đến thắng lợi hoàn toàn, thống nhất đất nước.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu dự buổi gặp mặt. 

Với những thành tích, chiến công xuất sắc trong chiến đấu và xây dựng, Bộ đội Tăng thiết giáp đã được Đảng, Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý: Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Độc Lập hạng Nhất, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Sao Vàng; 44 lượt tập thể và 15 lượt cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân…

leftcenterrightdel
 Các đại biểu dự buổi gặp mặt đã đến thăm Bảo tàng Tăng thiết giáp và chụp ảnh lưu niệm. 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dinh, Chính ủy Binh chủng Tăng thiết giáp nhấn mạnh: Truyền thống hào hùng ngay trận đầu ra quân tại Tà Mây – Làng Vây cách đây 55 năm mà các thế hệ cha anh tạo dựng, là nền móng vững chắc, là cơ sở, động lực tích cực cho chiến công nối tiếp chiến công. Truyền thống đó luôn được gìn giữ, trao truyền qua các thế hệ Bộ đội Tăng thiết giáp.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Dinh khẳng định: Cùng với thời gian, chiến công đầu của Bộ đội Tăng thiết giáp đã đi vào lịch sử, nhưng ý nghĩa và bài học kinh nghiệm vẫn còn nguyên giá trị và mang tính thời sự, nhất là trong giáo dục truyền thống và truyền thụ kinh nghiệm chiến đấu cho thế hệ trẻ Tăng thiết giáp hôm nay và mãi mãi về sau.

Tin, ảnh: KIM ANH - XUÂN THỦY