Năm 2022, Công tác quần chúng của Binh chủng Đặc công đã được triển khai có hiệu quả cả chiều rộng và chiều sâu. Mỗi cán bộ, đoàn viên, hội viên của các tổ chức thanh niên, công đoàn, phụ nữ đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu vươn lên, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Nổi bật là: Phong trào thi đua “Thanh niên Binh chủng Đặc công rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng” của tuổi trẻ Binh chủng đã triển khai thực hiện đạt chất lượng và tính lan tỏa sâu rộng. Qua bình xét năm 2022, có 9 tập thể và 10 cá nhân được khen thưởng ở các cấp; với nhiều mô hình, gương điển hình tiên tiến được nhân rộng...

leftcenterrightdel
Đại tá Đỗ Hoàng Nhị, Phó chính ủy Binh chủng Đặc công phát biểu tại hội nghị. 
leftcenterrightdel
 Huyện đoàn Thanh Trì (Hà Nội) tặng hoa chúc mừng hội nghị.

Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” Binh chủng năm 2022 đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trên các lĩnh vực, khơi dậy và thúc đẩy tinh thần sáng tạo của cán bộ, đoàn viên thanh niên; có 5 tập thể và 70 cá nhân được khen thưởng ở các cấp. Với nhiều sáng kiến, cải tiến có tính ứng dụng rộng rãi được áp dụng vào thực tế cơ quan, đơn vị, nhà trường trong Binh chủng. Triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua "Lao động giỏi, Lao động sáng tạo", gắn phong trào thi đua với quá trình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị; để phong trào thi đua thực sự là động lực để đơn vị hoàn thành tốt và xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Trong năm, Phụ nữ Binh chủng thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua "Phụ nữ Đặc công trí tuệ - bản lĩnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới" gắn với thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; có 98,8% hội viên đạt 3 tiêu chuẩn của phong trào thi đua; có 1 tập thể được tặng Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, 4 tập thể được tặng cờ thi đua của Tổng cục Chính trị và 16 tập thể, 175 cá nhân được khen thưởng ở các cấp.

Công tác quần chúng trong Binh chủng năm qua đã góp phần quan trọng xây dựng tổ chức Đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực tiêu biểu”; xây dựng Binh chủng Đặc công “Cách mạng, chính quy, đặc biệt tinh nhuệ, tiến lên hiện đại”. Phát biểu tại Hội nghị, Đại tá Đỗ Hoàng Nhị yêu cầu: Thời gian tới, cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy và cơ quan chính trị các cấp phải có sự quan tâm hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và hướng dẫn hoạt động; phải tạo điều kiện thuận lợi về thời gian, cơ sở vật chất, kinh phí… để các tổ chức quần chúng hoạt động đạt kết quả tốt nhất.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Ban Công đoàn Quốc phòng, Ban Thanh niên Quân đội trao khen thưởng tặng các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác quần chúng.
leftcenterrightdel
Đại tá Đỗ Hoàng Nhị, Phó chính ủy Binh chủng Đặc công trao cờ tặng các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác quần chúng.

Đối với Hội đồng Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo các đơn vị phải đề cao trách nhiệm hơn nữa trong việc thẩm định, đánh giá chất lượng các sáng kiến, cải tiến. Năm sau số lượng phải cao hơn, chất lượng các sáng kiến, cải tiến phải tốt hơn các năm trước. Mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo đề cao tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu, sáng tạo để các sáng kiến, cải tiến có chất lượng, phục vụ tốt nhất cho nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, nhà trường.

Đối với cán bộ đoàn, cán bộ công đoàn, cán bộ phụ nữ các cấp, sau tập huấn lần này, cần nghiên cứu, vận dụng linh hoạt, sáng tạo, đưa những kiến thức đã được học áp dụng vào tổ chức hoạt động công tác quần chúng của đơn vị đạt chất lượng tốt hơn, đặc biệt là nâng cao khả năng tham mưu với cấp ủy, chỉ huy cơ quan, đơn vị, nhà trường trong việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức công đoàn, phụ nữ, thanh niên vững mạnh; Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các tổ chức trong đơn vị, tổ chức đoàn thanh niên ở các địa phương, tạo nên sức mạnh tổng hợp trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Dịp này, Binh chủng Đặc công đã trao khen thưởng các cấp tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quần chúng, đạt giải A trong tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo và 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của Binh chủng Đặc công năm 2022.

Tin, ảnh: VIỆT HÀ