Tham dự lễ khai giảng có Đại tá Lưu Văn Đoàn, Phó chủ nhiệm Chính trị Binh đoàn 15, lãnh đạo Công ty 732, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Ngọc Hồi và đông đủ giáo viên, học viên.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh khai mạc lớp học.

Trong thời gian 4 tháng, 45 cán bộ, nhân viên đến từ các cơ quan, đơn vị trong Công ty 732 sẽ được giáo viên có trình độ, kinh nghiệm của Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Ngọc Hồi truyền dạy các kỹ năng nghe, nói, viết tiếng Xê Đăng phù hợp với phong tục, tập quán của người Xê Đăng trên địa bàn.

Đặc biệt, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty 732 và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Ngọc Hồi thiết kế chương trình học tập có sự kết hợp chặt chẽ giữa lên lớp với các hoạt động ngoại khóa, hoạt động thực tiễn ở đơn vị và địa phương như: Làm công tác dân vận ở vùng có người Xê Đăng sinh sống; hoạt động tổ, nhóm để dùng người biết tiếng Xê Đăng bồi dưỡng cho người chưa biết; phát động phong trào thi đua, tuyên dương, khen thưởng những cá nhân có thành tích tốt nhằm tạo ra phong trào học tập sôi nổi, thường xuyên trong công ty.

leftcenterrightdel
Đại biểu dự khai mạc chụp ảnh lưu niệm với giáo viên, học viên lớp học. 

Trung úy QNCN Hoàng Thanh Bình, Đội trưởng Đội 10 (Công ty 732) hào hứng khi được tham gia lớp học tiếng Xê Đăng và từ nhiều ngày trước anh đã chuẩn bị tâm thế, sổ sách và bố trí, sắp xếp công việc để tham gia lớp học. Theo anh Bình lớp học rất có ý nghĩa đối với cá nhân anh và Đội 10, bởi người lao động của đội chủ yếu là đồng bào Xê Đăng. Việc biết tiếng và phong tục tập quán của đồng Xê Đăng không chỉ thuận lợi trong triển khai công việc, phổ biến kiến thức, kỹ thuật chăm sóc, khai thác mủ cao su để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm mà còn góp phần tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, xây dựng khối đại đoàn kết, “thế trận lòng dân” ở vùng biên giới tỉnh Kon Tum.

Thiếu tá QNCN Trần Cao Nguyên, Đội trưởng Đội 11 (Công ty 732) cũng cho biết, trong những năm qua, Đội 11 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, xây dựng địa bàn một phần nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục quần chúng và công tác dân vận ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Song, khi tuyên truyền cho công nhân người Xê Đăng và nhân dân thì vẫn gặp những khó khăn do “rào cản” ngôn ngữ. Vì vậy, lớp học là cơ hội cho cán bộ, nhân viên học tiếng Xê Đăng, nâng cao kỹ năng tuyên truyền, vận động công nhân và nhân dân trên địa bàn.  

Tin, ảnh: NGUYỄN THỊ THÚY