*Lũ trên nhiều sông tiếp tục dâng cao

*Các đơn vị quân đội vẫn khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả

QĐND – Theo báo cáo mới nhất của Ban chỉ đạo phòng, chống lụt bão Trung ương: Số người bị thiệt mạng do bão số 6 tiếp tục gia tăng. Tổng hợp của các địa phương cho biết đã có 71 người chết và mất tích, trong đó số người bị chết là 69.
Thu dọn, làm vệ sinh môi trường sau cơn bão số 6.

Báo cáo mới này cũng đã bổ sung thêm 4.500 căn nhà bị sập, nâng tổng số nhà của bà con bị sập lên 19.736 căn. Gần 274.000 nhà tốc mái, hư hỏng. 878 tàu thuyền chìm và bị hư hại.

Các đơn vị quân đội và nhân dân trong những ngày qua vẫn khẩn trương khắc phục hậu quả bão, lũ. Dự kiến đến ngày mai (9-10), các học sinh ở những vùng bị thiệt hại nặng do bão cũng sẽ được đến lớp học.

Tại Quảng Nam, giao thông đã cơ bản thông suốt ở các huyện thị đồng bằng và trung du, riêng một số xã miền núi chưa khắc phục được. Điện, nước sinh hoạt đã khôi phục được ở 14/17 huyện, thị với 65% phụ tải. Điện thoại đã cơ bản khôi phục, còn 4.000 thuê bao chưa liên lạc được. Tỉnh cũng đã giúp dân trục vớt xong toàn bộ tàu thuyền bị chìm.

* Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương: Lũ trên nhiều sông ở miền Trung và Tây Nguyên vẫn tiếp tục lên. Ngày hôm nay (8-10), mực nước các sông ở Quảng Ngãi và Kon Tum lên mức báo động 2.

Trong vài ngày tới, lũ đầu nguồn sông Cửu Long, vùng Đồng Tháp Mười và Tứ giác Long Xuyên tiếp tục lên nhanh và đạt đỉnh, tại Tân Châu ở mức: 4,0m (dưới mức báo động 3 là 0,2m), tại Châu Đốc ở mức: 3,5m (ở mức báo động 3); tại các trạm chính trong đồng vượt mức báo động 3 từ 0,1 đến 0,3m. Mực nước sông Đồng Nai biến đổi chậm, tại Tà Lài ở mức 112,8m, xấp xỉ mức báo động 3.

* Hôm qua (7-10), triều cường dâng cao trên sông Sài Gòn và sẽ còn tiếp tục lên, cao nhất vào ngày 9-10. Trong khi đó, hồ Dầu Tiếng và hồ Trị An cùng xả tràn những ngày tới. Triều lên cao và xả nước hai hồ tiếp tục gây ngập nhiều nơi ở thành phố Hồ Chí Minh.

* Sau 5 ngày khẩn trương tổ chức lực lượng, đồn biên phòng 260 được tăng cường gần 100 cán bộ, chiến sĩ Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam đã trục vớt được 34 chiếc tàu của dân phường Cửa Đại (thị xã Hội An, Quảng Nam) bị bão số 6 đánh chìm tại cửa sông Hoài. Các tàu trục vớt xong được kéo vào bờ, bàn giao lại cho dân. Đồn 260 còn thành lập hai tổ gồm 40 cán bộ, chiến sĩ đến giúp dân các phường Cửa Đại, Cẩm An tu sửa nhà, dọn vệ sinh môi trường, ổn định đời sống nhân dân. Hiện nay, cùng với lực lượng biên phòng tỉnh, cán bộ, chiến sĩ đồn 260 tiếp tục củng cố doanh trại, chuẩn bị mọi mặt để ngày 9-10 tiếp tục hành quân đến các địa bàn của huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) giúp dân khắc phục hậu quả bão số 6.

*Trong ngày 7-10, Vùng C (Quân chủng Hải quân) tiếp tục đưa các tàu của đoàn M72 đến cứu kéo tàu bị mắc cạn do bão số 6 gây ra tại âu tàu Thọ Quang (Đà Nẵng). Số lượng tàu của dân được đoàn M72 cứu được trong ngày là 17 tàu, nâng tổng số tàu đơn vị cứu được trong và sau bão số 6 là gần 40 chiếc. Chỉ huy vùng C Hải quân đã điều động hơn 60 cán bộ, chiến sĩ cùng 4 xe ô tô chở quân đến giúp nhân dân các địa phương huyện Điện Bàn (Quảng Nam) khắc phục hậu quả của bão gây ra.

* Tính từ ngày 2-10 đến nay, đoàn bộ binh B15 (Quân khu 5) đã huy động gần 800 cán bộ, chiến sĩ hành quân đến các địa bàn thuộc hai tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng để hỗ trợ chính quyền, nhân dân địa phương khắc phục hậu quả bão số 6. Cán bộ, chiến sĩ của đoàn đã giúp dân dựng lại nhà, lợp mái, tu sửa nhà cửa được gần 500 ngôi nhà, 30 ngôi trường các cấp, dựng lại hàng trăm cột điện đổ và hàng chục công trình văn hóa, phúc lợi xã hội ở các xã, phường thuộc huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, thị xã Hội An (Quảng Nam), quận Thanh Khê (Đà Nẵng).

PHÚ QUÝ - ĐÌNH XUÂN