Cùng dự hội nghị có Trung tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP và đại biểu đại diện các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng. Hội nghị do Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP chủ trì, được tổ chức theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp với trực tuyến tới 47 điểm cầu trên địa bàn cả nước.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Vũ Hải Sản phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Báo cáo trung tâm của hội nghị do Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó tư lệnh BĐBP trình bày cùng những tham luận của các đại biểu tại hội nghị đã thống nhất đánh giá: Qua 10 năm triển khai thực hiện, các cơ quan, đơn vị BĐBP đã hoàn thành toàn diện các nội dung, chỉ tiêu Nghị quyết 623 đề ra. Trong đó, nổi bật là chủ động khai thác, tạo nguồn, bảo đảm nguồn lương thực, thực phẩm, tích cực chế biến, cải thiện món ăn, nâng cao chất lượng bữa ăn của bộ đội đảm bảo đúng, đủ tiêu chuẩn định lượng theo các thông tư của Bộ Quốc phòng.

Đến nay, 100% các đơn vị đã được trang bị đồng bộ dụng cụ nấu, dụng cụ chia và bàn ghế ăn. Trong công tác tăng gia sản xuất, các đơn vị đã tận dụng lợi thế sẵn có, phát huy thế mạnh từng vùng, miền; tổ chức quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng vườn rau, giàn, ao, chuồng; đối với các đơn vị được đầu tư cơ sở hạ tầng tăng gia sản xuất đã phát huy hiệu quả, tự bảo đảm được từ 80-85% định lượng rau xanh, trên 50% định lượng thực phẩm chính, giá sản phẩm tăng gia sản xuất đưa vào bữa ăn thấp hơn giá thị trường từ 10-15%, góp phần thiết thực cải thiện đời sống của bộ đội.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Sở chỉ huy Bộ tư lệnh BĐBP. 

Đặc biệt, trong hơn 2 năm qua, Bộ tư lệnh BĐBP đã hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị chủ động, tích cực triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, triển khai công tác bảo đảm hậu cần tới các tổ, chốt phòng, chống dịch trên các tuyến biên giới, vùng biển cho hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ (1.941 tổ, chốt/13.587 đồng chí, trong đó có 8.577 cán bộ, chiến sĩ BĐBP và 5.010 người thuộc các lực lượng khác). Lực lượng quân y BĐBP đã tham gia, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại 36 điểm/11 đơn vị, cách ly tập trung 19.242 công dân; phối hợp với các bệnh viện tại địa phương, bệnh viện Quân đội trên địa bàn đóng quân tổ chức tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho cán bộ, chiến sĩ... Duy trì tỷ lệ quân số khỏe trong 10 năm qua đạt trên 98,6%. Ngoài ra, mỗi năm tổ chức khám từ 130.000-140.000 lượt người dân, cấp thuốc miễn phí trị giá hàng tỷ đồng...

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP chủ trì hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thượng tướng Vũ Hải Sản đã ghi nhận, biểu dương những kết quả tiêu biểu mà cán bộ, chiến sĩ BĐBP và ngành Hậu cần BĐBP đã đạt được thông qua thực hiện Nghị quyết 623 của Quân ủy Trung ương trong 10 năm qua.

Về phương hướng thực hiện Nghị quyết 623 trong giai đoạn tới, đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu Đảng ủy, Bộ tư lệnh BĐBP tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và Quân ủy Trung ương gắn với thực hiện Nghị quyết 623 trong tình hình mới, gắn với việc thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua mà nổi bật là Phong trào thi đua “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”.

Tập trung lãnh đạo thực hiện tốt các giải pháp, khắc phục những hạn chế, tồn tại, hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu của Nghị quyết; đẩy mạnh khai thác và phát huy sức mạnh tổng hợp các nguồn lực; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ các phương thức bảo đảm vật chất hậu cần; duy trì đầy đủ, đồng bộ vật chất, trang bị hậu cần cho nhiệm vụ SSCĐ, đột xuất theo quy định, đảm bảo cho toàn lực lượng BĐBP hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống. Đồng thời, chỉ đạo BĐBP các tỉnh, thành phố tăng cường tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp ở cơ sở nhằm tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của các địa phương trong việc nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP ở các địa phương. Đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, bảo đảm hậu cần tại chỗ trong mọi tình huống thiên tai, dịch bệnh; tổ chức khám sức khỏe thường xuyên, định kỳ cho 100% cán bộ, chiến sĩ, đảm bảo chăm sóc tốt sức khỏe cho bộ đội...

Tin, ảnh: CHU ANH